Tưởng niệm Cố Đạo hữu Sa di Bồ tát giới Tâm Thành - Lê Quý Quang

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/06/2017 06:17 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hôm nay ngày 15/5/Đinh Dậu tại chùa Phú Lâu, số 24 Nguyễn Công Trứ, phường Phú Hội, thành phố Huế tổ chức Lễ Tưởng niệm húy nhật Cố Đạo hữu Sa di Bồ tát giới Tâm Thành - Lê Quý Quang.
Đạo hữu suốt đời cống hiến cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh, hướng dẫn đạo tràng, đoàn chúng Đạo hữu Phật tử tu học chánh pháp trong tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như các tỉnh thành lân cận. Đại đức Thích Tín Nhơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới trú trì chùa Phú Lâu tiếp nối công hạnh thượng cầu hạ hóa của Đạo hữu Tâm Thành - Lê Quý Quang hướng dẫn các đạo tràng từ thành thị cho đến vùng xâu vùng xa. 

Đạo hữu Lê Quý Quang, Pháp danh Tâm Thành, tự Thanh Tịnh sinh ngày 4 tháng 7 năm 1926 tại Cổ Thành, Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Song thân là ông Nguyễn Văn Thiết và bà Nguyễn Thị Lan, Pháp danh Tâm Tố.
 
Thuở thiếu thời, Đạo hữu là người hiếu học, nhưng không may thời cuộc chiến tranh Thân phụ tập kết ra Bắc, ở nhà hai mẹ con làm nghề đồ mả để sống qua ngày, nhưng là một gia đình thuần thành theo Phật nên từ nhỏ Đạo hữu thường theo mẹ lên Chùa hộ trì Tam bảo.
 
Khi lớn lên Đạo hữu là con người đầy hiếu hạnh dù thân mẫu khuyên lập gia đình để nối dõi tông đường nhưng Đạo hữu không đi theo con đường đó mà cứ thân cận Quí ôn, Quí thầy trong chốn Tòng Lâm của xứ Huế để tu tâm học đạo; sau một thời gian dài tu học thấm nhuần giáo lý nhà Phật, nên Đạo hữu đã cùng với thân mẫu khăn gói lên Chùa Thiên Mụ đảnh lễ Hoà thượng Thích Đôn Hậu phát tâm xuất gia tu học và được cho Pháp danh là Tâm Thành. Trong quá trình tu tập ở chùa Thiên Mụ thì thân mẫu thường xuyên đến Chùa hộ trì Tam bảo, Đạo hữu là người con quá hiếu hạnh với mẹ cho nên đã lộ ra trên khuôn mặt, vì vậy Hoà thượng đã thấy tâm trạng đó nên đến bên đệ tử dạy rằng: “Hạnh hiếu là hạnh Phật đó con”; từ đó, Đạo hữu phải xin Hoà thượng trở về với gia đình để chăm sóc mẹ hiền.
 
Sau đó, Đạo hữu cùng với mẹ lên nhà Bác Lê Mộng Tùng ở Chợ Cống, đường Nguyễn Công Trứ bây giờ, để lập đạo tràng tu tập, một thời gian sau đạo tràng ngày càng đông nên đã chuyển lên Từ đường Công chúa An Thường ở cùng con đường Nguyễn Công Trứ để tu tập; tại đây cũng được một thời gian thì đạo tràng càng đông đảo nên gia đình Bác Lê Mộng Tùng đã phát tâm hỷ cúng một mảnh đất nằm trên ngã ba đường Nguyễn Công Trứ và Võ Thị Sáu bây giờ, để xây dựng Niệm Phật đường đến năm 1940 thì đạo tràng đã mời Đạo hữu và thân mẫu lên thường trú ở đó tu học cho đến ngày xả báo thân.
 
Đạo hữu có những phẩm chất đặc biệt mà ít thấy ở nhiều người khác. Từ thuở thơ ấu Đạo hữu đã giàu lòng bi mẫn, có một cảm thông sâu sắc trước những cảnh đời đen bạc đua chen, những kiếp người cùng khổ, thương đau, bệnh tật neo đơn, ít người đoái hoài. Do đó, Đạo hữu luôn trăn trở ray rứt, suy tư: Phải làm gì đây để chia sẻ một phần nào những bất hạnh khổ đau của con người.
 
Đạo Bồ đề ngày càng soi tỏ tâm tư vốn có, Đạo hữu đã lên đảnh lễ Hoà thượng Thích Đôn Hậu, xin thọ tại gia Bồ tát giới, và Hoà thượng Bổn sư đã cho Pháp tự là Thanh Tịnh. Với niềm tin sâu sắc vào đạo giác ngộ, Đạo hữu thấy được nguyên nhân đưa đến mọi sự khổ đau và phải rời bỏ bến mê thì phải có phương pháp diệt khổ. Đạo hữu đã phát tâm làm hạnh nguyện từ bi, độ sanh. Túc duyên và hạnh nguyện đã đi sâu vào con đường hành thiện lợi tha.
 
Vì thế, Đạo hữu đã tạo niềm tin cho mọi người cũng như chư Tôn đức trong giáo hội, và do vậy Đạo hữu đã được Giáo hội bầu vào làm Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Tỉnh Thừa Thiên.
 
Ngay từ thuở ban sơ Đạo hữu đã tham gia hướng dẫn nhiều đạo tràng tu tập như: Đạo tràng Pháp Hoa chùa Từ Đàm, Đạo tràng Tây Thiên tu tập bát quan trai, Chúng Bồ-tát thâp thiện, Đạo tràng đồng niệm chùa Phổ Quang, Đạo tràng bát quan trai Niệm Phật đường Phú Lâu..., không những ở Thừa Thiên – Huế mà Đạo hữu còn đi tận các vùng quê xa xôi ở Quảng Trị thành lập và trợ duyên cho nhiều Đạo tràng tu tập bát quan trai khác.
 
Cuộc đời hành đạo đóng vai trò Đạo hữu, vào ngày Rằm tháng 4 năm Nhâm Ngọ (2002) đã hội đủ tất cả nhân duyên một lần nữa Đạo hữu đã phát nguyện xuất gia cuối đời để gieo nhân tốt cho mình. Với chí nguyện tha thiết như vậy nên đã được Hoà thượng Thích Huệ Ấn Trú trì Chùa Phổ Quang cùng Chư Tăng trong Giáo hội Thừa Thiên – Huế quang lâm chứng minh truyền trao giới pháp sadi Bồ tát, thế là ước nguyện của Đạo hữu đã được viên mãn.
 
Sau thời gian đó Đạo hữu đã an nhiên niệm Phật và nhẹ nhàn vĩnh biệt cuộc đời ra đi vào lúc 13 giờ ngày 16 tháng 5 năm Nhâm Ngọ (2002) hưởng thọ 76 tuổi đời.
 
Tang lễ của Đạo hữu đã được cử hành trọng thể và trang nghiêm dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thích Huệ Ấn, Trú trì Chùa Phổ Quang với sự hộ niệm của chư Hoà thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng, Ni trong Giáo hội, các đạo hữu và Phật tử thuộc các Niệm Phật đường, Đạo tràng, các Gia đình Phật tử, các giới chức, đoàn thể xã hội cùng tất cả bạn nghèo đã từng được gần gũi với Đạo hữu và thân bằng quyến thuộc, anh chị em trong nhóm Từ Thiện khắp mọi nơi đã trở về chia buồn, cầu nguyện, phúng điếu và tiễn đưa linh cữu của Đạo hữu đến nơi an nghỉ cuối cùng, an táng tại khuôn viên tháp địa của Tổ đình Tây Thiên, thành phố Huế.
 


Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng BTS và chư Tôn đức Tăng, Ni Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới thắp hương tưởng niệm trước chơn linh Cố Đạo hữu Sa di Bồ tát giới.

Tin, ảnh: Quảng Châu
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 26769
  • Tháng hiện tại: 260168
  • Tổng lượt truy cập: 59937610
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012