Bài kệ Tắm Phật

Đăng lúc: Thứ năm - 03/05/2018 11:40 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
"Con nay tắm gội đức Như Lai/ Trí sạch trang nghiêm, phước hiển bày/ Nguyện các chúng sinh đời năm trược/ Chứng pháp thân Phật, sạch trần ai."

 
"Con nay tắm gội đức Như Lai
Trí sạch trang nghiêm, phước hiển bày
Nguyện các chúng sinh đời năm trược
Chứng pháp thân Phật, sạch trần ai."
 
Pháp thân Phật cũng chính là Phật tánh bình đẳng giữa Phật và tất cả chúng sinh. Phật tánh này sẵn đủ nơi mỗi người, ở thánh không thêm, tại phàm chẳng bớt, nhưng tiếc vì chúng sinh không biết xoay lại mình để nhận ra gia tài sẵn có, vẫn mãi miết chạy theo trần cảnh sinh diệt, chấp ngã chấp nhân, sai lầm điên đảo. Đến khi chúng sinh vì tạo nghiệp thọ khổ, lại không biết ăn năn sám hối, quay về tánh Phật sẵn có, suối nguồn của an lạc hạnh phúc. Trái lại, con người lo cầu cúng thần linh, van xin sự cứu rỗi của thượng đế, uổng một kiếp người luống qua trong lầm lạc vô ích. Một mai mất thân này rồi, không biết bao giờ chúng ta mới có thể trở lại làm người. Cho nên, mục đích cứu cánh của đức Phật ra đời là chỉ cho chúng sinh biết nhận ra sự tôn quý tối thượng của Phật tánh (khai thị Phật tri kiến), để mọi người biết tu tập, chứng ngộ được Pháp thân thường trú an lạc (ngộ nhập Phật tri kiến).
 
Nhất tâm đảnh lễ:
 
"Nơi vườn Lâm-tỳ-ni
Thị hiện tướng đản sinh
Hoa sen nâng bảy bước du hành
Chỉ Phật tánh xưng tôn ba cõi."
 
Đức Phật khẳng định: "Tất cả chúng sinh đều có Phật tánh." Cho nên Ngài tuyên ngôn: "Ta là Phật đã thành, còn tất cả chúng sinh là Phật sẽ thành." Như vậy, đức Phật sẽ thành (the Buddha to be) chính là Phật tánh sẵn có nơi mỗi chúng ta. Phật tánh tôn quý này được biểu hiện qua đức Phật sơ sinh, tay chỉ trời, tay chỉ đất, tuyên bố rằng: 
 
"Thiên thượng thiên hạ
Duy Ngã độc tôn."
 
"Ngã" chính là đức Phật sơ sinh (baby Buddha), là một vị Phật sẽ thành, và cũng chính là Phật tánh sẵn có nơi mỗi chúng ta. Cho nên, lời tuyên ngôn trên có thể hiểu:

"Khắp cõi trời người, tánh Phật tôn quý hơn tất cả."
 
Cho nên, người con Phật, chúng ta phải tự hỏi lại mình: "Nếu mình tin lời Phật dạy Phật tánh trong mỗi con người là tôn quý nhất, tại sao mình lại mãi mê trong danh lợi mà không biết dừng lại? Tại sao mình lại cầu cúng thần linh, van xin sự cứu rỗi của thần thánh bên ngoài, mà không biết tìm sự cứu rỗi qua tu tập nơi chính mình?" 
 
Thực ra, Phật giáo là một tôn giáo không có tin vào thần quyền và thờ cúng thần linh. Những hình thức mê tín, cuồng tín không nên có trong Phật giáo chánh kiến chánh tín. Nghi thức trong Phật giáo là phương tiện để phát khởi tín tâm, thành tâm, và đạo tâm. Nghi thức Phật giáo cũng chuyên chở đạo lý thâm sâu, giúp người thực hiện nghi thức chiêm nghiệm và quán chiếu lại mình. Nghi thức nào không phù hợp tiêu chí trên, nên được gạt bỏ ra ngoài Phật giáo. Ví dụ, nghi thức tắm Phật trong ngày Phật Đản, nhắc nhở người con Phật phải dùng Chánh Pháp như dòng nước thanh tịnh để gội rửa bụi trần phiền não trong tâm mình, khiến Phật tánh dần dần hiển lộ qua sự phát triển của tâm trí tuệ và từ bi. 
Mội vị thiền sư dạy:
 
"Ba nghiệp thanh tịnh
Là Phật ra đời
Ba nghiệp bất tịnh
Là Phật diệt độ."
 
Vậy nên, chúng ta hãy lắng nghe thực kỹ, tư duy thực sâu, và tu tập thực siêng những lời Phật dạy để thanh tịnh hóa ba nghiệp thân miệng ý của mình.
 
Thành Phật là việc làm ngay bây giờ và ở đây. Mỗi bước chân là mỗi dấu chân. Thế gian thường bảo không bao giờ có việc "mai ăn khỏi trả tiền." Cũng vậy, sẽ không có sự thành Phật ở ngày mai nếu không có sự nỗ lực thành Phật ở hôm nay. Cho nên, Đức Phật dạy: "Ta là Phật đã thành, còn tất cả chúng sinh là Phật sẽ thành," vậy người con Phật chúng ta, những người đang bước trên đường giác ngộ giải thoát, phải là "Phật đang thành!"
 
Mong lắm thay!
Tác giả bài viết: Sakya Minh Quang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 107
  • Khách viếng thăm: 101
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 7845
  • Tháng hiện tại: 464517
  • Tổng lượt truy cập: 28600902
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012