Tưởng niệm Cố Hoà thượng Thích Đức Trì (1928 – 2001) Chùa Ba-la-mật – Huế

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/12/2014 15:20 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hoà thượng huý Châu Văn Trì, Pháp danh Nguyên Định, Pháp tự Đức Trì, thuộc dòng Pháp Lâm tế đời thứ 44; sinh ngày 10 tháng giêng năm Mậu Thìn (01.02.1928) tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thân phụ là cụ ông Châu Văn Cương Pháp danh Tâm Trai, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Cháu Pháp danh Tâm Ý. Gia đình Hoà thượng có 8 anh em, Hoà thượng là con thứ 4. Xuất thân trong một gia đình nhiều đời tin Phật, lại ở gần chùa nên chí xuất gia rất lớn.
Năm 1943, ngài đầu sư học đạo với Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Thủ tại Tổ đình Báo Quốc, Huế.

Năm 1947, được thọ Sa-di giới, Pháp tự Thích Đức Trì. Năm ngài 23 tuổi (1952), được Bổn sư cho thọ Cụ túc giới tại “Hộ Quốc Giới đàn Báo Quốc”, Huế.

Năm 1953, vâng lệnh Bổn sư nhận nhiệm vụ Trú trì Tổ đình Ba-la-mật, Huế. Nơi đây do Đại sư Viên Giác khai sơn, nơi đầu tiên cố Hoà thượng Thích Viên Thành đầu sư học đạo – một Đại sư nổi tiếng trong làng thơ văn Huế, đã để lại “Lược Ước Tùng Sao Thi tập” rất có giá trị và sau này là Tổ khai sơn chùa Tra Am Huế.

Vốn ảnh hưởng đạo phong của chư Tổ, đặc biệt trực tiếp là cố Hoà thượng Thích Trí Thủ nên Hoà thượng đã sống một cuộc đời bình dị nhưng khá nghiêm túc, một mặt lo việc tu trì giới luật, mặt khác ngài đem hết khả năng phụng sự Chánh pháp.

Pháp nạn 1963, Hoà thượng là thành viên tích cực vận động phong trào đấu tranh ở nông thôn, nhất là tại huyện Phú Vang nơi địa phương của Hoà thượng. Sau pháp nạn, năm 1965, Hoà thượng được cử nhiệm giữ chức vụ Chánh Đại diện Giáo hội huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nhờ thế mà các đơn vị Giáo hội Phật giáo địa phương cùng gia đình Phật tử tại đây không ngừng đi lên, góp phần không nhỏ cho sự lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Năm 1982, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Trị Thiên được thành lập, Hoà thượng được Đại hội tín nhiệm bầu làm Uỷ viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, kiêm Chánh Đại diện Phật giáo huyện Phú Vang. Năm 1992, Đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ III tại Thủ đô Hà Nội, Hoà thượng được đắc cử vào Hội Đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời được Đại hội tấn phong lên ngôi vị Hoà thượng. Năm 1995, Hoà thượng được cung cử giữ chức vụ Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo Tỉnh. Năm 1997, Đại hội Phật giáo Tỉnh được tổ chức, Hoà thượng lại được Đại hội tín nhiệm lưu nhiệm Hoà thượng vẫn trong chức vụ Phó Trưởng ban của Phật giáo Tỉnh. Hoà thượng cũng đã được Giáo hội mời làm Tôn chứng cho nhiều Đại giới đàn ở trong Tỉnh cũng như một số Tỉnh Thành khác.

Đối với ngôi Tổ đình Ba-la-mật, Hoà thượng đã nỗ lực hết mình trong việc duy trì và phụng sự: Tháng 4 năm 1973, Hoà thượng đã sửa lại Tăng xá, xây Điện Quán Thế Âm, đúc Đại Hồng chung nặng 450 kg, cao 1,55m. Nổi bật nhất vào những năm cuối đời, Hoà thượng đã cùng môn phái, thập phương thiện tín xây dựng lại toàn bộ ngôi Phạm Vũ, dựng tượng đài Tổ khai sơn huy hoàng, trang nghiêm kỷ niệm 100 năm ngày Giỗ Tổ để báo đáp thâm ân.

Xuất phát từ tinh thần tu học và phục vụ Chánh pháp suốt cả cuộc đời Hoà thượng tuy không như các bậc Đại sư tiền bối làm Thạch Trụ cho Phật pháp hay như một ngôi sáng trên nền trời xanh, nhưng ít ra cũng làm được ngọn đèn cho lữ khách trong cảnh đêm trường, Giáo hội Trung ương đã cảm thông sâu sắc, năm 1998 đã khen ngợi và tặng bằng “Tuyên Dương Công Đức”.

Những ngày cuối cùng.– Như linh cảm được cơn vô thường đến, Hoà thượng đã gặp gỡ các huynh đệ đồng Sư, trao đổi tâm sự xin được gửi nắm xương tàn nơi chốn Tổ.

Ngày Rằm tháng 10 năm Tân Tỵ (2001) lúc 18 giờ 35 phút, sau cơn bệnh Hoà thượng đã an nhiên viên tịch. Hưởng thọ 73 tuổi và 49 năm hành Đạo.
 


Chùa Ba La MậtBàn thờ TổChân dung Cố Hoà thượngChư Tôn Hoà thượng Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế niêm hương cầu nguyện

Chư Tôn đức tham dự Lễ Tưởng niệm 13 năm ngày Cố Hoà thượng Thích Đức Trì viện tịchHoà thượng Thích Huệ Ấn cử hành Lễ Tưởng niệmĐIẾU VĂN
(của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế
đọc trong lễ truy niệm, thỉnh kim quan nhập Bảo tháp cố Hoà thượng Thích Đức Trì – Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế – Trụ trì Tổ đình Ba-la-mật)

... Hôm nay, trong giờ phút thiên thu vĩnh biệt này, chúng tôi, Ban Trị sự và toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế, xin kính cẩn nghiêng mình trước linh đài cầu Giác linh Hoà thượng, nguyện Giác linh Hoà thượng cao đăng Phật quốc.

Nhớ giác linh xưa thọ thân ngũ uẩn giữa cảnh phù trần sắc sắc không không, bây giờ âm dương đôi nẻo, nói làm sao hết nỗi đoạn trường này! Xin phép cho chúng tôi được nhắc lại đôi nét về thân thế và công đức tu trì của giác linh, Hoà thượng đối với sự nghiệp xây dựng, phụng sự Giáo hội và dân tộc.

Hoà thượng huý Châu Văn Trì sanh ngày 10 tháng giêng năm Mậu Thìn tức ngày 01 tháng 2 năm 1928 tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên – Huế. Pháp danh Nguyên Định, Pháp tự Đức Trì thuộc dòng pháp Lâm tế đời thứ 44.

Thân sinh là cụ ông Châu Văn Cương, Pháp danh Tâm Trai. Cụ bà Lê Thị Cháu, Pháp danh Tâm Ý. Gia đình có 8 anh em, Hoà thượng là con thứ 4.

Vốn xuất thân trong một gia đình nhiều đời tín Phật, lại được gần gũi chốn thiền môn nên có chí xuất trần mạnh.

Năm 1943, đầu sư học đạo với Hoà thượng Thích Trí Thủ tại Tổ đình Báo Quốc – Huế, nơi đây là trung tâm giáo dục đào tạo Tăng tài. Vốn bản chất năng động, tham cầu học Phật.

Bốn năm sau, 1947 được thọ Sa-di giới và Pháp tự là Thích Đức Trì.

Giữa lúc này hoàn cảnh đất nước bước qua một cuộc chuyển mình của lịch sử, cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra. Các Tăng học đường lại thêm những mặt khó khăn, ngày ngày với cuộc sống mà Phật tử thường ví von:

“Sáng muống, môn môn, chiều muống muống
Chiều môn môn, muống, muống môn môn”.


Những chí hướng đã quyết Hoà thượng vẫn tinh tấn trong việc tu niệm.

Năm 23 tuổi, (1952) Hoà thượng được thọ Cụ túc giới tại giới đàn Báo Quốc – Huế.

Từ đây, tuổi đời càng thêm cao, mà tuổi đạo lại càng sáng, “hoằng thừa Như Lai sứ, hành Như Lai sự” như vầng trăng mãi mãi dõi soi, tâm nguyện hoằng hoá như canh cánh bên lòng.

Năm 1953, vâng lệnh Bổn sư trở về lại nhận nhiệm vụ Trụ trì Tổ đình Ba-la-mật thay chân cho Bổn sư. Nơi đây, khởi thị là chốn Già lam do khai sơn của Hoà thượng Viên Giác, nơi đầu tiên mà cố Hoà thượng Viên Thành đầu sư học đạo, một vị thiền sư nổi tiếng văn hay chữ tốt đã ghi lại “Lược ước tùng sao thi tập” rất có giá trị trong làng văn học và sau này khai sơn ra chùa Tra Am, một ngôi chùa giản đơn, thiền vị đã thu hút nhiều khách văn nhân tao nhã.

Vốn ảnh hưởng đạo phong của chư tổ, trực tiếp là cố trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Thủ một vị chân tu đạo hạnh, gắn bó sự nghiệp của mình với sự nghiệp của dân tộc, Hoà thượng đã sống một cuộc đời bình dị nhưng nghiêm túc, hoà nhi bất đồng, nhập trần nhi bất nhiễm, một mặt lo nghiêm trì giới luật.

“Cõi Già lam nương Bát Chánh đạo nguyện tu trì
Đường Bát nhã lất bất thối làm pháp lữ”.


Mặt khác đem hết khả năng phụng sự Chánh pháp

Pháp nạn năm 1963, Hoà thượng là vận động viên tích cực vận động phong trào lan mạnh ở nông thôn, nhất là huyện Phú Vang, nơi địa phương của cố Hoà thượng.

Sau Pháp nạn năm 1965, Hoà thượng được cử nhiệm làm Chánh Đại diện GHPGVNTN huyện Phú Vang. Nhờ thế mà huyện này có khó khăn nhiều mặt nhưng Phật sự mỗi ngày một đi lên, các đơn vị Phật giáo được phát triển khắp mọi xã thôn trên địa bàng huyện. Gia đình Phật tử vừa có nề nếp đạo vị vừa sinh hoạt vững góp phần không nhỏ cho sự lớn mạnh của Gia đình Phật tử toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cũng trong thời gian này, Hoà thượng đã tu tạo các Tăng xá xây điện Quan Âm, đúc Đại Hồng Chung cao 1.55m nặng 450kg (18/04/1973).

Sau ngày đất nước thống nhất, trước sự kiện tất yếu của lịch sử Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời giữa một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân chủ, thống nhất. Năm 1982, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Trị Thiên được thành lập, Hoà thượng được bầu làm uỷ viên Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, kiêm Chánh Đại diện Phật giáo huyện Phú Vang.

Năm 1992, Đại hội PGVN toàn quốc kỳ III tại thủ đô Hà Nội, trái tim của Tổ quốc, Hoà thượng được đắc cử vào Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đồng thời được đại hội tấn phong lên ngôi Hoà thượng.

Năm 1995, giữa một hoàn cảnh khó khăn của Giáo hội Đại hội thu gọn của Phật giáo tỉnh với nhiệm kỳ 2 năm. Hoà thượng được sự tín nhiệm của Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà đã lưu nhiệm Hoà thượng trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.

Năm 1997, Hoà thượng lại được trúng cử vào Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế và được cung cử chức vụ Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.

Cũng trong những năm tháng thống nhất Phật giáo của cả nước Hoà thượng đã được mời làm Hoà thượng tôn chứng nhiều đại giới đàn ở Thừa Thiên – Huế cũng như ở một số tỉnh khác.
Đối với ngôi Tổ đình Ba-la-mật, với trách nhiệm vị Trụ trì, Hoà thượng đã nỗ lực hết sức trong việc tu tạo chỉnh trang như chúng ta đã biết, còn điểm đáng lưu tâm là xây dựng lại toàn bộ ngôi Phạm vũ khoát đạt, nghiêm trang nhân ngày lễ kỷ niệm giỗ Tổ khai sơn 100 năm để đền đáp thâm ân của Phật tổ.

Điểm lại đôi nét cuộc đời của Hoà thượng, lối học từ chương khoa cử có tính hạn chế nhưng cái học thực tu thì sở học lại vô biên, Hoà thượng đã từng thầm nhũ:

“Bác văn ái đạo, đạo tất nan thốt
Thủ chí phụng đạo, kỳ đạo thâm đại”.


Như lời Kinh Nhật tụng mà Hoà thượng thường tụng.

Xuất phát từ tinh thần tu học và phục vụ Chánh pháp suốt cả cuộc đời, tuy không đạt như các bận Thiền sư tiền bối hiển linh nên Thánh, làm thạch trụ cho Phật pháp, hay như một ngôi sao sáng trên bầu trời xanh nhưng ít ra cũng là ngọn đèn cho lữ khách trong cảnh đêm trường.

Thuở sinh tiền của Hoà thượng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, năm 1998, đã khen ngợi và tặng bằng tuyên dương công đức.

Ngưỡng bạch Giác linh Hoà thượng,

Những tưởng rằng ngày tháng vẫn còn dài, thân ngũ uẩn vẫn còn đó, Hoà thượng vẫn cùng với Giáo hội vui buồn với bao nỗi hưng phế, nhất là trước những khúc quanh lịch sử của đất nước và của Giáo hội, của tỉnh nhà.

Lật lại những trang sử mà cảm, mà thương, mà nhớ qua mỗi chặng đường của quê hương, của Giáo hội, chắc chúng ta ai cũng bùi ngùi xúc động nhớ về những hình bóng thân thương quý kính của các bậc long trượng trong Giáo hội, các vị đã ra đi, rồi vừa mới hôm nào đây: Trưởng lão Hoà thượng Thích Thiện Siêu, bây giờ lại tiếp nối sự ra đi vĩnh viễn của Hoà thượng. Ôi! Bút mực nào tả hết nổi lòng này! Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên – Huế đã trống lạnh lại càng thêm trống lạnh, môn đồ Tổ đình Ba-la-mật từ đây vắng bóng tôn sư lấy ai chỉ đạo sớm hôm. Thiếu thất đèn thiền lấy ai khiêu tỏ? Đành rằng xưa nay các bậc Thiền sư chung lối, đến hay đi đều tuỳ duyên.

“Biểu ở thì ừ hoan hỷ ở
Biểu đi âu cứ tự nhiên đi”.


Như “cánh nhạn bay qua dòng sông ảnh trầm hàn thuỷ, nhạn vô di tích chi ý, thuỷ vô lưu ảnh chi tâm”. Song thực ra, bóng nhạn vẫn chập chờn với dòng sông và dòng sông đang gợn sóng theo bóng nhạn. Cảnh phù trần sắc sắc không không chúng ta vẫn nhớ rõ. Vào lúc 18 giờ 15 phút ngày rằm tháng 10 năm Tân Tỵ, Hoà thượng đã vĩnh viễn đi xa để lại cho Giáo hội gánh nặng với bao Phật sự trước mắt, hàng giáo phẩm đã mất đi một thành viên trong đại gia đình họ Thích, tứ chúng mất đi một vị ân sư đã đem hết sức mình trong tinh thần phụng sự, môn đồ và thế quyến mất đi một điểm tựa vững chãi cho tinh thần đạo nghiệp.

Kính bạch Giác linh Hoà thượng,

Hoà thượng Thích Đức Trì của chúng ta đã vắng bóng, chúng ta cung tiễn Hoà thượng theo đạo lý thường tình của báo thân. Hình ảnh và đạo nghiệp của Hoà thượng vẫn mãi sáng trong lòng chúng ta. Đây là nhân tố thiết thân giúp chúng ta trên bước đường tu học và phục vụ làm sáng giá cho đạo và cho đời. Chúng ta hãy biến đau thương thành chí tiến thủ, biến ai lệ thành niềm lạc quan.

Cung tiễn Hoà thượng, chúng ta thầm nhũ: “Có đâu trăng lặn mãi về non. Nơi cõi lạc bang chắc Hoà thượng vẫn mỉm nụ cười với chúng ta tràn đầy hoan hỷ. Xin bái biệt Hoà thượng!
 
 
Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 12578
  • Tháng hiện tại: 188106
  • Tổng lượt truy cập: 36761603
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012