Cậu bé chân trần vác khúc măng rừng gửi miền xuôi chống dịch

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/08/2020 20:26 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, người đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đi bộ chân đất hơn 30 phút, vác khúc măng rừng, tay ôm xấp lá gói rau góp về Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

Ảnh cậu bé là Hồ Ánh Khiết góp thực phẩm chống dịch được anh Trần Nguyễn Vỹ chụp lại
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ

Trưa 21-8, Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, gần 10 tấn rau củ quả, măng rừng đã được người dân ở các thôn bản đóng góp hỗ trợ người dân Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19.

Số thực phẩm này vừa được một đội xe thiện nguyện từ Đà Nẵng lên tận nơi vận chuyển về. Đội xe này cũng chở lên những thùng khẩu trang, nước sát khuẩn… ủng hộ miền núi chống dịch.

Từ là thư kêu gọi của Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My về việc đóng góp kinh phí, rau củ quả để tiếp thêm thực phẩm cho các gia đình ở đồng bằng đang bị cách ly, giãn cách xã hội và các bếp ăn thiện nguyện chống dịch, bà con huyện nghèo này đã hưởng ứng nhiệt tình.


Các bà các mẹ vùng cao gùi số lượng gấp đôi, gấp 3 lần trên tấm lưng gầy còm để chuyển rau về xuôi
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ

Khoảng 3 ngày sau khi lá thư kêu gọi được truyền đi, từ em nhỏ đến các cụ già,  tại huyện Nam Trà My đã vào rừng, lên nương tìm kiếm các loại rau măng rừng, thu hoạch củ quả trong vườn nhà gùi đến nơi tập kết để chuyển về miền xuôi chống dịch.

Anh Trần Nguyễn Vỹ, chủ nhiệm CLB Kết Nối Yêu Thương, là người trực tiếp tham gia tiếp nhận thực phẩm bà con ủng hộ, cho biết có ở tận nơi mới thấy bà con tình cảm lắm.

Anh Vỹ kể, khi phát động cũng rất dè chừng, vì đây là lần đầu tiên phát động quyên góp rau hỗ trợ về miền xuôi. Nhưng thật bất ngờ sau khi biết tin, bà con rất quý, có cái gì là lại mang thứ đó chuyển về chống dịch.

Khi đi đón đoàn xe trung chuyển thực phẩm, anh thấy một cậu bé chân trần vai vác một khúc măng, tay kia ôm xấp lá xuống để các bà các mẹ gói rau chuyển xuống núi. Cậu bé là Hồ Ánh Khiết (8 tuổi) người đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã đi bộ chân đất hơn 30 phút vai vác khúc măng rừng từ trong rẫy về điểm tập kết ủng hộ miền xuôi.

"Tôi thực sự xúc động khi nhìn thấy cảnh ấy. Từ trẻ em đến người già đều sẵn sàng chia sẻ những gì họ có về đồng bằng. Nhiều các bà các mẹ bình thường cõng rau đi bán chỉ vài chục bó, nay gùi số lượng gấp đôi, gấp 3 lần trên tấm lưng gầy còm để chuyển rau về xuôi", anh Vỹ xúc động kể.

Những bó rau lủi rừng được gói trong lớp lá, bó chè xanh, buồng chuối, củ khoai, búp măng còn chưa ráo sương rừng… thấm đẫm tình cảm đồng bào, sự sẻ chia "lá rách ít đùm lá rách nhiều" khiến ai nhìn cũng xúc động.


Rau lủi rừng được bà con hái, đóng gói cẩn thận đợi xe chuyển về Đà Nẵng hỗ trợ những bếp ăn chống dịch
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ


Các sản vật của bà con Ca Dong, Cơ Tu, Xê Đăng... của huyện Nam Trà My ủng hộ chống dịch
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ


Gương mặt Khiết rạng ngời dù đã lội bộ chân trần hơn 30 phút
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ


Những búp chuối yêu thương - Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ


Rau măng đóng gói sẵn sàng tiếp tế miền xuôi gần 10 tấn
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ


Đội xe khoảng chục chiếc từ Đà Nẵng chuyển thực phẩm về thành phố
- Ảnh: TRẦN NGUYỄN VỸ

Bức thư kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My có đoạn viết:

"Còn nhớ mỗi lần sau thiên tai mưa lũ ở Nam Trà My, hàng chục đoàn người, đoàn xe ở đồng bằng với đầy ắp quà, nhu yếu phẩm kịp thời lên huyện nhà để sẻ chia gian khó, vơi bớt một phần cực nhọc cho bà con. Đó là nhân nghĩa, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Điều này đồng bào Nam Trà My ai cùng nhìn thấy, đều biết và rất trân quý tình cảm đó...

Nay, dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng chung sức ủng hộ phòng, chống dịch. Và, trong lúc gian khó như thế này, bà con ở đồng bằng rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ vật chất - tinh thần của chúng ta để mọi người có thêm động lực cùng với cả hệ thống chính trị tham gia chống dịch thắng lợi...

Dẫu biết rằng, cuộc sống đồng bào huyện nhà còn nhiều khó khăn, nhưng trong lúc chống dịch COVID-19 như chống giặc, thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, sẻ chia với miền xuôi".ĐOÀN NHẠN (TTO)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 74
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1223
  • Tháng hiện tại: 100156
  • Tổng lượt truy cập: 64121676
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012