Tại sao người làm việc tốt cũng bị nói xấu?

Đăng lúc: Thứ ba - 21/09/2021 07:06 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Người làm việc xấu bị nói xấu là điều dễ hiểu rồi, thế nhưng người làm việc tốt vẫn bị người khác nói xấu luôn, thì đây là vấn đề mới đáng nói.
Vấn đề này từ xa xưa cũng đã có rồi, thời nay lại càng phổ biến hơn. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, nơi mà sự nhận xét, đánh giá, khen chê của mọi người diễn ra rất dễ dàng trên các trang mạng xã hội, hay trên các phương tiện truyền thông… 
 
Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao người làm điều tốt vẫn bị nhiều người chê bai, nói xấu?
 
Vấn đề này cũng dễ hiểu, bởi vì người trên thế gian đâu phải ai cũng là người đàng hoàng, là người tốt cả, mà có rất nhiều người tâm xấu, như tâm đố kỵ trước việc làm tốt của người khác, khi nghe hay thấy nhiều người khen, họ chịu không nổi, thế là tìm cách để nói xấu, dù biết người kia đang làm điều tốt.
 
 
Hoặc cũng có khi họ lấy bụng ta suy ra dạ người, lấy lòng dạ tiểu nhân để đo lòng người quân tử:
 
Ví dụ: Khi thấy nhóm làm từ thiện kêu gọi ủng hộ từ thiện giúp người nghèo, thì họ sẽ nghĩ ngay là kêu gọi để trục lợi, để ăn bớt, hay để cầu danh...
 
Họ phán ngay như vậy, chứ không cần phải suy xét cho thấu đáo, kỹ lưỡng,…Họ không khởi được ý nghĩ tốt như “người kia làm thế là vì tấm lòng tốt, muốn giúp đỡ người khác đang khó khăn”.
 
Và khi đã không có thiện chí, có ác cảm thì họ sẽ tìm đủ mọi sự sơ hở để nói xấu, bôi nhọ, đây là điều cũng rất dễ hiểu.
 
Bởi vì:
 
"Thương nhau thương cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng", nên một khi họ đã ghét thì họ sẽ chê, họ nói xấu là điều rất bình thường.
 
Sống trên đời thật hiếm có ai mà cả đời được khen, bởi vì chúng ta không thể làm vừa lòng hết tất cả mọi người trong thiên hạ được.
 
Ví dụ sau đây để quý vị thấy "Thật khó mà làm hài lòng tất cả mọi người":
 
Thời tiết ở quê đang trong mùa nắng kéo dài, nên hầu như ai cũng trông trời mưa, để có nước sinh hoạt và tưới cây, tưới rau củ…
 
Và sau đó trời bắt đầu mưa, nhưng khi mưa kéo dài thì các em nhỏ đi học, người làm nhân viên vệ sinh môi trường...lại không muốn, vì khi trời mưa việc dọn dẹp và ra ngoài đường sẽ rất bất tiện.
 
Tóm lại: Khi chúng ta sống trên đời thì cũng không nên quá bận tâm đến vấn đề khen chê của thiên hạ.
 
Khi có người khen thì ta hãy nên giữ tâm bình thản, không cần mừng vui hớn hở, và khi bị chê cũng thế, lúc đó hãy bình tâm xét lại tại sao ta bị chê, có làm sai gì không.
 
Nếu thấy mình đúng mà họ chê vì đố kỵ, hay vì họ nhiều chuyện, thì chúng ta cũng nên bỏ qua, không cần bận tâm chi, và nên tiếp tục với việc tốt đang làm, chứ không cần buồn, giận, hay mất đi lòng nhiệt huyết mà bỏ cuộc.
 
''Thôi kệ, buồn chi những tiếng đời
 
Chỉ là âm điệu thoảng đầu môi
 
Nghe khen càng thích, chê càng khổ
 
Thế sự muôn trùng.. vẫn cứ trôi.. ''
 
 
Tác giả bài viết: Như Rứa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 90
  • Khách viếng thăm: 78
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 20469
  • Tháng hiện tại: 82420
  • Tổng lượt truy cập: 85887023
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012