Phỏng vấn Chư Tôn đức trước thềm Đại lễ Phật đản Vesak 2019 tại huyện A Lưới

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/05/2019 14:41 - Người đăng bài viết: Quảng Hoàng
Phật giáo cả nước đang hân hoan hướng về sự kiện trọng đại Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak PL. 2563 – DL. 2019 sẽ chính thức diễn ra trong 2 tuần tới tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Với niềm vui đó, Ban Thông tin Truyền thông đã có buổi phỏng vấn Chư Tôn đức Thường trực BTS và Ban Tổ chức Đại lễ về sự kiện trọng đại này.


Đại đức Thích Tín Nhơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới
 
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, trước tiên chúng con xin kính niệm ân Đại đức Thích Tín Nhơn (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới) đã dành chút thời gian cho chúng con buổi phỏng vấn.
 
PV: Kính thưa Đại đức, Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 năm nay Việt Nam chúng ta được vinh dự đăng cai tổ chức, và sẽ được diễn ra trọng thể tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là một sự kiện lớn đối với Phật giáo Quốc tế trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kính xin Đại đức hoan hỷ cho chúng con biết ý nghĩa của Đại lễ Vesak năm nay.

ĐĐ. Thích Tín Nhơn:

Đại lễ Vesak (còn gọi là Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc) được Đại hội đồng Liên hiệp quốc chính thức công nhận vào ngày 15/12/1999 với ý nghĩa tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật Thích Ca.

Tại Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak là vào năm 2008 tại Hà Nội.
Lần thứ hai đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak  năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình
Và năm nay Việt Nam chúng ta được vinh dự đăng cai Tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 tại Trung tâm Văn hoa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5 năm 2019

Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật. Chủ đề chính của Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Theo đó, sẽ có 5 diễn đàn hội thảo khoa học của đại lễ Phật đản Vesak 2019 bao gồm

1.Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững;
2. Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững;
3. Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu;
4. Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư;
5. Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

Là người Phật tử Việt Nam, chúng ta thật sự cảm thấy vinh hạnh và tự hào về sự kiện Liên Hiệp Quốc chọn ngày Phật Đản để tôn vinh các giá trị đạo đức, tư tưởng hòa bình, tính đoàn kết hữu nghị của Đức Thích Ca Mâu Ni, hay nói rộng hơn là tôn vinh các giá trị vĩnh hằng của Phật Giáo trong thời đại khoa học hôm nay.

Tìm hiểu thêm về công tác chuẩn bị cũng như các hoạt động diễn ra trong Đại lễ Phật đản Vesak 2019. Phóng viên có cuộc trò chuyện với Đại đức Thích Hương Sơn; Chánh Thư ký, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN huyện A Lưới, Đại đức cho biết:


 
Đại đức Thích Hương Sơn, Chánh Thư ký, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN huyện A Lưới

ĐĐ: Thích Hương Sơn:
 
Năm nay nhân Đại lễ kỷ niệm mùa Phật đản lần thứ 2643, PL. 2563 – DL. 2019 Đây được xem là sự kiện tâm linh, văn hóa quốc tế, rất thiêng liêng đối với cộng đồng Phật giáo thế giới nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Càng đặc biệt hơn nữa là khi Liên Hợp Quốc và cộng đồng Phật giáo thế giới tin tưởng và ủng hộ Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại một lần nữa đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần 16 trên toàn cầu và lần thứ 03 tại Việt Nam.

Đại lễ được tổ chức tại Di tích Chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019, được xem như một sự kiện vô cùng trọng đại đối với phật giáo nước nhà. Bởi việc đăng cai tổ chức đại lễ đã thể hiện được sức mạnh của Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành cùng dân tộc và mang lại sự phát triển bền cũng về tâm linh cũng như những giá trị thiết thực trong cuộc sống.
 
Trong niềm hân hoan đón mừng ngày đại lễ, Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới đã tiếp nhận đầy đủ các công văn cũng như những chỉ đạo từ Trung ương Giáo hội cho tới Ban Trị sự tỉnh Thừa thiên huế và các cấp lãnh đạo chính quyền nhằm kịp thời nắp bắt thông tin chương trình tổ chức và đặc biệt là phổ biến tuyên truyền rộng rãi tới bà con đồng bào nhân dân Phật tử, đặc biệt đối với huyện vùng cao A Lưới thì công tác tuyên truyền lại cấp bách hơn bao giờ hết.

Phụng hành thông tư số 059/2019/TT-BTS ngày 29 tháng 3 năm 2019 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 - DL. 2019, Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới đã mở hai cuộc họp toàn ban nhằm phổ biến công tác tổ chức Đại lễ cũng như thống nhất chương trình tổ chức tại huyện nhà. Ban Trị sự đã ra công văn số 19/2019/ TB -BTS thông báo về việc tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563, hình thành Ban Tổ chức Đại lễ, thông báo nội dung đại lễ cũng như thời gian và chương trình diễn ra Đại lễ.

Năm nay lại vô cùng đặc biệt hơn nữa là chương trình diễn ra suốt hai tuần lễ thay vì một tuần lễ như mọi năm vì là Đại lễ Vesak cho nên chương trình sẽ được kéo dài hơn trước nên công tác chuẩn bị lại càng được quan tâm và chỉ đạo sâu sát từ Ban Trị sự
 
Về việc thiết trí Lễ đài năm nay, tại huyện A Lưới bắt đầu trang hoàng cờ đèn từ ngày mồng 1 tháng 4 năm Kỷ Hợi tại các Niệm Phật đường các Vức và tư gia. Riêng tại hai NPĐ Sơn Thủy và NPĐ Sơn Nguyên sẽ tổ chức Khai kinh Đại lễ và truy niệm chư thánh tử đạo được cử hành lúc 14 giờ cùng ngày và suốt hai tuần Đại lễ Phật đản là thời tụng kinh Pháp hoa vào lúc 19 giờ  hằng ngày để cầu nguyện cho ngày Đại lễ cũng như đạo pháp trường tồn chúng sanh an lạc.

Tất cả đều một lòng phụng sự, cống hiến, quyết tâm hoàn thành các hạng mục đặt ra, góp một phần nhỏ vào sự thành công chung của Đại lễ Phật đản LHQ Vesak PL. 2563 - DL. 2019 năm nay.

Chúng con xin kính niệm ân chư Tôn đức, kính chúc Đại lễ Phật đản Vesak PL. 2563 - DL. 2019 tại huyện A Lưới được thành tựu viên mãn.

Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Khách viếng thăm: 44
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 30326
  • Tháng hiện tại: 360762
  • Tổng lượt truy cập: 45482010
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012