Vận mệnh có thể thay đổi trong tay mình

Đăng lúc: Thứ hai - 20/12/2021 20:57 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Bởi vì tất cả mọi sự đều do vận mệnh an bài, nên tôi chẳng tham chẳng cầu, chẳng có vọng tưởng gì cả. Vị Thiền Sư nghe nói liền tiếp lời: "Tôi tưởng Ngài là một bậc phi thường, nhưng hóa ra Ngài chỉ là một kẻ phàm phu tục tử."
Mình luôn trồng những thứ nhân ác thì đương nhiên sẽ gặt những thứ ác báo. Nếu như mình có thể sửa đổi lỗi lầm, làm lành tránh dữ, thì mình có thể thú kiết tỵ hung.

Mình luôn trồng những thứ nhân ác thì đương nhiên sẽ gặt những thứ ác báo. Nếu như mình có thể sửa đổi lỗi lầm, làm lành tránh dữ, thì mình có thể thú kiết tỵ hung.

Vận mệnh có thể sửa đổi, khả năng sửa đổi ở trong tay mình. Xưa kia có một vị họ Viên hiệu Liễu Phàm, tên Học Hải, là một danh nho đời Nhà Minh, lúc nhỏ chàng hay đọc sách nhưng phụ thân muốn chàng học nghề thuốc để tế thế cứu người, cho nên chàng liền cải đổi học y.
 
Về sau, chàng gặp một vị tướng số râu dài nói với chàng rằng: Ngài có số làm quan, Ngài nên đọc sách để có thể làm quan lớn. Vào ngày đó tháng đó thì Ngài sẽ đậu Tú Tài. Năm đó tháng đó ngày đó Ngài sẽ được làm huyện quan, bổng lộc rất nhiều, bao nhiêu đó... Rồi năm nọ tháng kia Ngài sẽ được thăng quan tiến chức bỗng lộc bao nhiêu bao nhiêu... Cho đến năm năm mươi bốn tuổi, ngày mười bốn tháng tám nửa đêm Ngài sẽ mệnh chung, suốt đời không có con cái gì cả.
 
Do vậy cho nên Viên Học Hải mới đổi môn học, thì quả đúng như lời toán số, mười phần linh nghiệm. Bởi vì mệnh vận đã định rồi cho nên chàng chẳng cần tinh tấn, chẳng cầu tiến bộ. Suốt ngày chỉ du sơn ngoạn thủy.
 
Một hôm nọ chàng tới núi Thê Hà, tại đó có một vị Thiền Sư tên là Vân Cốc. Khi chàng tới bái kiến vị Thiền Sư này. Thiền Sư Vân Cốc liền đưa cho chàng một bồ đoàn.
 
Hai người ngồi đối diện như vậy suốt ba ngày, Thiền Sư cảm thấy rất là kỳ lạ, hỏi rằng:
 
- Ngài từ đâu tới?
 
Có thể ba ngày đêm ngồi bất động chẳng có vọng tưởng, hẳn rằng Ngài là một vị kỳ nhân tu đạo.
 
Họ Viên đáp:
 
- Bởi vì tất cả mọi sự đều do vận mệnh an bài, nên tôi chẳng tham chẳng cầu, chẳng có vọng tưởng gì cả.
 
Vị Thiền Sư nghe nói liền tiếp lời:
 
- Tôi tưởng Ngài là một bậc phi thường, nhưng hóa ra Ngài chỉ là một kẻ phàm phu tục tử.
 
Họ Viên nghe thế, lấy làm không vui, mới hỏi rằng:
 
- Sao Thiền Sư nói tôi chỉ là một kẻ phàm phu tục tử?
 
Thiền Sư trả lời:
 
- Nếu không phải là phàm phu thì tại sao lại bị vận mệnh trói buộc?
 
Họ Viên liền hỏi:
 
- Vận mệnh trốn thoát được chăng?
 
Thiền Sư đáp rằng:
 
- Ngài là kẻ thư sinh đọc sách, sao lại không biết trong Kinh Dịch có một câu nói rất rõ là thú kiết tỵ hung, nghĩa là tới chỗ tốt, tránh chỗ xấu. Nếu mà số mạng không thể trốn được thì làm sao tới chốn an tường, tránh xa điềm dữ.
 
Họ Viên nghe thấy liền đại ngộ, lập tức đổi tên mình thành Liễu Phàm. Ý nói rằng từ ngày hôm nay về sau mình không còn là kẻ phàm phu nữa.
 
Từ đó về sau, chàng luôn làm việc thiện, tích phước tích đức khiến những điều mà vị tướng số nói không còn linh nghiệm nữa. Viên Liễu Phàm sống đến hơn tám mươi tuổi, có ba người con. Bởi vậy vận mệnh không phải là nhất định, điều tốt xấu kiết hung cũng không phải nhất định.
 
Cổ Nhân nói rằng: Quân Tử tạo mệnh. Người có đạo đức, chính nhân Quân Tử thì có thể sửa đổi được vận mệnh, siêu xuất khỏi số mệnh mình.
 
Tại sao có điều chẳng lành xảy ra?
 
Ðó là vì trong tâm mình chẳng lành, mình luôn trồng những thứ nhân ác thì đương nhiên sẽ gặt những thứ ác báo. Nếu như mình có thể sửa đổi lỗi lầm, làm lành tránh dữ, thì mình có thể thú kiết tỵ hung. Từ chuyện này mà suy ra rằng vận mệnh có thể thay đổi, mà chính năng lực thay đổi đó lại ở trong tay mình.
 
Rằng: Ðại thiện đại ác, vượt ra ngoài số mạng.
 
 
Tác giả bài viết: HT. Tuyên Hoá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 368
  • Khách viếng thăm: 364
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 102942
  • Tháng hiện tại: 2007444
  • Tổng lượt truy cập: 85522341
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012