Những bông hoa đại ngàn vùng cao A Lưới dâng lên cúng dường Đức Bồ tát Quán Thế Âm

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/07/2022 10:48 - Người đăng bài viết: Quảng Hoàng
Sáng ngày 19.06 Nhâm Dần (17/07/2022), tại Tượng đài Quán Thế Âm, núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ hội Quán Thế Âm năm Nhâm Dần - 2022 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.
Đoàn dâng lễ do Đại đức Thích Tâm Phương, UV BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới dẫn đầu cùng chư Tôn đức Tăng, Ni, Đạo hữu Phật tử đồng bào dân tộc thiểu số; bằng tâm niệm thiết thực cúng dường của người con Phật vùng cao, Tăng Ni, Đạo hữu Phật tử đã thể hiện đạo tâm của mình dâng lên lễ hội những bông hoa rừng cũng như các loại rau, cũ, quả, vật phẩm cây nhà lá vườn…đặc sản vùng miền A Lưới cúng dường Đức Bồ tát Quán Thế Âm, cầu nguyện bình an cho đồng bào tại bản làng, mùa màng bội thu, đồng thời góp phần cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Giáo lý đạo Phật đặt nền tảng trên tinh thần từ bi và trí tuệ. Chính vì vậy mà Phật giáo luôn coi trọng sự bình đẳng: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn”. Đạo Phật là đạo cho tất cả mọi người, không phân biệt giai cấp và sắc tộc. Phật giáo Việt Nam cũng không nằm ngoài lẽ đó, là Phật giáo cho cả 54 dân tộc anh em đang sinh sống trên đất nước Việt Nam.
Nhưng thực trạng hiện nay, Phật giáo Việt Nam có thể được xem là Phật giáo của dân tộc Kinh, còn các dân tộc khác hầu như là thiểu số hoặc không có, nhất là đối với vùng sâu vùng sâu, địa hình cách trở, điều kiện đi lại khó khăn, điều kiện vật chất thiếu thốn.

A Lưới là một huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trên tuyến quốc lộ 49 nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 1A, có các dân tộc chính như Pa Kô, Tà ôi, Ka Tu, Pa Hy, Kinh,… Đời sống của đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt vẫn còn nhiều hủ tục, thách cưới, tảo hôn, phá rừng làm rẫy, săn bắt thú rừng quý hiếm, …và chính tại nơi đây, bà con dân tộc chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh - chất độc da cam.

Cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện miền núi A Lưới đã tập trung mọi nguồn lực từng bước xóa đói giảm nghèo, chăm lo, cải thiện đời sống vật chất của đồng bào dân tộc. Hòa chung với tinh thần đó, Phật giáo A Lưới cũng đã và đang có những đóng góp tích cực, không ngừng phát triển, chăm lo đời sống tín ngưỡng, tâm linh cho bà con, đem lại cuộc sống an lạc hạnh phúc.

Điều đáng vui mừng cho bà con Phật tử A Lưới, mặc dù là huyện ở vùng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhưng nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Chính quyền cũng như của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, GHPGVN huyện A Lưới nói riêng và đặc biệt là sự nhiệt tâm, hết lòng vì đạo pháp của các vị Tăng - Ni  trẻ mà bà con Phật tử ở A Lưới có thể biết đến đạo Phật và thâm nhập giáo lý nhiệm màu của đạo Phật, giúp cho đồng bào có một đời sống tâm linh lành mạnh, không lạc vào mê tín sai lầm. Ngày càng có nhiều đồng bào dân tộc đến sinh hoạt và học hỏi Phật Pháp để ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Từ ngày đầu hình thành chỉ với hơn vài chục Đạo hữu tự mình sinh hoạt ở cơ sở tư gia mà đến nay số lượng đã hơn 2000 Đạo hữu Phật tử; Gia đình Phật tử với số lượng hơn 300 em, có Tăng già hoằng hóa với 2 cơ sở Tự viện: Niệm Phật đường Sơn Thủy và Sơn Nguyên, với các hoạt động Phật sự nổi bật như tổ chức khóa Tu Bát Quan Trai và Niệm Phật 1 tháng 2 lần; mở khoá tu tuổi trẻ hằng năm, GĐPT sinh hoạt đều đặn vào ngày chủ nhật hằng tuần; tổ chức Đại lễ Phật đản quy mô hoành tráng, Quy y Tam Bảo, thuyết giảng, toạ đàm Phật pháp… cùng các hoạt động khác mang tính nhân văn như tặng quà từ thiện, khám chữa bệnh, tổ chức Tết trung thu cho các em, xây nhà tình thương, trao học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo, tiếp sức cùng em tới trường… Ngoài ra còn thiết lập trang web phatgiaoaluoi.com chia sẻ những giáo lý Phật pháp cũng như những hoạt động Phật sự.

Có được những thành tựu trên là nhờ vào sự nổ lực của chư Tôn đức  Tăng - Ni và quý Đạo hữu thành viên với tinh thần: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật” nên mới có được như ngày hôm nay. Với tinh thần: “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”, rất mong ngày càng có nhiều quý vị Tu sĩ trẻ dấn thân về vùng hải đảo, nông thôn, vùng sâu vùng xa để truyền bá Đạo Phật, thực hành “Bồ Tát hạnh”, xứng danh là Trưởng tử của Như Lai cũng như sự quan tâm và hỗ trợ của GHPGVN để Phật giáo không trở thành tôn giáo thiểu số ở Việt Nam. 

Hôm nay, ngày 19.06 Nhâm Dần đang trang nghiêm diễn ra lễ hội Quán Thế Âm là ngày hội của những người con Phật biết tìm về tự tánh thanh tịnh, Đức Quán Thế Âm Bồ tát phát thệ nguyện sâu rộng, bất cứ nơi nào có khổ nạn, có bệnh tật, có nạn tai, nghe đến danh hiệu Ngài, khởi niệm kính tin, dốc lòng xưng niệm lễ bái, thì Ngài nhất định sẽ cứu người đó thoát khỏi khổ nạn, chỉ cần người khổ nạn có thiện tâm và lòng chí thành khẩn cầu thì nhất định sẽ có cảm ứng.

Xin giới thiệu chùm ảnh:
 


Công tác chuẩn bịBằng tất cả tấm lòng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số

Nấm Linh Chi, loại nấm quý hiếm của vùng caoTừ cây nhà lá vườn

... những bó hoa rừng dâng lên cúng dườngPhái đoàn tiến qua Lễ đài
 
Tác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 551
  • Khách viếng thăm: 501
  • Máy chủ tìm kiếm: 50
  • Hôm nay: 36238
  • Tháng hiện tại: 3146957
  • Tổng lượt truy cập: 95487207
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012