Cư sĩ có đời sống vợ chồng tu tập có được giải thoát?

Đăng lúc: Thứ ba - 10/06/2014 16:44 - Người đăng bài viết: Nhuận tâm bình
Khi bạn vẫn còn duy trì ân ái vợ chồng thì có thể chứng đắc từ Sơ quả đến Nhị quả.

HỎI:  Vợ chồng tôi là những cư sĩ Phật tử đã thọ trì 5 giới. Tôi muốn hỏi là chúng tôi vẫn có đời sống vợ chồng (ân ái) thì việc tu tập có thể thành tựu giải thoát không, hay phải đợi đến lúc không còn ân ái nữa mới tu tập giải thoát? (THÁI PHI, thaiphi_nguyen@yahoo.com.vn)

visakha

Nữ cư sĩ Visakha đang chỉ đạo xây dựng tinh xá Đông Viên

ĐÁP:  Bạn Thái Phi thân mến!

Kinh Phật ghi nhận có rất nhiều cư sĩ sau khi nghe Phật thuyết pháp hoặc sau một thời gian tu tập đã chứng đắc Sơ quả Dự lưu (Tu-đà-hoàn, diệt trừ ba kiết sử đầu tiên là Thân kiến, Nghi và Giới cấm thủ). Các vị như nam cư sĩ Anàthapindika, Jìvaka; nữ cư sĩ  Godhà, Visàkhà v.v… đều chứng Dự lưu và có đời sống gia đình bình thường.

Ngoài ra, còn khá nhiều vị cư sĩ đã chứng đắc Nhị quả Nhất lai (Tư-đà-hàm, diệt trừ Thân kiến, Nghi và Giới cấm thủ và làm suy yếu hai kiết sử Tham, Sân). Những vị đắc Thánh quả Nhất lai như nam cư sĩ Mahànàma, nữ cư sĩ Sumanà con gái ông Anàthapindika. Bậc Nhất lai tuy chưa đoạn tận tham ái nhưng không còn bị dục tham chi phối nhiều.

Đặc biệt là có khá nhiều cư sĩ chứng đắc Tam quả Bất lai (A-na-hàm, đoạn trừ hết các kiết sử Thân kiến, Nghi, Giới cấm thủ, Tham, Sân) như các nam cư sĩ Chattapàni, gia chủ Citta, gia chủ Ugga; các nữ cư sĩ như mẹ của thôn trưởng Màtikàgàma, mẹ của nàng Màgandiya v.v… Các bậc Bất lai hoàn toàn chấm dứt liên hệ ái dục với vợ (chồng) của mình.

Nói rõ về ba quả chứng của hàng cư sĩ như vậy để bạn yên tâm, vừa tu tập thanh tịnh thân tâm mà vẫn tròn đủ trách nhiệm, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Khi bạn vẫn còn duy trì ân ái vợ chồng thì có thể chứng đắc từ Sơ quả đến Nhị quả. Đến khi chứng đắc Tam quả thì ái dục tự động tan biến. Bấy giờ có thể bạn xuất gia hoặc vẫn sống đời cư sĩ nhưng với người bạn đời chỉ còn ân nghĩa mà thôi.

Tuy vậy, thiết nghĩ người cư sĩ (chưa chứng Tam quả) nếu chưa có sự đồng thuận của vợ (chồng) thì không nên chủ động đoạn dục, vì như thế là chưa tròn trách nhiệm và bổn phận với người bạn đời của mình.

Chúc bạn tinh tấn!

Theo GNO

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 12256
  • Tháng hiện tại: 581603
  • Tổng lượt truy cập: 38496782
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012