Rớt nước mắt bức thư của học sinh nghèo bị đình chỉ học ở trường công vì không có hộ khẩu ở Hà Nội

Đăng lúc: Thứ tư - 19/02/2014 19:53 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Ngày 19.2, cư dân mạng xôn xao về bức thư xúc động gửi Chủ tịch nước của Đỗ Hồng Sơn, học sinh lớp 11 A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Em muốn đi học tiếp sau khi bị nhà trường đình chỉ học tập vì không có hộ khẩu tại Hà Nội.

Bức thư dài 2 trang của  Sơn có nội dung như sau:

 Rớt nước mắt bức thư của học sinh nghèo bị đình chỉ học ở trường công vì không có hộ khẩu ở Hà Nội 1

Rớt nước mắt bức thư của học sinh nghèo bị đình chỉ học ở trường công vì không có hộ khẩu ở Hà Nội 2
  

“Kính gửi: Bác Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Cháu tên là Đỗ Hồng Sơn, sinh ngày 12/8/1997. Cháu đang là học sinh lớp 11A5  trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội, bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm.

Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài vừa làm chỗ vá xe ô tô vừa làm chỗ ở của gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu.

Năm cháu học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn gia đình cháu chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân – Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm trong khi đó điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.

Cháu đã 2 lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường cam kết sẽ chuyển khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập.

Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển khẩu xong. Mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố cháu bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

Kính thưa Bác!

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống... Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.

Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Được biết theo quy định chung, thì chỉ những học sinh có hộ khẩu tại Hà Nội mới được học tập tại trường công. Các học sinh không có hộ khẩu vẫn có thể theo đuổi con đường học tập của mình tại các trường dân lập trên địa bàn thủ đô, hoặc tại các trường công lập ở quê nhà. 

Tuy nhiên, điều kiện gia cảnh của Đỗ Hồng Sơn quá nghèo, cha mẹ em không có đủ tiền để đóng học phí cho con nếu học tại trường dân lập.

(Theo gia đình)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 10841
  • Tháng hiện tại: 109677
  • Tổng lượt truy cập: 36683174
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012