Chuyện cây táo

Đăng lúc: Thứ tư - 17/09/2014 07:46 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Câu chuyên ấy để nói về mỗi chúng ta, Cây Táo ví như Cha mẹ chúng ta, khi còn trẻ, ta thích chơi đùa bên cha mẹ, khi lớn lên ta bỏ họ mà đi và chỉ quay trở về mỗi khi cần họ giúp đỡ. Nhưng cho dù ta vô lý, ta bất công với cha mẹ thì bất kể là khi nào, người vẫn luôn ở đó sãn sàng chờ đón giúp đỡ chúng ta. Để ta được Hạnh phúc...
Ngày xửa ngày xưa có một cây táo rất to, một cậu bé rất thích đến chơi với cây táo mỗi ngày. Cậu leo lên cây táo, hai trái ăn, ngủ trưa dưới bóng râm của cây táo. Cậu rất yêu cây táo, và cây táo cũng rất yêu cậu bé. Thời gian trôi qua cậu bé đã lớn và không còn đến chơi với cây táo mỗi ngày. 

Một ngày nọ cậu bé trở lại với cây táo với vẻ mặt buồn rầu, cây táo reo to: "Hãy đến chơi với ta". Cháu không còn là trẻ con nữa, cháu không thích chơi với cây táo, cháu chỉ thích đồ chơi thôi và cháu đang cần tiền để mua chúng. Ta rất tiếc là không có tiền, nhưng cậu có thể lấy những quả táo của ta và đem bán. Cậu bé sung sướng hái tất cả những quả táo và ra đi. Cây táo lại buồn bã vì cậu bé chẳng quay lai nữa. 

Một hôm cậu bé quay trở lại và giờ đã trở thành chàng trai, cây táo sung sướng. Hãy đến chơi với ta. Cháu không có thời gian để chơi, cháu còn phải làm việc để nuôi sống gia đình. Gia đình cháu cần một mái nhà để ngụ, bác có giúp gì được không? Ta xin lỗi, ta không có nhà, nhưng cậu có thể chặt cành của ta để làm nhà. Và chàng trai chặt những cành táo, cây táo mừng lắm nhưng cậu bé cũng không quay trở lại. Cây táo lại cảm thấy cô đơn và buồn bã. 

Một ngày hè nóng nực, chàng trai giờ đã là người có tuổi quay trở lại, cây táo vui sướng: "Hãy đến chơi với ta". Cháu đang cảm thấy buồn muốn chèo thuyền đi chơi thư giãn, bác có thể cho cháu một cái thuyền không? Hãy dùng thân cây của ta đóng thuyền, cậu hãy chèo thuyền ra xa thật xa và cậu sẽ thấy thanh thản. Chàng trai chăt cây táo và đóng thuyền ra đi. 
 

 
Nhiều năm sau chàng trai quay trở lại. Cây táo lúc này chỉ còn khô bộ rễ: "Xin lỗi con trai, nhưng ta chẳng còn gì cho cậu nữa". Không còn trái táo nữa đâu mà ăn. Ta cũng chẳng còn cành cho cậu leo trèo. Ta chẳng còn gì giúp cậu được nữa, cái ta còn duy nhất là bộ rễ đang chết dần chết mòn, cây táo nói trong nước mắt. Cháu chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một chỗ nghỉ ngơi, cháu đã quá mệt mỏi sau những năm qua. Ôi thế thì cái gốc cây này là nơi tốt nhất cho cậu ngồi dựa vào và nghỉ: "hãy đến với ta". Cậu bé ngồi xuống, cây táo mừng đến rơi nước mắt.

Câu chuyên ấy để nói về mỗi chúng ta, Cây Táo ví như Cha mẹ chúng ta, khi còn trẻ, ta thích chơi đùa bên cha mẹ, khi lớn lên ta bỏ họ mà đi và chỉ quay trở về mỗi khi cần họ giúp đỡ. Nhưng cho dù ta vô lý, ta bất công với cha mẹ thì bất kể là khi nào, người vẫn luôn ở đó sãn sàng chờ đón giúp đỡ chúng ta. Để ta được Hạnh phúc...

(ST)
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 87
  • Khách viếng thăm: 86
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 12132
  • Tháng hiện tại: 66275
  • Tổng lượt truy cập: 42700728
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012