Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nepal

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli, nhân chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu chính phủ Nepal và dự Đại lễ Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp quốc 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli trước cuộc hội đàm.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal duyệt đội danh dự. (Ảnh: Như Ý)
 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nepal kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao 1975. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang tốt đẹp trên các lĩnh vực , trong đó có kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân... Hai bên ủng hộ lẫn nhau, phối hợp với nhau tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có Liên Hợp quốc.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đón Thủ tướng Nepal và Phu nhân. (Ảnh: Như Ý)
 
Trong thời gian thăm Việt Nam từ ngày 9-13/5, dự kiến thủ tướng Nepal sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam, dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019, dự diễn đàn doanh nghiệp, thăm và phát biểu tại Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
 

Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và đoàn đại biểu cấp cao Nepal tại cuộc hội đàm. (Ảnh: Như Ý)
 

Quang cảnh cuộc hội đàm. (Ảnh: Như Ý)

Trích Thông điệp chúc mừng Vesak 2019 của Thủ tướng Nepal:
 
Trong bối cảnh có nhiều biến động ngày nay, như xung đột, chạy đua vũ trang, bạo lực, hận thù, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa cuồng tín, những lời dạy của Đức Phật về bất bạo động, lòng từ bi, hòa hợp, chánh tri kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tin tấn, chánh niệm và chánh định, càng được đề cao và cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc, hữu ích để giải quyết các vấn đề phức tạp.
 

Trong dịp kỷ niệm ngày Vesak tốt lành, chúng ta hãy cam kết cống hiến hết mình để thực hành những lời dạy trường tồn của đức Phật và đạt được con đường mà Ngài đã chỉ ra nhằm đạt được những giá trị phổ quát về hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc.
 
Tôi cầu chúc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc lần thứ 16 năm 2019 sẽ thành công viên mãn.

Như Ý - Thu Loan