Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II - 2018

Đăng lúc: Thứ năm - 12/04/2018 14:12 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II năm 2018 là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc thiểu số A Lưới.
Ngày hội cũng là dịp để cộng đồng các tộc người Pa Cô, Tà Ôi, Ka Tu, Pa Hy cùng các dân tộc anh em khác đang sinh sống trên đại ngàn dãy Trường Sơn hùng vỹ gắn bó bền chặt hơn, thể hiện sắc màu văn hóa các dân tộc khác nhau với sự đa dạng, phong phú về bản sắc, phong tục, tập quán và lễ hội. Những nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc riêng biệt từ xa xưa vẫn còn được lưu giữ cho đến hôm nay.
 
 
Thác A Nô - ảnh: Nguyễn Hữu Đích
 
Dịp này, huyện A Lưới tổ chức Ngày hội với 3 hoạt động chính:

1. Trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô:

Tắm suối là một nét văn hóa luôn gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn nói chung và đồng bào dân tộc Pa Cô nói riêng. Tắm suối như một nét đẹp văn hóa hết sức thánh thiện, tẩy uế bụi trần, không suồng sã, vồ vập mà nhẹ nhàng, kín đáo, thẹn thùng giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ của đại ngàn Trường Sơn. Tắm suối, các trò chơi dân gian dưới nước và cách thức tắm, gội đầu truyền thống bằng các loại thảo dược thiên nhiên vẫn được giữ gìn, lưu truyền.

- Thời gian: 9h30, ngày 28 /4 tại Thác A Nôr, xã Hồng Kim.

2. Tái hiện tục đi Sim (Pộc Xu) và Phiên chợ vùng cao của các dân tộc thiểu số huyện A Lưới:

Đi Sim là một tập tục có từ lâu đời, là nơi hẹn hò của các chàng trai, cô gái đang độ tuổi xuân thì. Họ trao nhau những câu hát giao duyên đầy trữ tình, cả ánh mắt thiết tha nồng thắm với những cung bậc cảm xúc đầy yêu thương. Vì vậy từ bao đời nay tục lệ đi Sim đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới. Dù cuộc sống có đổi thay nhưng nét văn hóa này vẫn mãi tồn tại giá trị truyền thống để bảo tồn, gìn giữ.

- Thời gian: 16h ngày 28/4  tại suối Pâr le, xã Hồng Hạ.
 
3. Trình diễn nghề dệt Dèng và trang phục truyền thống các DTTS huyện A Lưới.
 
Dệt Dèng là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi có từ lâu đời và được trao truyền qua nhiều thế hệ. Nét độc đáo riêng biệt của kỹ thuật dệt Dèng chính là đưa trực tiếp các hạt cườm vào sản phẩm dệt để tạo nên các hoa văn truyền thống. Dèng là sự sáng tạo kết tinh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người, thể hiện ở sản phẩm với những hoạt tiết độc đáo, đặc trưng bởi những bàn tay tài hoa, khéo léo của người phụ nữ Tà Ôi.
 
Với tinh hoa và nét độc đáo riêng biệt nghề dệt Dèng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thời gian: 19h, ngày 28 / 4  tại Quảng trường huyện A Lưới.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn tổ chức một số hoạt động (28-29/4/2018): Trình diễn và trưng bày các sản phẩm đan lát thủ công truyền thống; Trưng bày điêu khắc gỗ dân gian truyền thống; Triển lãm, trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng du lịch A Lưới; Tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống; Gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, du lịch.
 

Văn Thị Thi Thi - Trung tâm Thông tin du lịch huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 48
  • Hôm nay: 3272
  • Tháng hiện tại: 266840
  • Tổng lượt truy cập: 29449480
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012