Con dao trong tâm - Trích những mẫu chuyện đạo

Đăng lúc: Thứ hai - 06/07/2015 02:24 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Đạo hữu xem, đừng mong gì nhơn loại sống Hòa thuận tin yêu mỗi khi loài người chỉ sống trong cảnh giới của danh ngôn; đừng mong gì hoà bình trở lại mỗi khi mọi người vẫn ôm giữ con dao trong tâm.
Con dao trong tâm - Trích những mẫu chuyện đạo

Con dao trong tâm - Trích những mẫu chuyện đạo

- Loài người sao lại say mê chém giết nhau mãi như thế này? Trận chiến tranh này chưa xong lại tiếp dẫn trận chiến tranh khác ? Phải chăng nhơn loại đã đi đến con đường diệt vong?

- Này Đạo hữu, hãy lắng nghe câu chuyện sau đây:

“Một thời ở thành Xá Vệ nước Ấn Độ, đức Phật đến hóa độ cho một gia đình kia, hai vợ chồng đều tham lam độc ác, không biết tôn trọng đạo đức. Ngài liền hóa một vị Đạo nhân đến khất thực. Lúc ấy, người chồng đi vắng, người vợ ở nhà thấy vị Đạo nhân vào liền mắng chửi ầm lên. Vị Đạo nhân nói:

- Tôi là người tu hành, chỉ xin ăn mà tự sống. Lòng chỉ mong gia chủ cho bát cơm để đỡ đói lòng, sao lại mắng chửi tôi đủ điều như vậy?

Người vợ tức giận hét ngược lên thì vừa lúc người chồng về, trong tay cầm sẵn con dao; chẳng nói chẳng rằng, người chồng lặng lẽ xông tới, định chém vị Đạo sĩ. Bỗng một bức thành bằng pha lê hiện lên bao bọc ngừơi Đạo sĩ. Bức thành trong sáng, kiên cố, không có cửa, người chồng  đến xô đập, đâm chém cũng không sao chuyển nổi.

Người chồng liền nói:

- Ông mở cửa cho tôi vào với!

Vị Đạo sĩ trả lời:

- Được, nhưng ông hãy quăng con dao đi đã.

Người chồng tự nghĩ:

- “Mình to lớn như thế này, còn người Đạo sĩ bé nhỏ thế kia, mình dùng hai tay không cũng đủ giết chết vị Đạo sĩ rồi”. Nói đoạn hắn liền quăng con dao đi xa, nhưng bức thành pha lê vẫn y nguyên như cũ. Người chồng tức giận hét lên:

- Tôi đã quăng con dao đi rồi, sao ông không mở cửa cho tôi vào?

Vị Đạo sĩ đáp:

- Không, tôi không nói ông quăng con dao trong tay ông, tôi muốn ông quăng con dao trong tâm ông kia.

Người chồng giật mình kinh sợ, nhận thấy vị Đạo sĩ hiểu rõ tâm ý thầm kín của mình, liền cúi xuống lạy tạ, ăn năn hối lỗi. Bức thành bỗng biến mất, vị Đạo sĩ hiện thành đức Phật hào quang chói sáng rực rỡ và tiếp độ cho hai vợ chồng”.

- Đạo hữu xem, đừng mong gì nhơn loại sống Hòa thuận tin yêu mỗi khi loài người chỉ sống trong cảnh giới của danh ngôn; đừng mong gì hoà bình trở lại mỗi khi mọi người vẫn ôm giữ con dao trong tâm.

HT. Thích Minh Châu

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 65
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 23601
  • Tháng hiện tại: 344178
  • Tổng lượt truy cập: 43664084
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012