Lễ Hằng thuận hai Huynh trưởng Quảng Trí và Quảng Thông tại chùa Sơn Nguyên - A Lưới

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/03/2023 14:17 - Người đăng bài viết: Quảng Hoàng
Trên tinh thần nhập thế, khơi nguồn tuệ giác trong đời sống, việc Phật tử tổ chức lễ hằng thuận tại chùa nhằm mang lại hạnh phúc chắc thật và bền vững cho gia đình của người Phật tử, đặc biệt là Huynh trưởng trong tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam, nhằm định hướng cho đôi vợ chồng trẻ một cuộc sống tốt đời đẹp đạo cũng như thuận lợi hơn trong việc tiến tu trên con đường lợi đạo, ích đời.

Với ý nghĩa cao đẹp đó, chiều ngày 12/03 tại chùa Sơn Nguyên (đường Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới) đã trang nghiêm diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ Huynh trưởng Quảng Trí - Bùi Phước Hồng Sơn và Huynh trưởng Quảng Thông - Lê Thị Thanh Nga đang sinh hoạt đơn vị GĐPT Sơn Nguyên.


Nhị vị Đại đức chứng minh


 
Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Tâm Phương, UV BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới; Đại đức Thích Thiền Ngộ, UV BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện A Lưới; Đạo hữu Quảng Thọ - Lê Khôi, Trưởng Ban Hộ tự và quý Bác trong Ban Hộ tự NPĐ Sơn Nguyên cùng Cha mẹ và họ hàng hai bên của đôi bạn trẻ cũng đã về tham dự. 
Về phía Ban Điều hành GĐPT huyện A Lưới có Huynh trưởng cấp Tấn: Quảng Chủng - Hoàng Hữu Ngạn, UV BHD PBGĐPT tỉnh, Trưởng Ban Điều hành GĐPT huyện A Lưới; Huynh trưởng cấp Tín: Quảng Thông - Lê Văn Hoàng, Phó Thư ký, Chánh VP BTS GHPGVN huyện A Lưới, UV BHD PBGĐPT tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban Điều hành GĐPT huyện A Lưới, quý anh chị trong Ban Huynh trưởng và toàn thể đoàn sinh GĐPT Sơn Nguyên.
Trong không khí trang nghiêm các đôi tân lang, tân nương đã  trao nhẫn cưới cho nhau. Đại đức Thích Tâm phương đã ân cần chỉ dạy: “Bách nhẫn Thành kim” -  trăm điều nhẫn sẽ mang lại nhiều điều lành tốt đẹp quý hơn vàng, từ đó gia đình sẽ mãi mãi hạnh phúc, an vui, xây dựng một xã hội phồn vinh, tốt đẹp vì mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Sau đó các đôi tân lang và tân nương đảnh lễ ân tam Bảo, tri ân cha mẹ sanh thành dưỡng dục và cùng đảnh lễ nhau tôn trọng sự bình đẳng giữa vợ chồng.Đôi bạn trẻ trao nhẫn cưới 
Tại buổi lễ,  Đại đức chứng mình đã chia sẻ thời pháp thoại ngắn nhắn nhủ đôi tân lang, tân nương về ý nghĩa của lễ Hằng thuận: “Mang những điều dạy của Đức Phật trong phẩm kinh Thiện sanh về 5 điều về bổn phận của chồng đối với vợ và của vợ đối với chồng” và pháp Lục Hòa của Thiền môn, Ngũ giới của người Phật tử để biết giữ gìn bổn phận của người vợ, người chồng, phải biết yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau để tình cảm luôn bền vững, tốt đẹp.
 


Đại đức chứng minh ban đạo từ
 
Vợ chồng phải biết tôn trọng, lắng nghe để thấu hiểu,san sẻ cho nhau. “Thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” có hòa hợp thì mới có thể sống với nhau lâu dài và vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đi đến một tương lai tốt đẹp. Đồng thời, cũng phải biết giữ đạo làm con, làm cháu, biết quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng cho cha mẹ, ông bà nội ngoại lúc tuổi già, không nên chỉ lo xây dựng tổ ấm của mình mà quên đi trách nhiệm, bổn phận với tổ tiên, dòng họ”.

  
Cảm kích trước sự quan tâm chư Tôn Thiền đức Tăng, đôi tân lang, tân nương thành tâm đảnh lễ khắc cốt ghi tâm lời dạy vàng ngọc, nguyện xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc bền vững; đồng thời nguyện cùng nhau tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng ngôi nhà lam Sơn Nguyên và  lý tưởng GĐPT để tình lam ngày thêm chan hòa cuộc sống, xứng đáng là người Huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam.
 

Trong giây phút diệu kỳ hy hữu đôi tân lang tân nương không kiềm chế được niềm hạnh phúc dâng trào, chắp tay thành kính hướng về đức Phật nguyện sống đời lành, xây dựng gia đình hạnh phúc trên tinh thần ý nghĩa “Hằng thuận” mà Đại đức chứng minh đã chia sẻ. Hai bạn trẻ còn đối mặt nhau để trao nhẫn cưới lòng dặn lòng luôn lắng nghe, chia sẻ và nhẫn nại vượt qua những khó khăn để gia đình luôn có tiếng cười hạnh phúc.


 
Trước sự chứng minh của chư tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã đảnh lễ Tam bảo, lễ cha me hai bên nhau thông qua nghi thức. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện từ sâu thẳm trái tim mình, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh mà Đức Phật đã chỉ dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.Đôi Tân Lang, Tân nương đảnh lễ Tam bảo và Cha mẹ hai bên


 
Đôi bạn trẻ nhất tâm,phát nguyện gửi gắm niềm tin, xây dựng đời sống hôn nhân trên tinh thần và nếp sống văn hoá của Đạo Phật, nguyện kế thừa các giá trị đạo đức của truyền thống gia đình hai họ.


 
Lễ hằng thuận chính là một hình thức tùy duyên hóa độ cho chúng sinh của đạo Phật. Không những vậy, việc chúc phúc cho một giai đoạn mới của đôi trẻ cũng mang đậm ý nghĩa nhân bản, tinh thần từ bi trong Phật giáo. Và đó là lý do cửa chùa ngày được nhiều bạn trẻ lựa chọn là nơi dẫn dắt họ bước vào cuộc sống hôn nhân để xây dựng một “nếp nhà” hạnh phúc, hướng thiện.

Một số hình ảnh ghi nhận được:
 


Cung thỉnh Chư Tôn đức quang lâm

Quý Huynh trưởng trong Ban Điều hành GĐPT huyện A LướiQuý Bác trong Ban Hộ tự NPĐ Sơn NguyênĐôi Tân lang, Tân nương dâng lời phát nguyện

Không dấu được sự xúc độngĐôi bạn trẻ trao nhẫn cưới 

Đôi tân lang, tân nương đảnh lễ Tam bảoĐảnh lễ niệm ân đến song thân phụ mẫu

Đôi bạn trẻ cúi lạy thể hiện sự bình đẳngĐại đức Thích Tâm Phương ban đạo từ

Khóa lễ cầu anĐại đức chứng minh tặng quà chúc phúc đến đôi bạn trẻĐại đức Trú rì tặng quà đến đôi bạn trẻBó hoa chúc mừng từ GĐPT Sơn ThủyGĐPT Sơn Nguyên tặng quà đến đôi bạn trẻĐại diện Gia đình Hương Sen trong & ngoài nước tặng quà

Chụp hình lưu niệm 
Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 293
  • Khách viếng thăm: 235
  • Máy chủ tìm kiếm: 58
  • Hôm nay: 3597
  • Tháng hiện tại: 1516356
  • Tổng lượt truy cập: 103210538
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012