HCM: Thành kính Tưởng niệm năm thứ 9 ngày viên tịch Trưởng lão HT. Thích Minh Châu

Sáng nay 24/08/2021 (17/07 Tân Sửu), chư Tăng nội tự Thiền viện Vạn Hạnh đã trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 9 Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, trú trì Tổ đình Tường Vân - Huế, Viện chủ Thiền viện Vạn Hạnh - Tp. HCM.
Chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng trong nội tự đã trang nghiêm niệm hương tưởng niệm trước Giác linh đài, tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài. Nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã vân tập thiền viện Vạn Hạnh cùng đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc long tượng của Phật giáo Việt Nam, bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.
 

Được biết, năm nay do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh khu vực miền Nam. Đặc biệt, TP.HCM đang áp dụng chỉ thị 16 tăng cường "ai ở đâu, ở yên đấy" nên lễ húy nhật lần thứ 9 Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu được diễn ra trang nghiêm với sự cầu nguyện của chư Tăng nội tự.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Phiên dịch Đại tạng kinh Việt Nam, nguyên Viện trưởng khai sáng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trú trì tổ đình Tường Vân - Huế, viện chủ thiền viện Vạn Hạnh - TP.HCM.

Cuộc đời của Hòa thượng là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ. Ngài còn là người anh cả - sáng lập viên của tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Với tính điềm đạm và đức nhẫn nại của một bậc thực học, chơn tu khả kính và với sự nghiệp to lớn về giáo dục, phiên dịch Đại tạng kinh Pali - Việt, Hòa thượng để lại cảm tình đặc biệt trong lòng Phật tử Việt Nam.

95 năm hiện diện ở cõi Ta-bà, hơn 70 năm phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng đã mở trường trong đạo và ngoài đời để đào tạo hàng ngàn Tăng Ni cấp cử nhân Phật học cho Giáo hội; hàng chục ngàn sinh viên có bằng cấp thành đạt cho xã hội.

Trưởng lão Hòa thượng thâu thần viên tịch vào lúc 9 giờ ngày 16-7-Nhâm Thìn (2012), để lại muôn vàn kính tiếc cho Tăng Ni và Phật tử trong nước cũng như ngoài nước.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Di ảnh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu tôn trí trang nghiêm
tại Thiền viện Vạn Hạnh, Tp. HCMHòa thượng Thích Huệ Chúc cử hành nghi thức cúng Ngọ

Trước đó, chư Tôn đức Tăng nội tự đã vân tập trước Giác linh đài Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, niệm hương trì tụng kinh Di giáo, bản kinh tóm tắt lời dạy sau cùng cùa đức Thế tôn và cử hành lễ tiên thường, tưởng nhớ công hạnh của bậc Tôn sư khả kính.Hòa thượng thích Chơn Nguyên niệm hương tưởng niệm

Chư Tôn đức trì tụng kinh Di Giáo

Nghi thức dâng trà trong  lễ Tiên thườngTác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới