GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI

BAN TRỊ SỰ

Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com

Website: www.phatgiaoaluoi.com


LỜI NÓI ĐẦU

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

 

Kính bạch chư Tôn thiền đức Tăng Ni

Kính thưa quý Phật tử các giới

Kính thưa quý thiện hữu tri thức.

Đức Phật thị hiện trên thế gian này là để hướng dẫn cho con người có thể nhập tâm thanh tịnh vốn có của chính mình, như tinh thần kinh Pháp Hoa đã đề cập. Để khai mở tâm thanh tịnh đó, đức Phật đã dùng đến tám vạn bốn ngàn phương tiện. Thông qua mỗi phương tiện, đức Phật đã định hướng rất cụ thể trong cách ăn, cách nói, cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách hành động… tức là nếp sống lấy đạo đức và tình thương (từ bi) làm nền tảng, lấy trí tuệ hướng dẫn cuộc sống đi theo con đường Chân - Thiện - Mỹ. Đó là phương cách sống để chuyển hóa ba nghiệp Thân - Khẩu - Ý từ vọng động, bất tịnh trở nên sáng suốt, thanh tịnh. Cụ thể hơn, Ngài đã giúp cho đời sống chúng ta từng bước xa rời Tham - Sân - Si, để từ đó, trong mỗi lời nói, mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm đều vận hành nhịp nhàng theo lý tưởng Giới - Định - Huệ, và thể nhập tâm thanh tịnh, đạt được sự giải thoát chân thật. Như vậy, mục đích sâu xa và ý nghĩa thiêng liêng về sự ra đời của đức Phật chính là nhằm khai mở ánh sáng trí tuệ và khơi nguồn yêu thương trong đời sống nhận loại một cách toàn diện và triệt để. Vấn đề này là tác nhân đánh động lương tri và phát triển tình yêu thương trong đời sống cộng đồng để mang lại an lạc thật sự cho nhân loại và hòa bình vững bền cho thế giới.

Ngay từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, giáo lý của Phật đã ăn sâu vào từng suy nghĩ của con người theo hướng chân tình, hiếu hòa. Như vậy nền văn hóa dân tộc tất nhiên có ảnh hưởng tư tưởng đạo Phật. Phật giáo đã phát triển lớn mạnh trên khắp mọi miền đất nước trong suốt thời gian gần một thế kỉ qua, tuy nhiên giữa Phật giáo vùng đồng bằng với Phật giáo vùng miền núi vẫn còn sự chênh lệch khá xa trong việc tiếp nhận lý tưởng Phật giáo cũng như giáo lý của đạo Phật. Chính vì vậy, việc truyền bá Phật pháp đến vùng sâu vùng xa của tổ quốc cần phải được quan tâm nhiều hơn, nhất là trong thời kỳ Phật giáo phát triển rực rỡ như thời đại ngày nay.

Trong thế giới đại đồng, hệ thống thông tin ngày càng mở rộng với thiết bị máy móc văn minh hiện đại, mọi người ở khắp nơi đều như được gần lại với nhau trong gang tấc. Hành tinh xanh của chúng ta như một ngôi nhà chung, mở máy gọi nhau là lập tức truyền thông được kết nối. Hai nền văn minh Đông và Tây xen lẫn để dệt nên một nền văn minh toàn cầu. Đời sống tâm linh, tôn giáo và khoa học cũng vượt mọi rào cản lịch sử quốc gia của mình để trở thành lẽ sống chung cho nhân loại. Sự phát triển khoa học kỹ thuật siêu tốc, thông tin đa phương tiện đã thu hẹp khoảng cách giữa con người và môi trường sống trên toàn thế giới.

Dĩ nhiên, loại văn hóa thông tin (Internet) này không có gì mới so với các nước trong và ngoài khu vực Đông Nam Á, nhưng hiệu ứng, thích ứng và dị ứng không phải không có; tích cực có nhưng tiêu cực không phải không. Một khi hình thành thế giới phẳng (the world is flat), hẳn nhiên cũng phát sinh thế giới cong (không phẳng), sự phát triển luôn có quy luật của riêng nó. Vấn đề còn lại hoàn toàn tùy vào người sử dụng. Ví như lửa, biết dùng nó để nấu cơm hay đốt nhà là tùy người dùng, lợi hại không phải tại lửa. Thiết nghĩ, giáo lý đức Phật có thể giúp cho con người đủ sáng suốt để chọn ra một con đường sống an lạc và hạnh phúc trong thế giới phẳng như vậy.

Ban Trị sự - Ban Truyền thông GHPGVN huyện A Lưới hòa nhịp trong thời hội nhập phải thay đổi phương tiện hoằng hóa Phật pháp bằng cách thiết lập một Website, có tên: phatgiaoaluoi.com để khế hợp với nhu cầu thời đại cũng muốn mở rộng tầm nhìn và kết nối thông tin cùng chư Tôn đức và thiện hữu tri thức gần xa để đón nhận các thông tin Phật sự, trao đổi kinh nghiệm tu tập, cũng như giúp nhau mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

Website của Ban Trị sự - Ban Truyền thông GHPGVN huyện A Lưới ra đời và xin góp mặt vào vườn hoa muôn màu sắc của Internet. Thay mặt Ban Trị sự - Ban Truyền thông kính gửi đến chư Tôn thiền đức Tăng Ni, quý Đạo hữu Phật tử các giới, chư vị thiện hữu tri thức lời chào bình yên trong ngày mới và kính mong quý liệt vị gần xa, mọi giới mọi ngành cùng đến với Website phatgiaoaluoi.com để chúng ta cùng nhau nối vòng tay lớn. Nhân đây, chúng tôi trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện hữu, quý độc giả cùng tham gia diễn đàn cũng như đóng góp bài viết và ý kiến cho trang nhà ngày được hoàn thiện hơn. 

 

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát

BAN BIÊN TẬP

 
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012