Hòa thượng Tánh Huệ Nhất Chơn (? – 1851) chùa Từ Quang – Huế

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/08/2014 17:04 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Năm Tự Đức thứ 3 (1850) ngài khai sơn chùa Từ Quang, toạ lạc trên đất làng Dương Hoà (nay là xã Thuỷ Xuân); đến năm Tự Đức thứ 5 (1851) vào ngày 27 tháng 9 thì Hoà thượng an nhiên thị tịch sau khi đã di chúc cho đệ tử là một chú điệu tên Dũng ở giữ chùa và phú chúc rằng: Nếu không kham được thì đem ngôi chùa tranh nầy cúng lại cho đại sư Linh Cơ.
Hòa thượng Nhất Chơn vốn dòng họ Nguyễn, chánh quán Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Lúc đầu ngài xuất gia học đạo tại chùa Báo Quốc, đầu sư với hoà thượng Diệu Giác. Sau đó ngài được thọ giới Cụ túc và được hoà thượng Bổn sư trao kệ đắc pháp:

一 真 授 法 傳
內 外 本 如 然
扶 持 諸 佛 祖
繼 世 永 綿 綿

Phiên âm:         
            
Nhất chân thụ pháp truyền
Nội ngoại bổn như nhiên.
Phò trì chư Phật tổ,
Kế thế vĩnh miên miên.

Nguyên Hồng dịch:   
    
Nhất Chơn ngộ pháp thiền,
Trong ngoài vốn nhất nguyên.
Giữ mạng mạch Phật tổ,
Đời đời mãi lưu truyền.
 

Năm Thiệu Trị thứ 6 (1846) ngài được sung chức trú trì Linh Hựu quán, sau đó ngài lại được bổ nhiệm chức Tăng cang Quốc tự Diệu Đế rồi đến chức Tăng cang chùa Linh Mụ. Năm Tự Đức thứ 3 (1850) ngài khai sơn chùa Từ Quang, toạ lạc trên đất làng Dương Hoà (nay là xã Thuỷ Xuân); đến năm Tự Đức thứ 5 (1851) vào ngày 27 tháng 9 thì Hoà thượng an nhiên thị tịch sau khi đã di chúc cho đệ tử là một chú điệu tên Dũng ở giữ chùa và phú chúc rằng: Nếu không kham được thì đem ngôi chùa tranh nầy cúng lại cho đại sư Linh Cơ. Chú Điệu tên Dũng nầy ở được một thời gian, chùa trở nên hư dột, tự lượng sức mình không kham gánh vác nổi trọng trách nên đã cúng lại ngôi chùa cho ngài Linh Cơ;

Hoà thượng Linh Cơ đã ba lần từ chối, nhưng vị thừa lệnh Hoà thượng Diệu Giác và chư Đại đức trong sơn môn bảo cử nên ngài Linh Cơ đã nhận ngôi chùa cũ bên trong là bàn thờ Hoà thượng Huệ Cảnh và Hoà thượng Nhất Chơn, ngoài vườn chùa thì xây tháp của hai Hoà thượng và chùa vẫn lấy tên là Tường Vân tự cho đến ngày nay; còn tấm biển chùa Từ Quang về sau đã đem ra cho ngôi chùa thuộc ấp Bình An tức là chùa Từ Quang hiện nay, do vị Trú trì chùa Diệu Đế là ngài Thanh Vân Tâm Thành khai sơn.
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 111
  • Khách viếng thăm: 106
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 27613
  • Tháng hiện tại: 72822
  • Tổng lượt truy cập: 35917491
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012