ĐĐ. Tâm Phương thuyết giảng đề tài: "Sự phẫn nộ của thiên nhiên và ứng phó của chúng ta" tại NPĐ Sơn Thủy

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/08/2019 12:54 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Những năm gần đây, khí hậu đang biến đổi hết sức phức tạp. Những cơn mưa lớn cũng kéo dài bất thường hơn, đi cùng với nó là lũ lụt, sạt lở, kéo theo đó là vô vàn hậu quả từ các hiện tượng thời tiết cực đoan. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói, đó là sự giận dữ của mẹ thiên nhiên trước hành vi coi thường của con người với môi trường tự nhiên.
Khóa tu Một ngày an lạc lần thứ 7 năm Kỷ Hợi - 2019 tại Niệm Phật đường Sơn Thủy ngày 01 tháng 8 năm Kỷ Hợi (30/9/2019) của Đạo hữu Phật tử vùng cao A Lưới trong thời điểm cơn bão số 4 (tên quốc tế là Podul) đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, giật cấp 10.

Tại khóa tu này, Đại đức Thích Tâm Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới đã thuyết giảng đề tài: "Sự phẫn nộ của thiên nhiên và ứng phó của chúng ta" đến quý Đạo hữu Phật tử các giới.

Đại đức chia sẻ: năm nào mùa mưa đến thì các tỉnh miền núi cũng đều có lũ, đều có những thiệt hại về người và tài sản. Ứng xử của chúng ta trước sự hung giữ của thiên tai như thế nào là câu chuyện của tiêu điểm ngày hôm nay.

Hơn lúc nào hết, nhân loại ngày càng đối mặt với nhiều sự đe dọa từ thiên tai động đất, sóng thần, bão lũ, sa mạc hóa, bão a-xít, nhiệt độ trái đất gia tăng, băng tan ở hai cực làm nhiều vùng trên năm châu chìm dần trong nước biển gây khốn đốn cho con người và muôn loài không còn đất sinh sống. Và nguy cơ diệt vong mọi sự sống trên địa cầu đang cận kề nếu con người không kịp thời tỉnh thức quay lại, thay đổi quan điểm và thái đội ứng xử trước thiên nhiên. Thật ra trong nhiều năm qua thế giới đã có nhiều nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhưng hệ quả tất yếu của thái độ vô minh tham sân si, biến đổi khí hậu có nguồn gốc từ chính con người mà sự tham lam vô đáy trong tiêu dùng và thụ hưởng vật chất đã đưa con người đến mù quáng tự thị trịch thượng. Tự cho mình là trung tâm vũ trụ, con người đã ra sức khai thác tài nguyên thiên nhiên đến cạn kiệt.

Mặt khác, tự do đổ vào môi trường bao rác rến phế thải từ hoạt động công nghệ, dịch vụ của những người tự cho là văn minh. Thiên tai bão lũ, động đất sóng thần ngày càng tăng và sức tàn phá càng hung hãn khốc liệt, hệ quả khó tránh khỏi là lời cảnh báo về thái độ tham lam ích kỷ của con người! Trận động đất sóng thần kép xảy ra ngày11-3-2011 tại Nhật là minh chứng. Đã đến lúc con người phải thức tỉnh, biết quay lại nếp sống quân bình vật chất và tinh thần, văn hóa đi đôi với tâm linh. Giảm nhiệt xu thế quá tôn sùng tiền bạc vật chất, đề cao sự tiêu dùng hưởng thụ xa hoa hiện nay để giảm áp lực khai thác tài nguyên thiên nhiên đến cùng kiệt.  
 

Đức Phật bậc đạo sư, nhà văn hóa lớn. Trong lịch sử nhân loại, Đức Phật là con người kỳ vĩ, bậc xuất chúng về nhiều lãnh vực nhưng nổi bật nhất phải nói đến cuộc sống gắn với thiên nhiên. Cuộc đời Ngài là bản hùng ca ca ngợi thiên nhiên và con người. Từ Đản sinh đến nhập Niết-bàn và 80 năm cuộc đời Đức Phật luôn diễn ra giữa giữa cỏ cây hoa lá mà thiên nhiên ban tặng. Phật đản sinh trong vườn Lâm Tỳ Ni dưới cội cây Vô ưu. Trên con đường tìm cầu chân lý, Ngài thực hành pháp tu khổ hạnh, một mình sống giữa rừng núi hoang vu, nhịn ăn, nằm đất, ngủ dưới gốc cây. Sau 49 ngày đêm tham thiền nhập định, thành Phật dưới cội cây Bồ-đề. Rồi sau 45 năm ròng rã vân du hóa độ, đại nguyện viên thành, Ngài nhập Đại Niết-bàn dưới hai cây Sa-la. Tự nguyện sống giữa đất trời, thiên nhiên là gian nhà lớn che chở Phật và Tăng đoàn. Vì thế thiên nhiên luôn được Ngài và đệ tử tỏ thái độ tôn trọng và biết ơn. 

Với phát hiện quy luật duyên sinh, Đức Phật khẳng định bản chất sinh diệt theo nhân duyên của các pháp: “Cái này có vì cái kia có. Cái này không vì cái kia không. Cái này sinh vì cái kia sinh. Cái này diệt vì cái kia diệt”. Theo đó mọi hiện tượng, sự vật bất cứ lớn nhỏ, hữu hình vô hình đều có mối tương hệ với nhau một cách mật thiết. “Một trong tất cả và tất cả trong một” (Kinh Hoa nghiêm). Qua đó khẳng định vai trò làm chủ vận mệnh của con người, mặt khác cũng nhấn mạnh trách nhiệm con người đối với cộng đồng và với thiên nhiên. Đạo Phật quan niệm vạn hữu do duyên sanh nên vô thường vô ngã, và trên cơ sở nhận thức về Phật tính sẵn có nơi con người và muôn loài đạo Phật đề cao sự bình đẳng giữa con người và muôn loài. Đạo đức Phật giáo đề cập thái độ tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên cũng chính là bảo vệ chính mình. Do đó ý thức bảo vệ thiên nhiên là tất yếu và là đóng góp tích cực về bảo vệ môi trường. Trước thực trạng thiên nhiên và cuộc sống con người hiện đang bị ô nhiễm thực phẩm, đất, nước, không khí và cả tâm thức thì giáo lý từ bi và trí tuệ đạo Phật là giải pháp phù hợp, tích cực và sinh động về bảo vệ môi trường.

Thời tại thế, Đức Phật thực hiện nếp sống giản dị thanh đạm, hài hòa với thiên nhiên và mọi người không phân biệt đẳng cấp. Thọ dụng những gì gia chủ phát tâm cúng dường; lấy thiên nhiên muôn loài kể cả đất đá cỏ cây làm bài học sinh động giáo hóa đệ tử, bình đẳng đối xử với tất cả xem đây như là bài học không thể bỏ qua trên con đường tu học đạt mục tiêu giác ngộ giải thoát.  

Làm sao thế giới có thể hòa bình và nhân loại sống an lạc khi vô minh, tà kiến tham lam còn ngự trị? Làm sao con người có thể xây dựng cuộc sống phồn vinh hạnh phúc khi còn nhân danh tôn giáo, nhân danh thần linh để tiến hành bạo động, khủng bố? Hơn 2.500 năm trước, thời Phật tại thế, khái niệm biến đổi khí hậu… rõ ràng chưa có và giải pháp tất nhiên chưa đặt ra. Tuy nhiên, với tuệ giác nhận thức bản chất duyên sinh của vạn hữu và tinh thần tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên trên cơ sở nhận định về mối tương hệ giữa muôn loài thực sự là giải pháp tích cực ứng phó hữu hiệu với biến đổi khí hậu hiện nay.

Là Phật tử, cách thiết thực tỏ lòng tôn kính và biết ơn sâu xa đối với Đức Thế Tôn, chúng ta thực hiện lời Phật dạy, đơn giản mỗi người sống giản dị, giảm tiêu thụ, tránh lãng phí… là trực tiếp góp phần bảo vệ hành tinh, cái nôi sự sống tức góp phần khả dĩ đem lại cuộc sống an vui, hạnh phúc cho con người và muôn loài.

Hình ảnh ghi nhận từ khóa tu:Thời khóa sám hốiCung thỉnh Đại đức Trưởng Ban Trị sự quang lâm

Đại đức Thích Tâm Phương niêm hương bạch Phật

Đại đức chứng minh truyền Bát Quan trai giới đến quý Phật tử

Lễ Quá đường

Niệm Phật kinh hành


 

Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 68
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 16426
  • Tháng hiện tại: 994958
  • Tổng lượt truy cập: 57372541
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012