Đến Long Môn thạch quật ngắm tượng Phật bằng đá độc đáo

Đăng lúc: Thứ hai - 05/08/2013 12:46 - Người đăng bài viết: Nhuận tâm bình
Nằm trên bờ sông Lạc Hà ở vùng đồng bằng trung tâm, được vua Chu Công cho xây dựng vào thế kỷ XI trước Công nguyên, Lạc Dương là một trong bốn cố đô lớn, đồng thời cũng là một trong những cái nôi của văn minh Trung Hoa.
Mảnh đất này từng là kinh đô của 8 triều đại phong kiến Trung Quốc, trải dài từ năm 771 trước Công nguyên đến năm 913. Vì thế, Lạc Dương đã đóng vai trò là một trung tâm kinh tế, xã hội, văn hóa và tôn giáo quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.
 

Long Môn thạch quật (hang đá Long Môn) cách trung tâm thành phố Lạc Dương khoảng 12km về phía Nam, là hình mẫu của các công trình chạm trổ, điêu khắc tượng Phật trong vách núi đá.

Cùng với hang đá Mạc Cao (tỉnh Cam Túc) và hang đá Vân Cương (tỉnh Sơn Tây), hang đá Long Môn là một trong ba địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đã được UNESCO xếp hạng Di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Hội đồng di sản thế giới đánh giá hang đá và tháp Phật tại khu vực Long Môn đã thể hiện nghệ thuật tạo hình quy mô và ưu tú nhất cuối thời Bắc Ngụy cho đến thời Đường. Các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo đã thuật lại một cách tường tận về Phật giáo, đại diện cho đỉnh cao nhất của nghệ thuật chạm khắc đá Trung Quốc.

Hang đá Long Môn có chiều dài khoảng 1km, hiện nay còn tồn tại khoảng 1.400 hang với 100.000 bức tượng, trong đó có nhiều bức chỉ cao 2,5cm. Tượng Phật lớn nhất cao 17m.

Hang Tân Dương được ghi nhận là hang động có niên đại lâu nhất trong hệ thống hang đá Long Môn với nhiều pho tượng được chạm khắc từ thời Bắc Ngụy (386–534). Trong số đó, pho tượng khắc trên đá vôi sớm nhất ở hang này là vào năm 478.

Ngoài Long Môn thạch quật, Lạc Dương còn nổi tiếng với những trung tâm nuôi trồng hoa mẫu đơn. Mẫu đơn cũng là loài hoa biểu tượng của thành phố bên bờ sông Lạc Hà.

thethaovietnam.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 83
  • Hôm nay: 3008
  • Tháng hiện tại: 165568
  • Tổng lượt truy cập: 36010237
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012