"Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép” cho người làm công tác truyền thông Phật giáo

Đăng lúc: Thứ năm - 29/04/2021 10:45 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã truyền dạy bảy chữ vàng “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép” cho người làm công tác truyền thông Phật giáo.


Chư Tôn thiền đức, quý quan khách và học viên tham dự lễ Khai mạc
Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới tham dự
khóa bồi dưỡng nghiệp vụ TTTT Phật giáo thời đại 4.0

Bảy chữ này mô tả và cô đọng những khó khăn, thử thách không hề đơn giản của người làm công tác truyền thông, đòi hỏi cái tâm và tầm của một vị tu sĩ. Trong quá trình tác nghiệp, người làm truyền thông Phật giáo chắc chắn sẽ đối diện với rất nhiều thử thách, gồm: thuận cảnh là danh vọng, lợi dưỡng; sắc dục hay nghịch cảnh là sự chê bai, chỉ trích, cấm đoán, thậm chí mưu hại. Cho nên:

“Tâm trong” nghĩa là cần có một nội tâm trong sạch, thanh tịnh, không vì tham đắm lợi danh mà bẻ cong sự thật. Nếu tâm không trong thì ngòi bút của người làm công tác truyền thông sẽ trở thành lưỡi dao vô hình đổi trắng thay đen, hãm hại người tốt, ca ngợi kẻ ác tâm, nói sai đạo lý… đẩy Phật pháp đến chỗ hoại diệt. Chỉ có vừa làm Phật sự mà phải vừa tu hành tinh tấn mới giữ được cái tâm trong sáng này.

“Trí sáng” là một tâm trí sáng suốt nhạy bén, có khả năng ghi nhận, phân tích, đánh giá sự việc để tìm ra sự thật, đưa người nghe, người đọc về với lẽ phải. Trí sáng cũng bao gồm sự khôn khéo, giúp người làm truyền thông có thể tác nghiệp ở những điều kiện khó khăn.

“Ngòi bút thép” hàm chứa sự dõng mãnh, quyết tâm. Quyết tâm ca ngợi, bảo vệ chính nghĩa, chống lại cái xấu, bảo vệ Phật pháp. Ý nghĩa này vô cùng đặc biệt, cho biết người đệ tử Phật không chỉ hiền lành như mây như nước, mà còn phải cứng rắn như thép như đá, bởi trong thời đại nào, Phật giáo cũng bị chống phá (kể cả vào thời Phật còn tại thế hay thời đã cách xa Phật).

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện lan truyền tin tức trên mạng internet, mạng cộng đồng… Rất nhiều tin tức thất thiệt về Phật giáo, tuyên truyền những cách hiểu lệch lạc về đạo lý và đệ tử Phật, đưa đến những hậu quả khôn lường, bắt nguồn từ việc mất niềm tin với tu sĩ và những Phật tử, đưa đến mất niềm tin với cả đạo Phật. Từ việc hiểu sai đạo lý, người ta bị rơi vào mê tín, hoặc cực đoan thái quá, đề cao bản ngã, đi theo những lối tu kỳ lạ sai lầm… Tức là bước ra ngoài con đường mà Phật đã chỉ dạy.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, Phật giáo cần có những “chiến sĩ” trên mặt trận truyền thông nhằm định hướng lại dư luận. Nhờ đó, họ giúp cho Phật tử, người mộ đạo có cái nhìn đúng hơn về Phật giáo, đồng thời chặn đứng những thông tin sai sự thật, những kế hoạch “tập kích truyền thông” của kẻ ác tâm nhắm vào Phật giáo. Đó là ý nghĩa hộ pháp của công tác truyền thông Phật giáo mà các bậc Tôn túc đã nhìn thấy rất rõ.

Thời đại mới luôn đặt ra cho Phật giáo nói riêng những thử thách cam go, khốc liệt hơn. Với trí tuệ của những bậc tòng lâm thạch trụ, trong cái “bất biến” là lý tưởng giải thoát, các Ngài vẫn “tùy duyên” uyển chuyển hướng dẫn cho hàng hậu học ý thức về những thử thách mới, cũng như cách sống, cách tu, cách làm việc như thế nào cho phù hợp. Do vậy bảy chữ vàng mà HT. Thích Thiện Nhơn đã truyền trao: “Tâm trong, trí sáng, ngòi bút thép” chính là kho tàng vô giá trong tâm hồn, giữ gìn cho người cầm bút không bao giờ rời xa chính nghĩa dù bao thử thách bủa vây. Vì thế, những ai làm công tác truyền thông Phật giáo luôn khắc ghi, trang bị bảy chữ vàng làm tư lương, hành trang trên đường làm trọn sứ mạng hoằng pháp - hộ pháp thiêng liêng.

Tác giả bài viết: HT. Thích Thiện Nhơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 209
  • Khách viếng thăm: 190
  • Máy chủ tìm kiếm: 19
  • Hôm nay: 549
  • Tháng hiện tại: 1513308
  • Tổng lượt truy cập: 103207490
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012