Tham gia Facebook giúp sống lâu hơn?

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/02/2017 11:44 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Dường như việc đăng nhập Facebook và “thả tim” dưới bức ảnh một đứa trẻ sơ sinh của người bạn thân nhất của mình có thể thật sự tốt cho bạn, miễn là bạn cũng thật sự “dõi theo” cuộc sống thực bên ngoài, ví dụ như mua cho người mẹ trẻ ấy một tách cà phê.
Nghiên cứu mới này cho thấy việc sử dụng truyền thông xã hội một cách vừa phải có liên quan đến việc sống thọ hơn nếu như việc sử dụng đó giúp phát triển các mối quan hệ bên ngoài cuộc sống đời thường.
 

“Tương tác trực tuyến (online) có thể ‘khỏe mạnh’ khi hoạt động online đó có chừng mực

“Tương tác trực tuyến (online) có thể ‘khỏe mạnh’ khi hoạt động online đó có chừng mực kết hợp song song với những tương tác thực bên ngoài (offline)”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu William Hobbs, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Northeastern, Boston. Tuy nhiên, việc dành nhiều thời gian tương tác online mà không có các liên hệ trực tiếp bên ngoài có thể cũng thể hiện sự liên hệ tiêu cực giữa sử dụng Facebook và khả năng sống thọ.

Trong nghiên cứu này, Hobbs và các đồng nghiệp đã sử dụng một chương trình máy tính để kết nối tên và ngày sinh trên hồ sơ (profile) Facebook của 12 triệu người đang sống tại California với các ghi nhận công khai như giấy khai sanh và chứng tử của bang đó. Người tham gia vào nghiên cứu có năm sinh trong khoảng 1945-1989.

Sau đó, các chuyên gia thực hiện sự kết nối và bỏ tên của người tham gia nghiên cứu để đảm bảo tính riêng tư. Nghiên cứu này được báo cáo trên Tạp chí Proceedings của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Một thuật toán được sử dụng để đếm số lần tham gia tương tác trực tuyến với người khác trong khoảng thời gian 6 tháng. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định liệu xem người tham gia có còn sống hay đã tử vong sau khi nghiên cứu kết thúc. Các yếu tố liên quan như tuổi tác, giới tính cũng được xem xét trong nghiên cứu này.

Người có nhiều tương tác có tuổi thọ dài hơn

Kết quả cho thấy người sử dụng Facebook thường xuyên hơn có xu hướng sống lâu hơn người không sử dụng. Tất nhiên, có một số nhân tố không được xem xét đến như tình trạng kinh tế và điều kiện sức khỏe - các nhân tố làm cho người ta ít tham gia Facebook và cũng có thể làm tăng khả năng tử vong trong thời gian tham gia nghiên cứu.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng người có sự tham gia vào các mạng xã hội ở mức trung bình hay trên mức trung bình có khả năng tử vong ít hơn trong thời gian nghiên cứu so với nhóm người có ít bạn bè nhất.

Người chia sẻ nhiều hình ảnh, tức có nhiều hoạt động tương tác xã hội hơn cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Loại tương tác khác nhau trên Facebook mang đến tác động khác nhau

Các chuyên gia cũng nghiên cứu đến bản chất của các đăng tải trực tuyến (online post) và mối liên hệ này khá phức tạp. Có một số loại đăng tải như hình ảnh cho thấy người đăng có tương tác xã hội với người khác trong khi các đăng tải như bình luận (adding comments) trên các đăng tải của người khác không cho thấy sự diễn ra của các tương tác xã hội ngoài đời thực. Người có mức hoạt động trực tuyến cao cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn so với người có những đăng tải với sự cân bằng hơn giữa tương tác trực tuyến và tương tác ngoài đời thực.

Vui thay, hầu hết người dùng Facebook đều có được sự cân bằng này và có nguy cơ tử vong thấp hơn, chia sẻ của đồng nghiên cứu James Fowler, giáo sư khoa học chính trị , khoa Khoa học Xã hội và Sức khỏe cộng đồng Đại học Y khoa San Diego.

Tương tác xã hội dường như cũng là một chỉ số dự đoán tuổi thọ bên cạnh hút thuốc lá và có tính dự đoán cao hơn so với béo phì và thụ động trong vận động thể chất. Và các mối quan hệ trực tuyến cũng có ích cho tuổi thọ của chúng ta, chuyên gia nói thêm.

Huệ Trần (theo Live Science)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 209
  • Khách viếng thăm: 197
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 28036
  • Tháng hiện tại: 103982
  • Tổng lượt truy cập: 61889994
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012