Cùng trẻ thiền về thiên nhiên - Bí quyết khiến trẻ không nhàm chán

Đăng lúc: Thứ năm - 07/12/2023 08:34 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Một trong những phương ph áp dạy thiền cho trẻ dễ nhất chính là sự hình dung, qua những hình ảnh tưởng tượng phong phú, trẻ có thể sử dụng tiềm năng não phải của mình cùng những đức tính tích cực như tình yêu thương và lòng vị tha.
Năng lực hình dung, tưởng tượng có sức mạnh khiến cho những điều xảy ra trong hiện thực chính xác và trùng khớp với những gì được hình dung trong tâm trí. Trong quá trình luyện tập những khả năng của não phải, bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất là cần phải đánh thức năng lực tưởng tượng ở trẻ nhỏ.
 
Quá trình rèn luyện não phải bắt đầu từ các bài tập thiền và quán tưởng hình ảnh, giúp con nguời vượt qua vùng ý thức thông thường để tiếp cận vùng ý thức đặc biệt hơn - vùng ý thức của não phải. Nếu được luyện tập từ nhỏ và thường xuyên, trẻ sẽ phát huy được tối đa năng lực tiềm ẩn của não phải. Có nhiều lớp học ở Nhật Bản áp dụng phương pháp đánh thức năng lực não phải dành cho trẻ em thiếu tập trung, ví dụ như bài tập tưởng tượng “Cây gậy”. Thầy giáo gõ nhẹ vào từng học sinh và nói: “Con là một cây gậy", rồi khuyến khích các bé căng cứng người lên giống như một cây gậy thật. Sau đó, thầy giáo yêu cầu cha mẹ chúng nhặt những cây gậy đó lên và mang đi. Những đứa trẻ căng cứng cơ thể lên và khi đó, rất dễ dàng nhấc chúng lên như nhấc một mảnh gỗ thật.
 
Mỗi bài thiền đều có chủ đề riêng biệt và tạo cho trẻ cơ hội được trải nghiệm chủ đề đó. Trẻ sẽ được cảm nhận lòng thương của Đức Phật; phát lòng từ bi; leo núi; lượm vỏ sò; trở thành một chú chim; cảm nhận làn gió lùa trên khuôn mặt; và bay tới mặt trăng. Có biết bao nhiêu điều trẻ có thể làm, và tất cả những điều đó đều giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng. Và quan trọng hơn cả, trẻ thực hành thiền định và học cách kết nối với ngọn nguồn tình yêu, sức mạnh và trí tuệ bên trong bản thân mình.
 
Nếu dành thời gian ở nhà nhiều với con, cha mẹ có thể cùng con học cách tập trung trong thời gian ngắn với bài thiền đơn giản sau:
 

 
Bài thiền cầu vồng
 
(Ý nghĩa Phật giáo: Trẻ sẽ học cách khám phá ra những phẩm chất tốt đẹp và lan tỏa tình yêu thương, niềm hạnh phúc đến mọi người
 
Lưu ý về tông giọng: Nhớ sử dụng giọng nói khoan thai, thoải mái, có ngắt nghỉ để khắc sâu khung cảnh tưởng tượng, giúp cho trẻ có thể dễ dàng hình dung và cảm nhận khung cảnh ấy khi nhắm mắt lại và tập trung vào thế giới nội tại. Giọng nói mà bạn sử dụng rất quan trọng. Tốt nhất là bạn nên giảm tông giọng xuống một chút và nói chậm dần đều bằng chất giọng êm dịu.)
 
Hãy cảm nhận cơ thể con dần trở nên nhẹ bẫng. Hình dung ra tất cả các sắc màu của cầu vồng, và cảm nhận cơ thể con trở thành những sắc màu ấy.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu đỏ. Toàn cơ thể con trở thành màu đỏ. Hãy cảm nhận cơ thể con đang phát ra năng lượng và sức mạnh. Giờ đây, con tràn ngập năng lượng và sức mạnh.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu cam. Toàn cơ thể con trở thành màu cam. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra niềm vui và hạnh phúc. Giờ đây, con tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu vàng. Toàn cơ thể con trở thành màu vàng. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra trí tuệ. Giờ đây, con tràn ngập trí tuệ.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu xanh lục. Toàn cơ thể con trở thành màu xanh lục. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra tình yêu thương mọi người và các loài vật. Giờ đây, con tràn ngập tình yêu thương.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu xanh lam. Toàn cơ thể con trở thành màu xanh lam. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra sự bình an. Giờ đây, con tràn ngập sự bình an.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu chàm. Toàn cơ thể con trở thành màu chàm. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra sự dịu dàng. Giờ đây, con tràn ngập sự dịu dàng.
 
Một cách chậm rãi, con tỏa ra ánh sáng màu tím. Toàn cơ thể con trở thành màu tím. Hãy cảm nhận cơ thể đang phát ra sự trân trọng. Giờ đây, con tràn ngập lòng trân trọng.
 
Con là cầu vồng tỏa ra những sắc màu đến khắp mọi nơi. Hãy cảm nhận bản thân con ngày một mở rộng hơn, sắc màu của con càng vươn xa hơn, cho đến khi chúng bao phủ toàn bộ căn phòng này, rồi toàn bộ đất nước này, và tiếp tục bao phủ toàn thế giới. Vừa lan tỏa những màu sắc ấy, con vừa đồng thời lan tỏa năng lượng, niềm hạnh phúc, trí tuệ, tình yêu thương, sự bình an, sự dịu dàng và lòng trân trọng. Con lại càng vươn xa, lan rộng hơn nữa. Giờ đây, những sắc màu của con đang lan tỏa khắp vũ trụ. Con rộng lớn như vũ trụ, những sắc màu của con tỏa sáng đi khắp muôn nơi trong vũ trụ, chạm tới từng ngóc ngách của vũ trụ.
 
Một cách chậm rãi, tất cả những màu sắc ấy biến thành một dải ánh sáng trắng. Dải ánh sáng trắng ấy giờ đang tuôn chảy từ đỉnh đầu xuống tới trái tim con. Hãy cảm nhận ánh sáng trắng chảy vào trái tim con càng lâu càng tốt….
 
Nguồn: “Hướng dẫn thiền định cho học sinh tiểu học”

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 277
  • Khách viếng thăm: 269
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 1774
  • Tháng hiện tại: 1514533
  • Tổng lượt truy cập: 103208715
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012