Cúng tế và chữa bệnh - Trích những mẫu chuyện đạo

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/10/2015 14:20 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
“Làm người muốn sống lâu, Phải làm hạnh đại từ, Không nên thờ quỷ thần, Giết trâu ngựa tế tự.”
- Tôi thấy nhiều Đạo hữu theo đạo Phật cũng đã lâu, thế sao mội khi đau ốm lại cúng tế ồn ào, khấn vái liên miên. Hỏi thì họ nói là vâng theo lời Phật dạy. Vậy đạo Phật là mê tín chăng?

- Nghĩ cũng tội cho đạo Phật thiệt. Ở ngoài người ta nhìn cử chỉ của những người tự xưng là Phật tử, rồi vin theo đó mà phê bình Phật giáo. Có bao giờ họ chịu khó tìm hiểu giáo lý để hiểu thế nào là chơn tinh thần đạo Phật đâu ? Đạo hữu hãy lắng nghe câu chuyện sau đây, rồi hiểu đạo Phật có phải là đạo cúng tế chữa bệnh không.

“Một thời ở Ấn Độ, có ông Vua tên là Hòa Mặc, không biết tôn kính Tam bảo, chỉ thờ quỷ thần, theo bọn Phạm Chí, giết hại sinh linh mà tế lễ. Một hôm, Mẫu hoàng bị bệnh nặng, các danh y đều phải bó tay, Vua phải mời các vị Bà-la-môn đến cúng tế. Các vị này nói rằng:

- Mẫu hoàng mắc bệnh là vì âm dương không

điều hòa, trời đất tinh tú đảo lộn. Vậy phải thiết đàn tế giao, dùng 100 con thú, mỗi loài mỗi con và dùng một đứa nhỏ, đem giết để tế thần  linh, có vậy mới lành bệnh được.

Lệnh Vua truyền ra, toàn dân trong nước đều khiếp sợ, nhà ai có con nít thì dấu kín trong nhà. Còn các loài thú bị tìm bắt kêu khóc thảm thiết, chấn động cả đất trời.

Đức Phật thương hại cho vị Quốc vương ngu mê vô trí, bèn cùng với đại chúng đến chỗ Tế đàn. Vua thấy Phật đường xa liền xuống kiệu cất lọng đãnh lễ. Phật hỏi:

- Đại vương lập đàn làm gì?

Vua đáp:

- Mẫu hoàng lâm bệnh, phải lập đàn Tế sinh để cầu đảo trời đất quỷ thần.

Đức Phật nói:

- Đại vương hãy nghe kỹ điều này: Muốn được lúa phải cày bừa gieo mạ, muốn giàu sang phải bố thí, muốn sống lâu phải làm lành, muốn được trí tuệ phải học hành nghiên cứu. Nghĩa là muốn được quả gì phải trồng nhân ấy, không thể lẫn lộn. Vả lại đã là người giàu có thì không bao giờ dùng đồ ăn uống của kẻ nghèo. Các hàng Chư thiên lấy 7 món báu làm cung điện, áo quần, ăn uống đầy rẩy, đâu có bỏ những món Cam Lồ để đến ăn những thức ô uế của loài người cúng tế hay sao? Tế tự cầu đảo chỉ làm mê hoặc chúng sanh, đảo lộn chánh tà: giết sinh mạng cứu sinh mạng làm người tiến mau đến cõi chết, tức là tự giết mình.

Lúc bấy giờ đức Thế tôn bèn thuyết bài kệ rằng:

  “Làm người muốn sống lâu,
  Phải làm hạnh đại từ,
  Không nên thờ quỷ thần,
  Giết trâu ngựa tế tự.”


Đức Phật thuyết bài kệ xong, Vua liền lãnh ngộ được nghĩa đạo, tâm sanh hoan hỷ. Mẫu hoàng nghe được lời Phật dạy trong lòng nhẹ nhàng, tiêu trừ được bệnh hoạn, còn các vị Bà-la-môn  liền ăn năn, sám hối xin thọ giáo làm đệ tử”.

- Đạo hữu xem : Đau bệnh thì uống thuốc, đau bệnh thì nghe pháp để trừ tâm bệnh: muốn sống lâu thì phải cứu mạng cho tất cả sinh linh. Đau bệnh mà cầu đảo là ngu dốt, giết người để cứu mình là tự sát.

Lời Phật dạy rõ ràng như ban ngày, chỉ có loài người là ưa bịt mắt để hiểu lầm mình và hiểu lầm mọi người.


HT. Thích Minh Châu
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 43
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 11727
  • Tháng hiện tại: 65870
  • Tổng lượt truy cập: 42700323
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012