Cảm niệm nhân ngày Tiểu tường Cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Chơn hạ Thiện

Đăng lúc: Thứ bảy - 28/10/2017 23:20 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Một buổi sáng đẹp, nắng tỏa nhè nhẹ lên ngôi Tổ đình Tường Vân sừng sững oai nghiêm đã vắng bóng Ôn một năm qua. Chúng con về kính tưởng niệm Ôn, bồi hồi nhìn lại một năm không có Ôn tại Học viện Phật giáo Huế và các Phật sự lớn trong tỉnh. Nhớ nụ cười hiền lành và cung cách đạo hạnh cảm đến trái tim mà ai được gặp cũng muốn gần gũi và lưu luyến hoài.
Lễ Tiểu tường Ôn sáng nay Tăng ni sinh Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đã tụng Kinh Phạm Võng. Lời kinh trầm bổng khắc khoải những lời Ôn dặn “yêu đạo, yêu đời, làm các Phật sự mà hãy đừng giao động và sợ hãi” tự nhiên lòng chúng con thổn thức, nước mắt cứ chảy dài.

Gian nhà đặt di ảnh Ôn trang nghiêm với đèn hoa vàng rực, còn nhớ năm trước, chính là nơi đặt kim quan Ôn. Ngày đó quan khách ra vào nườm nượp, từ sáng đến chiều chúng con phụ trách thị giả nên lo trà nước và dọn cơm cho quý Tăng ni Phật tử. Khoảng trưa vào đầu giờ chiều thì khách đã thưa dần, chúng con mới có thì giờ “mon men” lại gần kim quan Ôn. Dù mệt nhọc nhưng vẫn mong được đảnh lễ Ôn và chiêm ngưỡng di ảnh Ngài. Sụp lạy Ôn với lòng tôn kính bậc Thầy siêu việt dù chưa bao giờ được gặp trực tiếp (Ôn luôn bận Phật sự và nghiên cứu nên hy hữu lắm mới được diện kiến), có tiếng vỡ òa nơi tâm khảm khiến con cứ phủ phục nghẹn ngào.

Đêm tưởng niệm Giác linh Ôn để hôm sau phụng tống kim quan Ôn nhập bảo tháp, đã có rất nhiều vị không cầm nổi nước mắt khi nghe về cuộc đời trọn vẹn cho đạo pháp và sự nghiệp giáo dục vĩ đại của Ôn. Đêm tưởng niệm qua mau khi lòng ai vẫn còn đậm nỗi tiếc thương vô hạn.

Lễ nhập kim quan sáng hôm đó, trời bỗng dưng đổ cơn mưa lớn lạ lùng. Mưa tuôn xối xả, ào ạt khi vài phút trước đó trời vẫn quang đãng trong xanh. Hàng ngàn Tăng Ni Phật tử đứng hầu kim quan Ôn nhập tháp giữa trời mưa lớn ào ào, nước mắt hòa nước mưa, kính ngưỡng chấp tay một lòng niệm Phật không màng ướt lạnh hướng về bảo tháp mà lòng quặn thắt đớn đau. Ánh hào quang ngũ sắc chiếu xuống kim quan làm xôn xao đoàn người chiêm ngưỡng. Ngay sau khi nhập tháp, trời vén mây, nắng lại chiếu hồng trên mái ngói đỏ tươi của ngôi Tổ đình. Ai cũng ngầm hiểu chư Thiên rưới mưa hoa cúng dường nhục thân vị Bồ tát về cõi Tịnh.

Hôm nay, được cầm trên tay quyển Tìm hiểu Kinh Trung Bộ trọn bộ 3 tập của Ôn do quý Thầy biếu tặng vào ngày tiểu tường Ôn mà chúng con mỉm cười hạnh phúc.

Hạnh phúc bởi hai điều: Thứ nhất, vì nhận thấy tầm quan trọng hiếm có của tác phẩm này mà cách đây vài ngày chúng con đang muốn tìm lại các bản phân tích nghiên cứu của Ôn về Kinh Trung Bộ để in thành sách mà nay không ngờ lại may mắn có được; hai là chúng con biết Ôn chưa hề mất đi. Di sản vô giá của Ôn để lại không chỉ là những bản nghiên cứu, dịch thuật và tìm hiểu giáo pháp, là mồ hôi, là trí tuệ của Ôn mà chính là những vị Phật-người- những vị đệ tử với trí đức vẹn toàn sẽ tiếp bước Ôn vững bền đạo pháp. Chư vị đã quyết định chọn cuốn sách Tìm hiểu Kinh Trung Bộ, đại diện cho trí tuệ, đạo hạnh của một vị Bồ Tát - là Bổn Sư của mình để dâng tặng đến cuộc đời, là Pháp bảo vô giá mà không bạc vàng nào có thể tính kể được. Điều đó cho chúng con tin Ôn chưa hề mất đi. Ôn chỉ ra đi trong vô thường tứ đại hợp tan, nhưng Ôn vẫn có mặt trong mỗi người đệ tử của mình. Chư vị là kế thừa, nối tiếp phẩm hạnh và trí tuệ của Ôn. Là sự truyền trao của Tam Luân Không Tịch mà Thiền Sư Nhất Hạnh từng viết “trong con có Thầy và trong Thầy có con, chúng ta cùng đi đến mặt trời”.
 
Thuần Chiếu
Nhân tiểu tường Cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Chơn hạ Thiện
9/9/Đinh Dậu (28/10/2017)
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 121
  • Khách viếng thăm: 97
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 39902
  • Tháng hiện tại: 158878
  • Tổng lượt truy cập: 58702371
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012