Cảm nhận tiếng chuông chùa

Đăng lúc: Thứ năm - 06/06/2013 15:42 - Người đăng bài viết: Nhuận tâm bình
Tôi từng chứng kiến một lưng còng quét sân chùa trong những hồi chuông văng vẳng. Mỗi bước đi trên sân cùng cái chổi cứ nhẹ nhõm, xua đi bụi bặm. Chuông cứ điểm, người cứ quét. An nhiên và tự tại.
 
Môt tiếng chuông chùa vang vọng, dẫn con người ta vào chốn tĩnh tâm, Và đó cũng là mái che ân tình cho muôn nẻo đời người trong bao nhiêu biến cải của nhân tình thế thái.

Có chiều mùa đông run run vì rét. Triền con đê dài Yên phụ, xe cộ lao nhanh về hai ngả ngược xuôi. Bên kia đê là sông Hồng thao thiết chảy ngàn đời. Bên này đê là tiếng chuông chùa vẫn tịch mịch mà cảm khái nhân gian.

Chùa nằm ven sông, ai đó vẫn thường nhật lên gác thỉnh chuông. Hồi chuông ngân xa như nhắc nhỏ từng ngày giới hạn của sự dối trá, thói đua chen, vòng danh lợi. Tiếng chuông ấy đôi khi hóa gió để nâng cánh diều tuổi thơ đang tung tẩy trên triền đê, trẻ em cười khúc khích, phố bỗng vui vì có em cười. Tiếng chuông ấy cũng làm cho một bà già ngồi lặng lẽ, mắt chăm đắm nhìn xa xa. và biết đâu trong ánh mắt ấy là nỗi buồn đau biền biệt của một gia đình tan nát? Một chỗ tựa nương khi nghe thấu một tiếng chuông chùa.

Đời người có đoán định được bể khổ thì cũng là lúc ta đã chìm trong bể khổ. Con người  ta không chỉ có thể dựa lưng vào những bức tường  bê tông vững chắc, mà ta cũng cần tìm kiếm chốn bình yên trên thế gian làm chỗ dựa cho linh hồn. Tiếng chuông chùa mênh mang đã thu vén được nhân tình, là chốn bình yên, và con người hãy nương tưa !!!

Khi nhiều người bước vào chùa để cầu an từng ngày, từng tháng và từng năm. Họ ngồi đợi một tiếng chuông để bớt đi sư ồn ạp của những chuyến đi dài đầy lo toan về danh phận, tiền bạc, lợi lộc trong cuộc sống. Họ can đảm để soi gương nhìn lại chính mình bằng cách tĩnh với sức đồng vọng của hồi chuông ở nơi chót vót thanh âm đang đến với hư không. Rồi để thấy, thân phận mình ở dưới thấp, mà bao nhiêu điềm lành ở trên cao. Chới với ư? Qua quãng ấy, ta sẽ thấy mình đang đi về phía lĩnh hội những giá trị tốt. Để tự khai phá mình. Để an vui nhìn lên và để biết được giá của một cuộc đời hạnh phúc.

Tôi đã từng chứng kiến một lưng còng quét sân chùa trong những hồi chuông văng vẳng. Mỗi bước đi trên sân cùng cái chổi cứ nhẹ nhõm, xua đi bụi bặm. Chuông cứ điểm, người cứ quét. An nhiên và tự tại. Dọn dẹp một khoảng sân gạch cũng đồng nghĩa với chừng ấy thời lượng để dọn dẹp tinh thần cho chính ta? Sạch sân thì chùa mát. Sạch tâm thì ít nhất mình cũng thanh cao khi sống ở đời.

Ai cũng có một tiếng chuông trong đời để nguyện hồn mình mà sống. Có những đêm mưa dầm, tôi nằm đợi một tiếng chuông chùa. Đợi trong tư thế ngẫm suy về tiếng chuông thoát lên từ nửa đêm trăng tàn, sương xuống, quạ kêu mà đường thi đã lưu kí.

Suy tư theo tiếng chuông chùa, ta có một cuộc hành hương trong tâm cảm. Tiếng chuông yên bình như dìu dắt bao thế hệ con người tiếp bước cuộc sống mà không lãng quên nguồn cội. Tiếng chuông có sự đánh thức nhân tâm rõ ràng nếu lòng ta biết đợi. Đợi để nghe chuông. Đợi để biết mình ít nhất không vô cảm với cuộc đời……………..  
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 81
  • Hôm nay: 18533
  • Tháng hiện tại: 496925
  • Tổng lượt truy cập: 41838195
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012