Cảm niệm "Ân sư vĩnh ký" tại Tổ đình Tường Vân

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, vào lúc 19 giờ 30, toàn thể chư Tăng và quý Phật tử đã vân tập tại Chánh điện để đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Tế, Trú trì Tổ đình Tường Vân.
Truyền thống “Ân sư vĩnh ký” luôn được đề cao và tiếp nối qua nhiều thế hệ con người Việt Nam ta. Ngày 20/11 là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dẫn dắt, truyền đạt cho chúng ta tri thức, luân lý, đạo đức. Nghĩa cử cao đẹp này không chỉ được tôn vinh ở riêng Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Thay mặt chư Tăng, Đại đức Thích Tâm Phương dâng lời cảm niệm lên Hòa thượng ân sư. Người là bến đỗ yêu thương là điểm tựa cho thất chúng nương tựa tu tập cũng như dấn thân phụng sự ích đạo lợi đời.

Chánh pháp Như Lai nguyện vẹn truyền
Phổ độ chúng sanh ngộ đạo thiền
Tiếp dẫn hậu lai báo ân Phật
Liễu sanh thoát tử chứng quả viên.

 
Báo đáp tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ. Đối với người con Phật thì một trong bốn ân đó là ân Ân Tam Bảo Sư trưởng, nhờ qui y tam bảo Phật - Pháp - Tăng mà chúng ta được tăng trưởng lòng từ, biết yêu thương và cảm thông mọi người, biết lắng nghe thấu hiểu, sống trong sự hỷ xả thanh cao thiện lành,  thấy được chơn ngụy quấy ác. Để chúng ta trau dồi tâm tánh mà sống có đạo hạnh gần gũi thân thiện với tha nhân.  Sư trưởng là những vị thầy cô đã dạy dỗ mình,  khai mở cho mình học hành có trí tuệ hiểu biết từ lúc bé thơ đến lúc trưởng thành.

Nhân dịp này, Hòa thượng đã ân cần sách tấn: Tứ ân hay Tứ trọng ân là một trong những giáo lý quan trọng của Phật giáo. Trước hết, người Phật tử phải vâng lời Phật dạy, luôn nêu cao tinh thần tri ân và báo ân trong đời sống tu tập hàng ngày. Hàng đệ tử xuất gia, phải hướng dẫn cho Phật tử tu hành đúng chánh pháp, các Phật tử tại gia cần hộ trì Tam bảo, giữ gìn giới luật, đó là cách tốt nhất để đền đáp bốn ân lớn mà Đức Phật đã dạy.

Xin mượn ánh sáng bình minh, xin mượn hương sen thơm ngát, xin mượn muôn vạn câu hát để viết thành bốn chữ "Ân sư vĩnh ký". Chúng con xin niệm ân sâu sắc đến quý Ngài vì những hi sinh và lòng từ ái quý Ngài đã dành cho chúng con trong suốt cuộc đời hành đạo của mình.

Một số hình ảnh ghi nhận được:
 
Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Tế đảnh lễ Tam bảo

Đại đức Thích Tâm Phương dâng lời tác bạchĐảnh lễ Hòa thượng ân sưTrưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Tế ban đạo từ sách tấn đến đại chúng

Chụp hình lưu niệm

Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới