Cảm niệm về người nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/03/2018 21:56 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03, Tâm Thiền xin chúc các bà, các mẹ, các cô, các dì, các chị, các em và các bạn một ngày an lạc và hạnh phúc.
Nhưng không chỉ có mỗi một ngày như thế, mà bằng tấm lòng thiện lương sẵn có nơi mình, bằng năng lượng từ bi hỷ xả, Tâm Thiền tin chắc rằng mọi người nữ nhân sẽ nhân rộng ra niềm an lạc và hạnh phúc đó đến thật nhiều ngày về sau, đến với thật nhiều người xung quanh mình.
 
Nhân ngày này, Tâm Thiền cũng xin có vài cảm nhận về người nữ muốn được chia sẻ với mọi người:
 
Người nữ đến chùa làm công quả nhiều hơn nam giới. Họ nấu ăn cho đại chúng bằng cả tấm lòng chân thành, trao gửi năng lượng từ bi hỷ xả mong cho đại chúng có được bữa cơm ngon lành, bổ dưỡng. Họ quét dọn, chùi rửa nhà vệ sinh mà không cảm thấy một chút nhờn gớm. Vì vậy hãy nói lời cảm kích với họ.
 
Người nữ đến chùa nghe pháp thoại nhiều hơn nam giới. Nghe pháp, học, hiểu, tư duy, và ứng dụng vào đời sống hằng ngày, tự bản thân họ đã tỏa ra một trường năng lượng thiện lành của từ bi hỷ xả, yêu thương, và bao dung khiến cho những người thân trong gia đình, khiến cho mọi người xung quanh họ cảm thấy an lành, bình yên. Vì vậy hãy nói lời cảm kích với họ.
 
Người nữ thích đi làm từ thiện nhiều hơn nam giới. Họ làm từ thiện với tấm lòng thiện lương trong sáng, vô vị lợi, cho đi mà không cầu nhận lại, chỉ mong những người lâm vào hoàn cảnh khốn khó có được chút niềm vui nho nhỏ giữa cuộc đời còn lắm bao điều thị phi và nhiễu nhương. Họ đã góp phần tô điểm cuộc đời thêm những sắc màu tươi đẹp. Vì vậy hãy nói lời cảm kích với họ.
 
Người nữ thường hay tâm lý hơn nam giới. Họ thích chia sẻ, nói lên cảm xúc của mình về một sự việc, còn nam giới thì thường nói ra giải pháp đối với vấn đề. Vì vậy mỗi khi thấy người nữ có khúc mắc về một vấn đề nào đó, hãy kiên nhẫn lắng nghe, lắng đi bao thành kiến, phán xét, để có thể nghe một cách trọn vẹn con người họ như họ đang là. Để họ có dịp trút hết bao nỗi niềm xúc cảm trong lòng để cùng trải nghiệm niềm vui nỗi buồn với họ, để sau đó có thể cất lên tiếng lời đưa ra giải pháp hợp tình hợp lý nhất giúp họ an yên.
 
Nhưng người nữ lại mắc phải khẩu nghiệp nặng nề hơn nam giới. Trong Kinh Phật có kể lại câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên sau khi đi thăm địa ngục về đã hỏi đức Phật rằng: "Thưa Thế Tôn, tại sao người nữ lại bị đọa địa ngục nhiều hơn nam giới?", đức Phật từ tốn trả lời rằng: "Do người nữ phạm phải khẩu nghiệp nhiều hơn nam giới". Người nữ phạm phải khẩu nghiệp đó là nói dối, nói lời hung ác, nói lời hai chiều gây chia rẽ, nói lời thêu dệt. Vì vậy, hãy trông chừng, hãy nhẹ nhàng cất tiếng nói lời nhắc nhở người nữ khi thấy họ vừa manh nha ý định phạm vào khẩu nghiệp.
 
Người nữ là thế, có ưu điểm và cả khuyết điểm, nhưng dù thế nào đi nữa, hãy nói lời yêu thương họ, trân trọng họ như con người họ đang là mà không khởi mong muốn họ phải là một ai đó. Bởi biết được họ sẽ tổn thương hay sân hận, hãy biết đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận bao nỗi niềm trong lòng họ, để có thể kịp thời cất tiếng nói lời chia sẻ, an ủi, động viên, vỗ về họ, trải năng lượng từ bi hỷ xả đến với họ, để họ cảm thấy cuộc đời này vẫn còn những điều thiện lương, tốt đẹp, để họ tiếp tục sống và cống hiến tài năng, đức độ của mình, góp một nửa công sức vào công cuộc dựng xây nên cõi nước an lạc và hạnh phúc.
 
 
 
Tác giả bài viết: Thiền Tịnh Tâm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 48
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 19352
  • Tháng hiện tại: 58556
  • Tổng lượt truy cập: 36632053
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012