Bốn nền tảng của sự chánh niệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/04/2023 07:05 - Người đăng bài viết: Nguyên Đức
Các giáo lý Phật giáo truyền thống về chánh niệm vạch ra. Dưới đây là bốn nền tảng của chánh niệm, được xem là cơ sở để phát triển chánh niệm.

1. Chánh niệm của cơ thể: Điều này liên quan đến việc nhận thức về các cảm giác và vận động của cơ thể, chẳng hạn như thở, tư thế và vận động.

2. Tâm niệm về cảm xúc hoặc cảm giác: Điều này liên quan đến việc nhận thức về những cảm xúc và cảm giác phát sinh trong cơ thể, chẳng hạn như niềm vui, nỗi đau và cảm xúc.

3. Chánh niệm của tâm trí: Điều này liên quan đến việc nhận thức được các suy nghĩ và trạng thái tinh thần phát sinh trong tâm trí, chẳng hạn như phán xét, cảm xúc và niềm tin.

4. Chánh niệm của các vật tâm trí: Điều này liên quan đến việc nhận thức về các đối tượng của tâm trí, chẳng hạn như ý định, mong muốn và thái độ.

Bốn nền tảng này có thể được thực hành theo nhiều cách khác nhau, như thông qua thiền định, soi cơ thể, hoặc các thực hành vận động chánh niệm như yoga hoặc tai chi.

Thêm vào đó, một số cách thực hành chánh niệm hiện đại chia nhỏ quy trình thành các bước hoặc kỹ thuật cụ thể có thể giúp cá nhân phát triển chánh niệm. Ví dụ, kỹ thuật chánh niệm phổ biến được gọi là "quét cơ thể" bao gồm việc nằm xuống và tập trung vào từng bộ phận của cơ thể, từng bộ phận một, và nhận thấy bất kỳ cảm giác nào phát sinh. Một kỹ thuật khác, được gọi là "ghi chú", chỉ đơn giản là nhận thấy và gắn nhãn những suy nghĩ hoặc cảm xúc khi chúng nảy sinh trong tâm trí, mà không bị cuốn vào chúng.

Cuối cùng, số bước hoặc kỹ thuật để thực hành chánh niệm có thể khác nhau tùy thuộc vào cách tiếp cận hoặc truyền thống cụ thể. Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng của thực hành chánh niệm là phát triển nhận thức và sự chú ý trong thời điểm hiện tại, không phán xét hay phân tâm.

Tác giả bài viết: Thích Tâm Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 718
  • Khách viếng thăm: 704
  • Máy chủ tìm kiếm: 14
  • Hôm nay: 137393
  • Tháng hiện tại: 3490810
  • Tổng lượt truy cập: 100089954
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012