Ca sĩ Phương Thanh - Đạo Phật đã giúp tôi đứng lên sau những biến cố

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/12/2018 15:54 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
“Giờ đi đâu ai cũng thắc mắc Phương Thanh bây giờ nữ tánh hơn, hiền hơn và đằm thắm hơn” đó là nhờ Đạo Phật đã xoay chuyển Thanh rất nhiều, xoay cả tâm tính và cả thân phận nữa.


Hình ảnh ca sĩ Phương Thanh tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Thương Binh Liệt sĩ tại huyện A Lưới
 
Sôi nổi, bốc lửa một thời đã làm mưa làm gió trong làng ca nhạc Việt Nam, với chất giọng khàn đặc biệt, Ca sĩ Phương Thanh đã đánh dấu cột mốc lịch sử trong làng giải trí một thời không ai thay thế. Nhưng rồi chính vòng xoay của danh lợi, tiền tài vật chất đã làm chị tê tái, chết đi sống lại giữa cuộc đời với bao hận thù, ganh tỵ. Trong lúc tột cùng đau đớn, chị đã tìm thấy Phật như tìm thấy một ánh sáng dẫn lối đi về trên vạn nẻo thời gian của an lành để trải nghiệm hạnh phúc.
 
Đến với đạo Phật tất cả đều nhờ chữ “Duyên”
 
Đúng ra, Thanh có nhân duyên sâu dày với đạo Phật, chỉ tiếc một điều là Thanh đến với đạo hơi chậm. Dù vậy, Thanh thấy mình còn hạnh phúc hơn người khác là đã tìm thấy đạo Phật khi chưa thật sự muộn màng.
 
Thanh quy y cũng hơi muộn. Lẽ ra Thanh quy y sớm hơn thì đỡ khổ. Mải mê nghề nghiệp và sự va chạm ngoài xã hội khiến Thanh về với Phật khá trễ. Khoảng thời gian phát tâm quy y, Thanh đã vướng vào nhiều nạn ở ngoài đời. Thanh bị hại rất nhiều. Những tai nạn cay đắng nghiệt ngã đã giúp Thanh tìm về với Phật. Nhiều lúc Thanh tự hỏi nếu không gặp những tà nạn này chắc Thanh chưa biết Phật là ai. Khổ nạn đã làm nhân duyên chín muồi để Thanh quay về nương tựa Phật, Pháp, Tăng.
 
Ngày xưa Thanh rất ít đi chùa, cũng chẳng biết lạy Phật, chỉ xá xá rồi ra. Nhiều nằm nay Thanh rất thích vào chùa, nhiều khi vào đó ngồi chiêm nghiệm lại cuộc đời mấy giờ đồng hồ. Bây giờ Thanh đã biết lạy, biết tụng kinh, hiểu hết những quy tắc trong cửa thiền môn, Thanh thích đọc kinh Phật, ăn chay thấy thích.
 
Mới đây trong giấc ngủ, có một giọng nói dạy Phương Thanh đọc câu Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, khi tỉnh dậy, Thanh thử học chú Đại Bi. Thanh học chỉ chút xíu mà thuộc được 6 câu chú Đại Bi. Kinh của Phật có rất nhiều bài, nhưng không hiểu sao Thanh vẫn thích đọc chú Đại Bi. Bạn bè ai cũng trì chú Đại Bi nên họ cũng khuyên Thanh nên học và hành trì chú này.
 
Đạo Phật đã giúp cuộc sống của Phương Thanh chuyển sang một trang mới
 
Đạo Phật đã xoay chuyển Thanh rất nhiều, xoay chuyển cả tâm tính và cả thân phận nữa. Gặp được Phật pháp, cuộc đời Thanh đẹp hơn trước nhiều. Đến bây giờ Thanh thấy mình học được nhiều điều hay từ đạo Phật. Giờ đi đâu ai cũng thắc mắc Phương Thanh bây giờ nữ tánh hơn, hiền hơn và đằm thắm hơn. Nói chung Thanh đổi cả số phận nhờ đạo Phật.
 
Từ khi làm Phật tử, tôi hát với một phong cách khác. Khi chưa quy y, cuộc sống của Thanh “động” dữ lắm, phải bon chen đủ thứ, cái mà nhà Phật gọi là tham, sân, si. Từ khi quy y rồi, Thanh có những sự thay đổi rõ rệt. Lúc quy y, trong tâm Thanh nói rằng: “Con vẫn còn sống ở đời thường, nên có những vấn đề nào không hợp trong khi ca hát xin Phật bỏ qua cho con”. Thanh không dám chắc là mình sẽ làm một người Phật tử thật tốt nhưng Thanh thường dặn với lòng sẽ hết sức cố gắng.
 
Đạo Phật đã xoay chuyển Thanh rất nhiều, xoay chuyển cả tâm tính và cả thân phận nữa
 
Sau khi quy y, Thanh né được nhiều sự đời mà trước đây Thanh vướng phải như nóng tánh, làm những điều cho đã cơn tức. Từ ngày Thanh có điểm tựa tinh thần, khi làm bất cứ việc gì, Thanh đều nghĩ đến hậu quả của nó, cẩn thận với ba nghiệp thân, khẩu, ý. Đó là những điều mà Thanh thấy rất hay. Thậm chí khi Thanh nói chuyện có chút Phật pháp, người ta cũng khen hay hơn, đằm thắm hơn và sâu hơn một chút.
 
Nghệ sĩ nổi tiếng thì tai tiếng luôn đi kèm. Sau khi quy y, Thanh hiểu giải nghiệp là nghệ thuật sống thanh thản, mặt mày sáng sủa ra. Chắc là bữa giờ giải được một số nghiệp đáng kể nên Thanh tươi hẳn ra.
 
Thật sự đời sống tình cảm của giới nghệ sĩ gặp nhiều trục trặc. Đa số những người dang dở trong tình cảm, càng vô duyên về tình cảm thì lại càng hát hay. Trước đây, máu tham vọng của Thanh là muốn chinh phục tất cả mọi người. Giờ đây, Thanh nỗ lực giải nghiệp cho Thanh. Khi mình thật sự hạnh phúc thì mới truyền hạnh phúc đến người khác được.
 
Hương vị cuộc đời là vui, buồn, đắc, thất, vinh, nhục: người nghệ sỹ cũng không nằm ngoài
 
Cuộc đời người nghệ sĩ có nhiều điều uẩn khúc, sự nghiệp họ có nhiều trân chuyên cho dù ngầm hay lộ diện, chính sự nổi tiếng đem đến cho họ cái bề ngoài nhiều quá. Làm cái nghề phô trương, thể hiện nhiều quá như nghề của các nghệ sĩ, đôi lúc làm tâm con người không vững, không được bình yên.
 
Danh vọng nào rồi cũng có ngày hết, vì vật sẽ đổi, sao sẽ dời. Hiểu được như vậy thì không sao nhưng có nhiều người cứ cho rằng tôi sẽ nhất mãi cho bằng được, thậm chí họ có những tham vọng rất cao, họ đeo theo những tham vọng đó, cho đến lúc họ không còn hình dung cuộc sống đời thường và cuộc sống trên sân khấu.
 
Với Thanh, tối nay đang đứng trên sân khấu hát là người của công chúng, sáng mai ngủ dậy là một người bình thường, tối mai lại là một tương lai khác
 
Theo Thanh, một đời người được chia làm ba giai đoạn, giai đoạn đầu mình sẽ được cho đi tất cả mọi thứ như: sức khỏe, niềm tin… cái gì tới cũng rất dễ, nhiều khi mình không cần nắm nó cũng tới. Giai đoạn hai là mình sẽ bị lấy lại để ta thấy rằng giữa cái mất và cái được, có sự khác biệt, từ đó mình rút ra kinh nghiệm sống. Trộn hai thứ đó lại thì giai đoạn ba ta sẽ tìm ra được con đường, đó là con đường hạnh phúc nhất của đời mình. Ngược lại, cộng hai thứ kia lại mà ta vẫn giữ ý định ban đầu, tức mình muốn lấy lại tất cả thì mình sẽ thua luôn phần tương lai. Tức lấy hai phần đầu rút kinh nghiệm để sống tiếp cho giai đoạn ba.
 
Nhờ theo Phật mà Thanh biết chấp nhận những gì là của mình, phải hy sinh những gì không phải là của mình, đôi lúc cần phải hy sinh thứ đó để mình có được sự hạnh phúc. Đó là những đức tính giúp mình sống vui vẻ với đời thường và đối mặt với những hỷ, nộ, ái, ố.
 
Tìm thấy sự bình yên từ Phật Pháp khi trải qua bao sóng gió của cuộc đời
 
Trước khi đến với thiền môn, Thanh đã bị hại te tua, bị “đánh” nặng nề lắm. Nào bùa ngải, nào tà ma thay nhau đánh hội đồng (cười). Thậm chí nhà ngoại cảm Bích Hằng cũng nói rằng Phương Thanh có rất nhiều người âm theo. Nặng nề nhất là vào năm ngoái. Lúc đó Thanh mệt mỏi vô cùng. Thanh đã đến rất nhiều thầy Pháp để giải nhưng không hết.
 
Mọi người khuyên Thanh vào chùa. Khi vào chùa, Thanh thấy hết thật. Vì vậy năm ngoái Thanh rất ít hát mà đi cúng trai đàn chẩn tế, đi chùa rất nhiều.
 
Thanh đã tâm sự với quý thầy: Tại sao con mắc phải nghiệp này, con đâu có hại ai. Quý thầy dạy rằng đây là do nghiệp tiền kiếp, một phần vì có người ganh tỵ sự nghiệp, một phần vì tánh tình tôi quá nóng, nói thẳng thắn quá nên người ta trả thù. Có lúc giận quá Thanh đánh họ luôn, quý thầy khuyên Thanh phải chấm dứt nghiệp chướng này và phải tập sống một cuộc đời hướng thiện và nên vào chùa tham dự các khoá tu tập nhiều hơn.
 
Thanh chấp nhận tất cả những nghiệp chướng của mình nhưng từ lúc quy y tự nhiên Thanh gặp được những vị thầy rất giỏi, cả thầy pháp bên ngoài không trị được mà quý thầy chỉ cần cúng, thuyết pháp, giải nghiệp và cho họ vào chùa nghe kinh, quy y theo Phật là Thanh hết ngay. Một năm sau này Thanh đã khỏi hoàn toàn.
 
Cuộc sống của Thanh bây giờ là đi chùa một phần, hát một phần và ở nhà một phần. Thanh không sống dồn dập nữa, nếu người ta mời hát nhiều quá thì Thanh từ chối. Cuộc đời Thanh sanh ra nhằm số nhà nghèo, khổ nhưng rất vui, làm như Thanh vui vì trả được nghiệp. Đạo Phật đã cho Thanh những niềm vui giản dị, những niềm vui bình thường nhất trong kiếp sống của một con người. Hiện tại Thanh rất hạnh phúc, người yêu rất thương Thanh, cho Thanh tất cả, và đặc biệt người đó một lòng theo Phật.

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 748
  • Khách viếng thăm: 738
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 174967
  • Tháng hiện tại: 2010894
  • Tổng lượt truy cập: 98610038
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012