Ân sư chí trọng, Tổ đức nan thù

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/11/2023 21:14 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, trên tinh thần "Ân sư chí trọng, Tổ đức nan thù". Tối ngày 19/11 tại Tổ đình Tường Vân, toàn thể chư Tăng quý Phật tử đã vân tập để đảnh lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Tế, Trưởng Môn phái Tường Vân, Trưởng lão Hoà thượng Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Điều hành Môn phái Tường Vân.

 
Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” trên tinh thần Phật giáo "Ân sư chí trọng, Tổ đức nan thù"  luôn được đề cao và tiếp nối qua nhiều thế hệ con người Việt Nam ta đặc biệt trong mối quan hệ Thầy trò trong Phật giáo. Ngày 20/11 là dịp để mọi người tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dẫn dắt, truyền đạt cho chúng ta tri thức, luân lý, đạo đức. Nghĩa cử cao đẹp này không chỉ được tôn vinh ở riêng ngoài đời mà trong đạo cũng thể hiện một cách sâu sắc và ý nghĩa.
 
Đại đức Thích Tâm Phương đại diện chư Tăng, Ni dâng lời khánh chúc


 
Báo đáp tứ trọng ân là bốn ân lớn nhất, trọng đại nhất của đời người mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ. Đối với người con Phật thì một trong bốn ân đó là ân Ân Tam Bảo Sư trưởng, nhờ qui y tam bảo Phật - Pháp - Tăng mà chúng ta được tăng trưởng lòng từ, biết yêu thương và cảm thông mọi người, biết lắng nghe thấu hiểu, sống trong sự hỷ xả thanh cao thiện lành,  thấy được chơn ngụy quấy ác. Để chúng ta trau dồi tâm tánh mà sống có đạo hạnh gần gũi thân thiện với tha nhân.  Sư trưởng là những vị thầy cô đã dạy dỗ mình,  khai mở cho mình học hành có trí tuệ hiểu biết từ lúc bé thơ đến lúc trưởng thành.Trưởng lão Hoà thượng Thích Chơn Hương ban huấn từ

 
Nhân dịp này, Hòa thượng đã ân cần sách tấn: Tứ ân hay Tứ trọng ân là một trong những giáo lý quan trọng của Phật giáo. Trước hết, người Phật tử phải vâng lời Phật dạy, luôn nêu cao tinh thần tri ân và báo ân trong đời sống tu tập hàng ngày. Hàng đệ tử xuất gia, phải hướng dẫn cho Phật tử tu hành đúng chánh pháp, các Phật tử tại gia cần hộ trì Tam bảo, giữ gìn giới luật, đó là cách tốt nhất để đền đáp bốn ân lớn mà Đức Phật đã dạy.
 


Trưởng lão Hoà thượng Thích Chơn Tế ban đạo từ


Xin mượn ánh sáng bình minh, xin mượn hương sen thơm ngát, xin mượn muôn vạn câu hát để viết thành hai chữ Tri Ân. Chúng con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến quý Ngài vì những hi sinh và lòng từ ái quý Ngài đã dành cho chúng con trong suốt cuộc đời hành đạo của mình.

Đảnh lễ thù ân
 
Người xuất gia muốn làm cho dòng giống Phật pháp được lâu dài thì phải tiếp rước người vào đạo tìm duyên lành, gây duyên tốt để những người có duyên với mình - những thiện nam tín nữ đó biết phát tâm quy y Tam bảo, ngộ đạo, hiểu được nếp sống tu phạm hạnh chân lý cao cả, cuộc đời thanh cao của người xuất gia để người thiện nam tín nữ đó phát tâm xả tục, từ thân cắt ái mong với ý nghĩa là để nối dõi dòng Phật pháp. 

Nhị vị Trưởng lão Hoà thượng cùng chư Tăng Ni môn phái Tường Vân chụp hình lưu niệm
 
Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 545
  • Khách viếng thăm: 540
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 85807
  • Tháng hiện tại: 2314149
  • Tổng lượt truy cập: 91205722
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012