Đăk Nông - Phật Đản về trên cao nguyên huyện Krông Nô

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/05/2013 09:31 - Người đăng bài viết: Nhuận tâm bình
Hướng về Phật Đản PL: 2557 Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Đăk Nông đã có chuyến thăm và thuyết giảng tại hai ngôi chùa vùng sâu và xa nhất tỉnh Đăk Nông.

Hướng về Phật Đản PL: 2557 Ban Hoằng Pháp Phật giáo tỉnh Đăk Nông đã có chuyến thăm và thuyết giảng tại hai ngôi chùa vùng sâu và xa nhất tỉnh Đăk Nông.

Sau 3 tiếng đồng hồ chiều ngày mùng 8 tháng tư, vượt trên hàng trăm cây số qua những đoạn đường quanh co, đồi núi chập chùng, với cơn mưa chiều nặng hạt làm cho đoàn xe chúng tôi đến địa điểm trể hơn dự đoán. Sự trông mong và đợi chờ của bà con Phật tử chùa Phước Lâm (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, Đăk Nông) một ngôi chùa hẻo lánh cũng đã ấm lòng khi hình ảnh phái đoàn quang lâm.

Trước mắt chúng tôi cảnh quan một ngôi chùa thô sơ vừa mới thành lập, băng rôn cờ xí, lễ đài được thiết trí rực rỡ đón mừng Đức Phật ra đời, tuy không lộng lẫy hoành tráng như những ngôi chùa phố thị đủ mọi điều kiện, nhưng tất cả những tấm lòng thành kính của bà con Phật tử nơi đây đã làm nên một mùa Phật đản trang nghiêm và trọng thể.

Sau phút giây chuyện trò thăm hỏi về việc tu học và xây dựng, ngôi chùa ở nơi này chúng tôi mới hiểu hơn những sự khó khăn về công tác xây dựng và thành lập cơ sở tôn giáo...

ĐĐ. Thích Chiếu Ý-trưởng BHP PG tỉnh Đăk Nông chuyển lời Chư tôn thường trực BTS PG tỉnh đã thăm hỏi và chúc mừng Phật Đản đến với đạo tràng Phật tử và có một thời pháp ngắn trong khuôn khổ của chuyến viếng thăm, đã động viên khuyến tấn bà con Phật tử nổ lực tinh tấn trên con đường tu học, phát đại Bồ-đề kiên cố cùng Chư tôn đức Giáo hội để xây dựng ngôi chùa tại vùng quê này cho bà con Phật tử được thấm nhuần giáo pháp Phật Đà, đó chính là ý nghĩa thiêng liêng dâng cúng lên Đức Phật mùa Phật Đản.

Một số ảnh chùa Phước Lâm.

Đường quê rực rỡ cờ xí trong mùa Phật Đản

Cổng chùa Phước Lâm mừng Phật Đản

Quan Âm lộ thiên chùa Phước Lâm

Chánh điện chùa Phước Lâm

Khung cảnh trò chuyện chia sẻ của Đại đức trưởng BHP

Lễ đài Phật Đản PL: 2557 chùa Phước Lâm

Phật tử chùa Phước Lâm chụp ảnh cùng phái đoàn


 

Đại đức Thích Trung Phát từ chùa Pháp Hoa - Tx. Gia Nghĩa về chứng minh buổi lễ

Thời gian không cho phép phái đoàn nán lại lâu hơn để trò chuyện bà con Phật tử chùa Phước Lâm, đoàn xe chúng tôi lăn bánh tiếp tục cuộc hành trình đến xã Nam Đà thăm ngôi chùa Giác Tánh. Ngôi chùa do sư cô Thích Nữ Khánh Thuận trụ trì.

Chúng tôi được biết ngôi chùa Giác Tánh đặt đá xây dựng năm 2006 và cũng trong trăm này sư cô đã được Giáo Hội bổ nhiệm chính thức trụ trì. Lúc đó ngôi chùa chỉ là một vùng đất hoang sơ và xây dựng được nền móng, từ đó đến nay trải qua 6 năm trụ xứ, sư cô và bà con Phật tử đã xây dựng ngôi Tam-bảo khang trang đầy đủ các hạng mục công trình quy mô của một chốn Già Lam. Chúng tôi được sư cô tiếp đón và chuyện trò về công tác Phật sự nơi này, mới biết thêm nét đặc biệt chùa Giác Tánh và Nhà thờ tôn giáo bạn cách nhau chỉ một tường vách.

Sau bữa dùng cơm chiều được sư cô thiết đãi với những món rau luộc, cà dưa những món mà chúng tôi rất thích. Và đúng 19h bà con Phật tử vân tập trang nghiêm tại chánh điện để cung thỉnh Đại đức Trưởng Ban hoằng pháp có một buổi thuyết giảng về ý nghĩa "Phật Đản Sanh".Sau buổi thuyết giảng chúng tôi xin phép sư cô trụ trì và ra về để lo công tác Phật sự tại trụ xứ, dẫu trời đã về khuya con đường xa, lại càng xa hơn, cứ đến mỗi ngã 3 chúng phải hỏi dò thăm đường để ra quốc lộ chính. Trên con đường trở về thấp thoáng những bóng cờ lễ đài băng rôn, khẩu hiệu mừng Phật Đản các ngôi chùa và các tư gia từ huyện Cư Jút, huyện Đăk Mil, Tx. Gia Nghĩa làm vơi đi sự thấm mệt và thấy ấm áp lạ thường trong niềm hân hoan vui sướng của mùa Phật Đản. Mong rằng mùa Phật đản mùa của tình thương từ bi và trí tuệ luôn mang lại niềm bình an cho tất cả nhân loại chúng ta.

Phật Đản về ôi! ngày vui mở hội

Ngày trần gian mãi miệt dệt mộng vàng cho ngàn kiếp soi chung

Một số ảnh chùa Giác Tánh

 

Quang cảnh Quan Âm lộ thiên

Cổng tam quan chùa Giác Tánh

Sư cô Khánh Thuận trụ trì chụp lưu niệm cùng phái đoàn

Lễ đài Phật Đản chùa Giác Tánh

Khuôn viên Thích Ca Phật Đài

Vườn nai

Tổ đường chùa Giác Tánh

Đại hùng bảo điện

Phật tử chùa Giác Tánh

Sư cô trụ trì cùng Ni chúng

Thích Ca Phật Đài về đêm

Quan Âm lộ thiên về đêm lung linh

Cung nghinh Đại đức thuyết pháp

Đại đức giảng sư

Đại chúng nghe pháp

Sư cô cảm tạ

Tin và ảnh: Lê Tân - Nguyễn Sang


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3903
  • Tháng hiện tại: 84580
  • Tổng lượt truy cập: 36658077
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012