Ta đang là hơi thở chính mình

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/02/2018 10:50 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Biết được chính mình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, nhờ vậy ta sẽ biết bao dung và độ lượng, cảm thông và tha thứ và biết sống đời vô ngã, vị tha bằng trái tim có hiểu biết. Chúng ta đừng mất thời gian quá nhiều vào chỗ phải quấy, tốt xấu của người khác trong khi mọi thứ chỉ là tương đối, vì nghiệp ai nấy chịu. Khi thấy mình đúng, ta nghĩ người khác đúng hay sai đều do nhận thức của từng người, đúng với người này lại sai với người khác, chỗ này phải, chỗ kia trái làm sao chúng ta dám đảm bảo kẻ đúng người sai.
Chúng ta hãy quay lại chính mình để xét đoán, đừng nên xét đoán kẻ khác tốt xấu, đúng sai vì đó là của họ. Nếu chúng ta nghĩ mình là người tốt còn họ là kẻ xấu, thì ta sẽ cảm thấy họ nên khó chịu hoặc oán giận thù hằn, như thế chính mình đau khổ trước. Nếu chúng ta cứ so sánh mình với người khác ngoài thì tâm ta sẽ bị vấy bẩn với những buồn thương giận ghét. Ngay khi đó chúng ta sẽ đánh mất chính mình mà không sống với những giá trị đích thực ta đang là…
 
Chúng ta đừng bám víu và dính mắc vào điều gì dù đó là việc tốt, chấp thiện là tự trói buộc mình trong đau khổ vấn vương nên không thể an nhiên tự tại trong mọi hoàn cảnh. Ai thương ghét nhiều tức là chấp nhận khổ đau, thương là luyến ái nặng về tình cảm, thiếu lý trí nên thương mà không được lâu dài sẽ càng khổ hơn, ghét là cảm xúc khó chịu bực bội, chưa hại được ai lại hại chính mình. Muốn mà không được cho nên khổ, ngay khi đã được rồi cũng khổ vì sợ mất mát chia lìa. 
 
Và trong cuộc đời này mỗi một vết thương là một sự trưởng thành, vì ta biết tìm lại hạnh phúc nơi chính mình. Mỹ phẩm tốt đẹp nhất là sự an vui, nữ trang quý nhất là lòng chân thành và khiêm tốn, trang phục đẹp nhất là sự tự tin chính mình vì họa phúc đều do ta quyết định. Cái gì xuất phát từ trái tim với tinh thần từ bi hỷ xả thì mọi việc sẽ tốt đẹp vì không thấy ai là kẻ thù. 
 
 
 
Bí quyết để thành công là sự kiên trì trong bền bỉ với quyết tâm cao độ nhờ biết ẩn nhẫn chờ cơ hội tốt. Cuộc sống lúc nào cũng đẹp đẽ, chỉ có tình người đổi trắng thay đen, nếu mình chỉ sống với cái ta ảo tưởng này thì đành chấp nhận lấy khổ đau mà không có ngày thoát ra. Cuộc sống luôn vận hành biến chuyển theo thời gian, người khôn ngoan sáng suốt sẽ tùy duyên để tâm mình định tĩnh, không bị dòng đời cuốn trôi. 
 
Thế giới là một sân chơi, là một sàn diễn, mỗi người vào một vai để hòa nhập trong cuộc sống. Người trí sẽ biết tu tâm sửa tính, dấn thân phụng sự nhân sinh nên không bao giờ tiếc nuối chuyện đã qua. Chúng ta cũng đừng bận tâm ai đó đánh giá nhận xét về mình, vì đó là chuyện của họ, ta chỉ làm chủ thân miệng ý thì cuộc sống sẽ tràn đầy hạnh phúc. 
 
Tâm là tên lừa đảo nếu ta không biết hướng về việc thiện để giúp đỡ nhân sinh, khi ta nghĩ điều thiện làm việc lành thì cuộc sống của ta sẽ có ý nghĩa hơn. Ta thật sự hạnh phúc khi chính ta đang là, ta làm việc gì biết việc đó mà không cần toan tính nghĩ suy, vì trước khi làm việc gì ta đã nghĩ đến hậu quả của nó. 
 
Chúng ta đừng nên so sánh cuộc đời với người thấp kém hơn mình hay bất cứ một ai, vì mỗi người là một bài học nhân quả. Hoàn cảnh và môi trường sống nếu có quá nhiều người xấu, tâm ta có thể bị vẩn đục bởi những buồn thương, giận ghét. Nhưng với người có chí lớn là nơi để họ trưởng thành bằng tình thương yêu chân thật. 
 
Cuộc đời là như thế đó, có gì đáng để cho ta bận tâm. Chính sự mất mát về vật chất đã giúp cho ta có cái nhìn thông thoáng hơn, vì thế gian này vốn vô thường mà, đâu có gì là bền chắc. Nhờ đó, ta biết được giá trị đích thực là làm chủ bản thân để không bị dòng đời chi phối. Cuộc sống như một tấm gương để phản chiếu lại những gì đã xảy ra một cách trung thực, vì thế ta nên mỉm cười để thân tâm được an ổn nhẹ nhàng.
 
 
Tác giả bài viết: Thích Đạt Ma Phổ Giác
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 8856
  • Tháng hiện tại: 342377
  • Tổng lượt truy cập: 30789591
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012