Cũng bởi mải mê ngó lỗi người

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/01/2024 05:41 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Có một nhóm thuyền chài gồm năm sáu chiếc cùng ra khơi đánh cá. Chẳng may xế chiều, mây đen ở đâu bất ngờ kéo đến che phủ bầu trời, bão tố, sấm sét nổi lên ầm ầm, các thuyền đều chao đảo, và rồi có thuyền bị gẫy buồm, có thuyền bị thủng lỗ... không có thuyền nào còn nguyên vẹn.
Cũng bởi mải mê ngó lỗi người

Cũng bởi mải mê ngó lỗi người

Trên mỗi thuyền, ai nấy đều hoảng hốt lo cứu chữa thuyền của mình. Duy có một thuyền cũng bị gẫy buồm, thủng lỗ, nước tràn vào sắp chìm mà anh chủ tàu không để ý lấp lỗ, tát nước mà cứ đứng trên khoang tàu nhìn sang thuyền kẻ khác la ó, chỉ trỏ bảo họ phải làm thế này thế nọ. Vì mải say mê chỉ bảo người khác mà không lo cứu thuyền mình nên thuyền của anh chìm trước tiên.

Suy ngẫm:

Tất cả chúng ta đều là những người đang lênh đênh trên biển khổ sinh tử luân hồi, bị gió nghiệp thổi, bị bão phiền não làm thất điên bát đảo. Người nào ý thức được sự nguy hiểm thì lo tu hành, tu tâm sửa tánh của mình để chuyển nghiệp và phiền não. 

Nhưng cũng có người thay vì lo tu tâm sửa tánh của mình thì lại đi tu sửa người khác, thích để ý bắt lỗi, dòm ngó kẻ khác, như thế chẳng khác gì anh chủ tàu chết chìm trên.

Con người có 6 căn (Mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý căn). Duy chỉ có ý căn là hướng về bên trong. Năm căn còn lại là quen hướng ra bên ngoài...

Một khi ý căn (ý chí tu hành) của chúng ta không mạnh hơn 5 căn còn lại là...đường tu bị thua dài dài...vì bị 5 căn bên ngoài dắt đi mịt mù trong sự phân biệt, so sánh, khen chê... Tạo nghiệp rồi bị đắm chìm bất tận trong luân hồi, sinh tử..

''Chẳng phải chuyện ta, khéo biết.. lờ!

Sự đời sai, đúng...rối vò tơ

Lắm khi càng gỡ càng thêm rối

Sinh tử, khéo lo một ván cờ!''

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 649
  • Khách viếng thăm: 628
  • Máy chủ tìm kiếm: 21
  • Hôm nay: 184128
  • Tháng hiện tại: 3537545
  • Tổng lượt truy cập: 100136689
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012