Lễ Húy nhật cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Thiện

Đăng lúc: Thứ hai - 04/11/2019 11:07 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Sáng nay, 04-11-2019 (08.10 Kỷ Hợi) tại Tổ đình Tường Vân (P.Thủy Xuân, TP.Huế), môn phái tổ đình Tường Vân thành kính tổ chức húy nhật cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế.
Quang lâm chứng minh và dâng hương tưởng niệm có chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, chư Tôn Hoà thượng, chư Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni các Tổ đình, Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất trong và ngoài tỉnh và đông đảo thiện tín nam nữ Phật tử gần xa đã về tham dự.

Hoà thượng Thích Quang Nhuận, giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành lễ cúng ngọ theo nghi lễ Phật giáo miền kinh đô Phú Xuân, trong tiếng hòa điệu của nhã nhạc cung đình Huế.

Tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài, nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã cùng đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.
 

 
Trưởng lão HT.Thích Chơn Thiện, thế danh Nguyễn Hội, là đệ tử Đức cố Đại lão HT.Thích Tịnh Khiết, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất, pháp danh Tâm Ngộ, pháp tự Chơn Thiện, pháp hiệu Viên Giác. Hòa thượng sinh ngày 1 tháng 12 năm 1942 (nhằm ngày 24 tháng 10 năm Nhâm Ngọ) tại làng Dưỡng Mong thượng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong sự nghiệp tu học của mình, Hòa thượng đã đóng góp rất lớn cho sự ổn định và phát triển của Giáo hội, thể hiện qua việc định hướng và xây dựng Giáo hội vững mạnh.

Ngoài các chuyến công tác đối ngoại ở nước ngoài với vai trò Đại biểu Quốc hội, Hòa thượng đã nhiều lần đại diện cho GHPGVN làm trưởng đoàn tham dự nhiều hội nghị và hội thảo Phật giáo quốc tế được tổ chức ở các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Mỹ; tham gia giao lưu hữu nghị với các giáo sĩ và trí thức tại Marocco; thực hiện nhiều chuyến đi hoằng pháp tại các nước châu Âu như Cộng hòa Pháp, Đức, Nga, Ukraine, Ba Lan, Cộng hòa Séc…

Trong sự nghiệp giáo dục, ngoài việc tham gia điều hành các cơ sở giáo dục, Hòa thượng trực tiếp giảng dạy cho nhiều khóa học tại Đại học Vạn Hạnh, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; thuyết giảng Phật pháp cho Tăng Ni và Phật tử ở nhiều tỉnh thành; đóng góp tiếng nói trí tuệ cho các tạp chí và báo chí như Tư Tưởng Đại học Vạn Hạnh, báo Giác Ngộ, Tập văn của Ban Văn hóa T.Ư, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, báo Đại Biểu Dân Nhân. Đặc biệt, Ngài đã nỗ lực giới thiệu Pháp tạng Pali, kết nối thống nhất tư tưởng Phật giáo từ Nguyên thủy đến Phát triển.

Với những đóng góp lợi lạc to lớn cho đạo và cho đời, Hòa thượng được Nhà nước và Giáo hội trân trọng ghi nhận và tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương và bằng khen cao quý: Huân chương Độc lập hạng nhì (11-2011); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (12-2007); Huân chương Đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch nước (6-2014); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận của Ban Dân vận T.Ư (1/2015); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (9-2015); Bằng tuyên dương công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN (9-2015).

Qua 75 năm hiện diện ở đời, với 52 hạ lạp, Hòa thượng đã tận tụy vì Đạo pháp và Dân tộc. Với trí huệ trong sáng, đức hạnh cao vời, Hòa thượng đã để lại nhiều tiếng thơm cho đạo và cho đời, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng Giáo hội vững bền, đất nước phồn vinh, góp phần đưa Đất nước và Giáo hội hội nhập thế giới.

Thuận theo quy luật vô thường, những việc cần làm đã làm xong, vào lúc 10 giờ 50 phút  ngày 8-11-2016, nhằm ngày 9 tháng 10 năm Bính Thân, Phật lịch 2560, Hòa thượng xả báo thân, an nhiên thị tịch tại tổ đình Tường Vân, để lại bao nỗi niềm kính tiếc cho GHPGVN, cho đất nước, cho tông môn Tường Vân, chư Tăng Ni và quần chúng Phật tử.


Hình ảnh ghi nhận được:Tổ đình Tường Vân - Huế

Chân dung cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn thiệnTrưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Tế niêm hương tưởng niệm

Hòa thượng Thích Quang Nhuận cử hành nghi thức cúng Ngọ

Chư Tôn đức Tăng Ni đảnh lễ Giác linh cố Trưởng lão Hòa thượng

Bảo tháp cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn thiện

Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 77
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4943
  • Tháng hiện tại: 238342
  • Tổng lượt truy cập: 59915784
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012