"Hiện tượng Nick Vujicic" dưới góc nhìn của một Phật tử

Đăng lúc: Thứ hai - 27/05/2013 09:17 - Người đăng bài viết: Nhuận tâm bình
Là một Phật tử làm nghề truyền thông, tôi thấy hiện tượng "Nick Vujicic" thật thú vị từ nhiều góc độ. Đặc biệt tôi nhận thấy Luật Nhân - Quả hiện tiền trong sự kiện này.

Trung tuần tháng Tư (âm lịch), song song với sự kiện Lễ Phật Đản của truyền thông Phật giáo là sự kiện "Nick Vujicic" của truyền thông xã hội. 

 
Mùa Phật đản, hàng triệu người Phật tử hướng về các sự kiện Phật giáo. Còn sự kiện "Nick Vujicic" thu hút được bao nhiêu người thì tôi chưa rõ, nhưng tôi đánh giá cao sự thành công của những người làm Event, PR cho "thương vụ" này, họ thành công bởi tính chuyên nghiệp.

Những làn sóng dư luận, tôi thấy nổi lên ba nhóm quan điểm:

- Nhóm thứ nhất ca ngợi, tôn vinh giá trị sống của Nick Vujicic, ca ngợi các nhà hảo tâm tài trợ, ca ngợi ban tổ chức của sự kiện hoành tráng.

- Nhóm thứ hai thờ ơ với sự kiện, cho rằng Nick Vujicic cũng chỉ là một người khuyết tật có ý chí và nghị lực, thế thôi, có gì mà phải "lùm xùm" tôn vinh. Việt Nam đầy người na ná như thế.

- Nhóm thứ ba nhặt được rất nhiều sạn phản cảm của "thương vụ" Nick Vujicic. Tội lớn nhất là ném 36 tỷ qua cửa sổ trong khi đất nước ta còn nghèo khó.

1. Giá trị sống

Doanh nhân Lê Phước Vũ theo đạo Phật, Nick Vujicic theo đạo Thiên Chúa, nhưng hai con người này có điểm gặp nhau ở trái tim, họ chung quan điểm "sống vị tha". Họ đi đến quyết định: vì người khuyết tật Việt Nam. Ông Lê Phước Vũ tài trợ cho Nick đến Việt Nam.

Hàng vạn người đến sân vận động để nghe Nick diễn thuyết về nghị lực sống và ý chí. Nick giao lưu với người khuyết tật và thanh niên, giới truyền thông cập nhật liên tục (tất nhiên là thương vụ truyền thông có bạc tỷ). Thông điệp của Nick là "Người Việt hãy giúp đỡ người Việt" và "đừng để người khác khiến bạn nản lòng".

Việc phục vụ hàng vạn người tham gia một sự kiện nhân đạo thực sự là việc làm thiết thực cho cộng đồng. Đạo Phật có câu: "phụng sự chúng sinh tức cúng dường Chư Phật".

Những người tham gia sự kiện này, cho dù họ không biết đạo Phật nhưng họ đã hoà chung niềm vui, kết nối hàng vạn trái tim. Đó là năng lượng yêu thương, Từ Bi. Tôi rất trân trọng tính chất nhân đạo và phụng sự của "thương vụ" này.

2. Dư luận "nhặt sạn"

Đội vệ sỹ dẹp đường, gây bất bình cho nhiều người tham gia giao thông ở TP HCM. Trên mạng xã hội, nhiều người bình luận về việc này. Lỗi ở ban tổ chức và đội vệ sỹ, lỗi không phải tại Nick - sứ giả của Người Khuyết Tật. Ban tổ chức để lọt khe hạt sạn. Người Việt Nam vốn ít hoàn hảo, bắt lỗi nhau thì cả ngày không hết.

Hạt sạn khôi hài là khi Nick nói về niềm tin với Chúa thì người thông dịch chuyển hướng Nick sang tư tưởng Bác Hồ. Anh thông dịch viên quả là nhanh trí!

Ở Việt Nam đang thiếu hụt sự tôn trọng Giá Trị Sống, tôn trọng sự khác biệt. Ví dụ cậu bé 10 tuổi viết sách và tư duy khác bạn cùng chang lứa, dư luận khó chấp nhận sự khác biệt này, dư luận khó chịu với sự phát triển vượt trội này, và dư luận ném đá cậu bé 10 tuổi không thương tiếc.

Với sự kiện Nick Vujicic, tâm điểm của dư luận là 36 tỷ, khiến cho nhân vật bị chê cười nhiều nhất là ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen.

Ông Lê Phước Vũ trần tình về việc tài trợ 36 tỷ cho sự kiện lớn, nhiều người đánh giá là quá lãng phí, thay vì đem 36 tỷ đi làm từ thiện. Trong hàng trăm bình luận (comments) phê phán sắc sảo ở VNExpress, tôi nhận thấy một người khuyết tật tâm sự: "Chúng tôi muốn cần câu, chúng tôi không cần con cá. Hãy cho chúng tôi nghị lực để sống".

3. Nhân - Quả hiện tiền

Dư luận xã hội tập trung mổ xẻ thương vụ Nick Vujicic là vì tiền, nhiều người phủ nhận giá trị nhân đạo của sự kiện. Báo chí đưa tin "kiếm 108 tỷ trong một tuần". Do sự kiện Nick Vujici được PR quá tốt nên cổ phiếu của tập đoàn Hoa Sen (cổ phiếu HSG) tăng giá đột biến.

Nếu đúng là giá cổ phiếu HSG tăng thì đây chính là Nhân - Quả (nguyên nhân và kết quả). Quả báo hiện tiền. Ông Lê Phước Vũ tài trợ 36 tỷ cho sự kiện nhân đạo, là đã gieo Nhân thiện. Chắc hẳn ông Vũ không thể tính toán được lãi khủng 108 tỷ trong vòng một tuần nhưng ít ra thì ông Vũ đã giải tốt bài toán Nhân - Quả: gieo yêu thương gặt quả phúc lành, gieo việc thiện gặt quả báo tốt.

Từ ngàn xưa, văn hoá Phương Đông đã khám phá ra Luật Nhân - Quả của vũ trụ vận hành như thế nào... Khi Nhân đã gieo xong rồi, không sớm thì muộn, sẽ đến lúc gặt Quả, vấn đề là Nhân thiện hay Nhân bất thiện mà thôi.

Trong sự kiện Nick Vujici" này, không biết bao nhiêu con người đã để trái tim hướng thiện, nghĩ thiện và gieo NHÂN thiện? Bao nhiêu con người đố kỵ với Nick Vujicic, không thể hoan hỷ với "thương vụ 36 tỷ" và gieo NHÂN bất thiện? Hy vọng sự kiện Nick Vujicic ít gây ra rủi ro cho người Việt Nam.

Bạch Tầm Xuân (PTVN)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 87
  • Khách viếng thăm: 77
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 47663
  • Tháng hiện tại: 112981
  • Tổng lượt truy cập: 77068910
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012