Tu hành là “cách tân tâm thái” khi đối diện với hoàn cảnh xấu cực độ

Đăng lúc: Thứ ba - 04/07/2023 05:58 - Người đăng bài viết: Nguyên Đức
Mỗi lần người chồng say xỉn trở về, cô và các con không chạy trốn như trước, cũng không càm ràm, cau có, tâm cô bình lặng, đến quan tâm chăm sóc ông. Lúc đầu người chồng còn thấy khó chịu khi mọi người không sợ mình, dần dà nhận ra mình thật không đúng với vợ con, ông quyết tâm cải đổi.

Trước kia có người vợ đến cầu cứu tôi, nói chồng của cô rượu chè, cờ bạc, gái gú… mỗi lần thấy ông trở về, gà chó đều phải chạy trốn, ngay cả mấy đứa con cũng rất sợ hãi khi thấy cha về. Tôi hỏi cô có muốn ly hôn không?

Cô nói hy vọng có cơ hội hâm nóng lại hạnh phúc vợ chồng và gia đình. Tôi khuyên cô nên chí tâm thành khẩn trì niệm 200.000 biến “chú Chuẩn-đề”, may ra có cơ hội tốt. Kết quả, chồng của cô vẫn nhậu nhẹt, cờ bạc, gái gú như xưa, không thay đổi chút nào, ngược lại chính cô là người thay đổi.

Cô nói sau khi chí tâm trì tụng 200.000 biến chú Chuẩn-đề, tâm an định lạ thường, tâm từ bi và trí tuệ tuôn chảy như dòng suối lớn. Cô không còn suốt ngày oán trách chồng, cũng không than vãn nghiệp duyên của mình không tốt gặp phải người chồng chẳng ra gì. Cô dành hết thời gian và tâm trí thương yêu vào việc nuôi dạy ba người con, dạy chúng phải thông cảm và thương yêu cha, bởi ông không biết làm cách mạng cuộc đời, đắm chìm trụy lạc trong bùn nhơ của trần thế.

Từ đó, mỗi lần người chồng say xỉn trở về, cô và các con không chạy trốn như trước, cũng không càm ràm, cau có, tâm cô bình lặng, đến quan tâm chăm sóc ông. Lúc đầu người chồng còn thấy khó chịu khi mọi người không sợ mình, dần dà nhận ra mình thật không đúng với vợ con, ông quyết tâm cải đổi, không khí gia đình tự nhiên được ấm áp, luồn gió hạnh phúc thổi mát cả nhà.

Cho nên, tu hành là làm mới thói quen xấu một cách triệt để, đưa chúng ta trở thành người có lý tưởng, có trí tuệ, cách tân tâm thái của mình khi đối diện với hoàn cảnh bên ngoài. Như thế, dù đối diện với hoàn cảnh xấu cực độ, chúng ta cũng xử sự một cách bình thản; như vậy không chỉ có thể làm cho thân tâm mình an vui nhẹ nhàng, cũng có thể giúp người khác khai phát trí tuệ của họ, thân tâm cũng được an vui nhẹ nhàng. Đây mới chính là tu hành!

Trích sách Nhận Diện Khổ Đau.

Tác giả bài viết: HT. Thích Thánh Nghiêm khai thị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 307
  • Khách viếng thăm: 271
  • Máy chủ tìm kiếm: 36
  • Hôm nay: 2963
  • Tháng hiện tại: 224540
  • Tổng lượt truy cập: 86029143
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012