Lòng Từ Ái Vô Lượng

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/01/2014 23:04 - Người đăng bài viết: Diệu Thành
Trong cuộc sống kinh tế khó khăn hiện nay, có không ít những tấm lòng vị tha đã hy sinh cá nhân lo cho tha nhân là một việc đáng kính và cần sự hỗ trợ của những ai điều kiện vật chất dồi dào
Hầu hết, những tín đồ ngoan đạo và chân thành, đều ít nhiều thẩm thấu tinh thần nhân hậu, từ ái của một tôn giáo mình đang theo; chính vì thế, không ít các tu sĩ , tín đồ của Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hòa Hảo...có mặt trong xã hội ta hiện nay, đã từng chung tay góp sức xoa dịu niềm đau đồng bào sau những thiên tai, hoạn nạn, bên cạnh một số những tấm lòng tuy không tôn giáo, cũng rung động trước mọi cảnh trạng thương tâm của con người.
 
Trong một số Thành thị lớn ở miền Nam Việt Nam, hàng ngày đều có bếp ăn từ thiện giúp các bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, với lượng suất ăn không nhỏ, chẳng những thế, những ngày sóc vọng trai kỳ, cũng không thiếu những điểm chẩn phát những phần cơm miễn phí cho học sinh, sinh viên và người lao động, kẻ nghèo khó.Ngay tại Bình Dương, bệnh viện Tỉnh và cả bệnh viện huyện cũng có bếp ăn tình thương, nước nóng cung ứng 24/24 cho người bệnh do đồng đạo địa phương chủ  trương, đảm nhiệm.
 
Những việc như thế, trở thành "chuyện bình thường ở huyện", nhưng ở một huyện nhỏ và nghèo như huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai, thật không bình thường khi một nữ Đồng Đạo tuổi ngoài 40, được sự đồng thuận của chồng con, cũng đã lập bếp ăn từ thiện mỗi ngày hai bữa, cung ứng mỗi lần trên 600 suất ăn cho bệnh nhân, 400 phần cơm cho học sinh nghèo vùng sâu học thông tầm, rồi những ngày trai kỳ đều phát cơm miễn phí cho dân nghèo không hạn định. Chẳng những thế, vuông đất độ 3000m trở thành điểm thu nhận nuôi dưỡng  bệnh nhân cao tuổi không thân nhân.
 
Có những bệnh nhân "quái gỡ", hung dữ, tiểu tiện tùy thích, vung vải thức ăn, đánh đập người chung quanh; cũng có bệnh nhân sống theo vô thức, sống đời thực vật...thế mà phòng ốc, tuy bằng lá nền gạch bông rất sạch sẽ. Mỗi phòng hai giường, có tủ đựng vật dụng cá nhân...30 bệnh nhân là 30 cá tánh khác nhau, đòi hỏi những đồng đạo từ tâm phục dịch phải kiên nhẫn và xem việc phục vụ bệnh nhân là một nghĩa vụ cao cả mà tôn chỉ giáo lý đã dạy. Phần lớn bệnh nhân trước khi vào đây đều nghiện một vài tật như hút thuốc, uống cà phê, ăn nhậu, cờ bạc...nhưng không ai ngăn cấm, tự động quên hết mọi tánh xấu, kể cả những bệnh tâm thần, từ từ cũng ổng định.
 
Cô Hồng, chủ cơ sở từ thiện, tâm hồn chất phát, bình dị, điềm đạm, từ tốn tỏa ra nét thánh thiện, bình an trên khuôn mặt và dáng đi. Đối với bệnh nhân cũng như tình nguyện viên phục vụ, cô luôn nhã nhặn, nhỏ nhẹ. Trong tổ từ thiện, nhân viên và bệnh nhân  trên dưới 50 người. Một số mặt  thực phẩm như đậu hủ, đều tự túc sản xuất. Khi chưa có nước ngọt, phải đổi 45.000 đồng một khối, giờ đây tiền nước sinh hoạt chỉ còn 6.000đ, một số tiền không nhỏ cho việc sinh hoạt hằng ngày với lượng người và  suất ăn như thế.
 
Cô Hồng tâm sự khi được hỏi chi phí như thế do ai tài trợ? cô  trả lời, thỉnh thoảng phải bán đất để đắp vào, cô là người địa phương, đất gia tộc để lại khá nhiều. Mạnh thường quân ít ai biết, vì từ Sài gòn vào đó cũng trên dưới 30km, đường đất đỏ bụi mịt mù; từ bến phà Cát Lái vào hơn 7km nắng bụi mưa lầy. Khu dân cư thưa thớt, nếu không có tấm bảng nằm khiêm tốn cách lộ đỏ hơm 10m thì ít ai biết đây là mái ấm cho hàng chục cụ già cơ nhỡ, bệnh tật, neo đơn. Ngoài chái nhà chính nấu ăn, tiếp khách bằng lá dừa nước, 10 căn nhà chia nhiều phòng cũng bằng lá dành cho các cụ.
 
Ngảy 03/01/2014  tiếp nhận một cụ ông 68 tuổi, vừa câm, vừa điếc vừa mù; ông từ Campuchea về năm 1970, sống với bà cụ lớn hơn ông 7 tuổi trên 50 năm, hai ông bà hẩm hiu trong căn nhà tình thương nằm lọt thỏm giữa các cao ốc tại thị xã Vũng Tàu, Phường 8, tổ 07 khu phố 12. Bà con chung quanh hàng ngày giúp làm vệ sinh, nấu ăn cho hai ông bà từ khi bà suy sụp sức khỏe, không tự lo cho bản thân và giúp cho ông như trước đây.Mỗi tháng hai ông bà được trợ cấp theo chính sách mỗi người 600.000đ, quan chức địa phương cho biết, ông sẽ không được  lãnh trợ cấp nữa nếu rời khỏi địa phương. Theo bà cụ Táng ( vợ của của ông cụ Tiêu) cho hay, tính khí ông cũng không dễ chịu, liệu vào nhà dưỡng lão ai sẽ chiều ý ông! Đó là cái lo của thân nhân, khi sống trong tập thể với từ trường nhân ái thì mọi khó khăn sẽ được chuyển hóa, trên 30 bệnh nhân đã cho thấy điều đó.
 
Sau buổi sáng làm việc và có sự ký nhận của chính quyền Vũng Tàu, cụ ông được xe từ thiện Bảo Hòa đưa về tổ Từ thiện Cát Lái với sự tiếp đón nhiệt tình của các tình nguyện viên cũng như cô Hồng chủ cơ sở lúc 15g cùng ngày. Trong khi đó, tại cơ sở cũng chuẩn bị làm lễ cầu siêu và hỏa táng cho một bệnh nhân như nhiều bệnh nhân đã ra đi trước đây, mỗi vong linh đều được thiết lập hương án để cúng kiến chu đáo mỗi ngày.
 
Trong cuộc sống kinh tế khó khăn hiện nay, có không ít những tấm lòng vị tha đã hy sinh cá nhân lo cho tha nhân là một việc đáng kính và cần sự hỗ trợ của những ai điều kiện vật chất dồi dào. Không những có Việt kiều về xây trường, đào giếng, làm cầu, ủy lạo, mổ mắt cho dân nghèo...mà ngay trong nước, cuộc sống người dân miền Tây Nam bộ cũng chỉ đủ ăn, biết chung tay góp sức giúp đỡ bao nghiệt cảnh hiện nay- lá rách đùmh lá nát, đúng với câu:-"nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng"
 
Đó là công hạnh của những Bồ Tát, và cũng là Bồ Tát hạnh của những tín đồ ngoan đạo noi theo gương Thánh thiện của các đấng giáo chủ.
 
 4/1/2014 
Tác giả bài viết: Minh Mẫn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni...

Thống kê

  • Đang truy cập: 125
  • Khách viếng thăm: 119
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 26233
  • Tháng hiện tại: 171527
  • Tổng lượt truy cập: 36745024
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012