Thấm đượm nghĩa tình chương trình hạt gạo yêu thương – Nồi cháo an lạc tại huyện A Lưới

Đăng lúc: Thứ hai - 24/11/2014 11:42 - Người đăng bài viết: Diệu Thành
Sau gần 40 năm bị chiến tranh tàn phá, dân tộc Việt Nam đã từng bước xây dựng phát triển kinh tế xã hội, từ một nước nhập khẩu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới. Nhìn chung đời sống của người dân từng bước được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.
Nhưng ở nhiều địa phương vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, đói khổ, bệnh tật, nhất là ở các tỉnh miền núi vùng sâu vùng xa. Người dân cả ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vất vả là thế, lam lũ là thế mà vẫn không đủ cơm ăn áo mặc nói gì đến ăn no mặc ấm. Sống thì trong cảnh nhà tranh vách lá, chỉ để tránh nắng chứ không thể trú mưa. Đau ốm bệnh tật thì không có tiền thuốc thang thì làm sao mong khỏi. Hành trình tìm con chữ của các em thì đầy gian nan, nguy cơ bỏ học luôn chờ chực không biết khi nào….

Huyện A Lưới, huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, là một trong những địa phương trên. Nơi đây vẫn còn gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh – chất độc Dioxin, tập trung đa số là đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí thấp, sản xuất lạc hậu, giao thông cách trở, tồn tại nhiều hủ tục mê tín dị đoan. Cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần vẫn còn bám chặt người dân nơi đây.

Đạo Phật là đạo “từ bi”, “cứu khổ ban vui”. Những giáo pháp của đức Phật không ngoài mục đích giúp cho chúng ta thoát khỏi khổ đau để có một đời sống an lạc. Những giáo pháp ấy rất gần gũi, phù hợp với đạo lý làm người cũng như truyền thống tốt đẹp giàu tính nhân văn của dân tộc. Chính vì lẽ đó với tinh thần “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, BTS GHPGVN huyện A Lưới đã từng bước đưa ánh sáng Phật Pháp về buôn làng, soi sáng đến với từng gia đình.

Theo đúng thông lệ vào ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng, BTS GHPHVN huyện A Lưới tổ chức khóa tu Một Ngày An Lạc và Niệm Phật Một Ngày tại Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới cho Đạo hữu Phật tử cũng như đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

Qua các khóa tu này giúp đạo hữu Phật tử, đồng bào dân tộc thiểu số hiểu rõ hơn giáo pháp của Như Lai, ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày để có đời sống an lạc, cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh đó, BTS GHPHVN huyện A Lưới nói chung và Phân ban Từ thiện xã hội nói riêng đã vận động, ủy lạo, tổ chức thực hiện nhiều chương trình từ thiện để an ủi, chia sẻ phần nào những khó khăn trong cuộc sống đến với những hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn, bất hạnh.

Dân gian có câu: “có thực mới vực được đạo”, cho nên để cho đồng bào dân tộc có thể an tâm tu tập, nâng cao đời sống tinh thần thì việc hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn trong đời sống hằng ngày là điều không thể thiếu, thực hiện song hành thì việc hoằng pháp ở vùng cao mới có hiệu quả. Vì thế ngoài chương trình “nồi cháo an lạc” thì BTS GHPGVN huyện A Lưới còn thực hiện chương trình “hạt gạo yêu thương” mỗi tháng một lần vào mùng 1 âm lịch.

Chương trình phát 30 suất gạo cho các hộ nghèo, mỗi suất 20 kg do Sư cô trưởng ban Từ thiện xã hội đảm trách. Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tuy số lượng còn hạn chế vì kinh phí còn eo hẹp nhưng phần nào cũng an ủi, xoa dịu sự khó khăn, thiếu thốn của những hộ nghèo nơi đây, giúp cho họ có được bữa cơm trắng ấm lòng, không còn phải ăn ngô, khoai, sắn thậm chí là rau rừng thay cơm. Nhìn thấy nụ cười trên những khuôn mặt khắc khổ của bà con đồng bào dân tộc khi được nhận gạo, chúng ta mới cảm nhận được sự khó khăn, nghèo khổ của người dân nơi đây.

Điều này chúng ta khó có thể cảm nhận được khi sống ở thành thị với điều kiện vật chất và tinh thần đầy đủ. Tuy đơn sơ là thế, giản dị là thế nhưng chương trình này rất thiết thực, thể hiện được truyền thống “lá lành đùm lá rách” “đoàn kết tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt cũng như tinh thần “từ bi” của những người con Phật, đúng như tinh thần của người xưa đã từng khuyên dạy:

“Thấy ai đói rách thì thương
Rét thường cho mặc, đói thường cho ăn”.


Thiết nghĩ khi đời sống kinh tế xã hội ngày một được nâng cao thì với trách nhiệm là công dân của xã hội cùng với đạo lý làm người “thương người như thể thương thân” truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta không nên thờ ở, ngoảnh mặt, quay lưng lại với nỗi bất hạnh, không may mắn của người khác mà cần phải mở rộng trái tim, dang rộng đôi tay để động viên, giúp đỡ, chia sẻ, an ủi những mảnh đời bất hạnh, để thấy rằng xã hội ngày nay vẫn còn nhiều tấm lòng nhân ái, những giá trị truyền thống đầy tính nhân văn của dân tộc vẫn trường tồn với thời gian.

Nhân đây, chúng tôi thật sự hoan hỷ và tán thán công đức của những Phật tử,  các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và đoàn thể … đã hỗ trợ tài chính và công sức để chương trình đầy ý nghĩa nhân đạo này được thực hiện và duy trì. Ban Từ thiện Xã hội của GHPGVN huyện A Lưới như là chiếc cầu nối để cho những tấm lòng vàng đến được với những mảnh đời bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó mong rằng chương trình này được nhân rộng và phát triển không chỉ huyện miền núi A Lưới mà khắp trên các huyện miền núi trên cả nước. Chính vì lẽ đó, thật sự rất cần sự tương trợ, chia sẻ của cộng đồng, sự quan tâm của toàn xã hội, cũng như các chính sách hỗ trợ, xóa đói giảm nghèo từ Nhà nước để những mảnh đời không may mắn, bất hạnh, có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 
 
Nồi cháo An lạc đến với bệnh nhân và người nhà tại bệnh viện huyện A Lưới
 
Tác giả bài viết: Nguyên Bình - Trần Đăng Thiện Quân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 180
  • Khách viếng thăm: 175
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 20894
  • Tháng hiện tại: 124301
  • Tổng lượt truy cập: 35968970
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012