Lễ Tắm Phật tại GĐPT An Lạc

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/05/2018 22:45 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hòa chung không khí hân hoan mùa Phật đản PL.2562, tối ngày 27/05/2018 (13.04 Mậu Tuất) tại Niệm Phật Đường An Lạc, số 07 Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, Tp. Huế đã tổ chức Lễ Tắm Phật được diễn ra trong tuần lễ Phật đản PL.2562 - DL.2018.
Quang lâm chứng minh cử hành buổi lễ có Đại đức Thích Pháp Tịnh, Ủy viên Ban Hoằng Pháp GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, Cố vấn Giáo hạnh Gia đình Phật tử An Lạc Chứng minh buổi lễ cùng quý Đạo hữu Niệm Phật Đường An Lạc, quý phụ huynh, đồng bào Phật tử tại địa phương và hơn 60, Huynh Trưởng, Đoàn sinh GĐPT An Lạc tham dự.
 
Lễ tắm Phật là một nghi lễ tâm linh vô cùng thiêng liêng, tức là ngày lễ kỷ niệm đức Giáo chủ của tam giới ra đời. Nghi lễ này xuất phát từ Ấn Độ, đến nay nhiều nước châu Á trong đó có Việt Nam có tổ chức lễ này. Các bản kinh truyền thống Nam và Bắc đều truyền lại rằng khi Hoàng Hậu Ma Da vợ của vua Tịnh Phạn đản sinh Thái tử thì từ trên không trung có hai dòng nước của Chư thiên. Một dòng nước ấm và một dòng nước mát rưới xuống để tắm cho Hoàng Hậu và Thái tử. Sự kiện này được ghi lại trong kinh Đại bản Trường bộ kinh II và kinh Vị tằng hữu Pháp Trung bộ III.
 
Hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch của cuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tất cả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đã chịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật Thích Ca.
 
Trong kinh sách, Đức Phật dạy rằng: "Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời, mà tâm vẫn bình thường, bình tĩnh thản nhiên, an nhiên tự tại, thì người đó là một vị Phật trong tương lai. Đây là ý nghĩa hết sức vi diệu của đạo Phật".
 
Kinh Phổ Diệu có ghi lại rằng: “Lúc ấy từ trên hư không có chín con rồng phun nước xuống để tắm cho thái tử”. Bởi thế trong nhân gian có tích cửu long dục Phật, tức là chín con rồng phun nước tắm cho thái tử. Căn cứ vào tác phẩm này, các nghệ nhân Phật giáo đã mô tả lại cảnh tái sanh của Thái tử với rồng phun nước trong nhiều điêu khắc tại Bắc Ấn, Bravasi ở Nam Ấn Độ và một tác phẩm ở tại Pakistan, Với ý nghĩa thiêng liêng như vậy, ngày nay chùa An Lạc TP. Huế tổ chức lễ này để đạo hữu Phật tử niệm ân sự ra đời với ý nghĩa thiêng liêng của Ngài mà trau dồi phước đức và trí tuệ làm cho đức Phật trong mỗi chúng ta càng ngày sáng hơn. 
 
Sau phần giảng giải ý nghĩa của Đại đức chứng minh là lễ tắm Phật, lần lượt quý thầy, quý bác đạo hữu và HTr đoàn sinh GĐPT An Lạc đứng trước kim thân Phật tổ sơ sinh tưới lên những giọt nước mát lên thân ngài và đồng tâm niệm kinh khánh đản và kệ tắm Phật, mỗi ngày hãy cố gắng gọt rữa tâm mình để trở thành con người thuần thiện và an lac.

Một số hình ảnh của buổi lễ
 


 
Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 43
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 2755
  • Tháng hiện tại: 419265
  • Tổng lượt truy cập: 33496075
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012