Trang nghiêm mừng Phật đản sanh tại Tư gia Phật tử Quảng Hoàng và Phật tử Nguyên Hưng

Đăng lúc: Thứ tư - 31/05/2023 22:22 - Người đăng bài viết: Quảng Hoàng
Tối ngày 13-4 Quý Mão hòa trong niềm hân hoan của người con Phật, tại tư gia của Phật tử Quảng Hoàng, Phật tử Nguyên Hưng và chư Huynh đệ Gia đình Hương Sen đã trang nghiêm cử hành lễ Tắm Phật kính mừng Đức Thế Tôn đản sanh.

Quang lâm chứng minh có Đại đức Thích Tâm Phương, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT.Huế, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện A Lưới cùng chư Huynh đệ trong Gia đình Hương Sen cũng đã về tham dự buổi lễ thiêng liêng này.Đại đức Thích Tâm Phương niêm hương bạch Phật 

Tại lễ đài, Đại đức chứng minh đã cử hành nghi thức dâng hương, tụng kinh Khánh đản. Đại chúng lần lượt thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống kính mừng Phật đản.Hai dòng nước nóng và lạnh của lễ tắm Phật tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch; cảnh giới vui, buồn; sướng khổ của cuộc đời mà tất cả ai ai trong chúng ta khi được sinh ra đều sẽ trải qua. Trong kinh Đức Phật dạy rằng: Người nào chịu đựng được những cảnh thuận nghịch của cuộc đời mà vẫn giữ được tâm bình thản, an nhiên, tự tại thì người đó chính là một vị Phật của tương lai.

Đại đức chứng minh thực hiện nghi thức tắm Phật

Nghi thức tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng vi diệu. Pháp thân thanh tịnh, Phật tính luôn tiềm ẩn trong mỗi người, thế nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp khiến cho Phật tính không được lộ ra. Muốn lộ Phật tính, chúng ta phải mượn nước thơm để tẩy rửa bụi trần.Nghi thức tắm Phật cũng là một hành động để mỗi người liên tưởng tới việc gột rửa thân tâm của bản thân mình nhằm tìm lại sự thanh tịnh vốn có.

Đặc biệt, nghi thức tắm Phật cũng chính là dịp để các Phật tử, cộng đồng Phật giáo khắp nơi trên thế giới thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ - Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2.600 năm về trước.

Tại lễ đài tư gia Phật tử Nguyên Hưng

Khi múc một gáo nước tắm lên hình tượng Đức Phật thì mình quán tưởng rằng mình đang tắm chính mình để thâm tâm mình tắm sạch, qua đó, Phật tâm, Phật tánh được biểu hiện.
Khi tắm Phật, gáo nước thứ nhất sẽ xối từ vai bên trái tôn tượng Đức Phật với ý nghĩa nguyện bỏ điều ác. Gáo nước thứ hai xối cánh tay bên phải của Đức Phật với ý nghĩa nguyện làm những điều lành. Gáo nước thứ ba sẽ xối lên đôi bàn chân của Đức Phật nguyện độ tất cả chúng sinh.


 
Hôm nay đây, chúng ta đón mừng ngày Phật Đản sinh như một lẽ sống mới. Lẽ sống đó như dòng nước thanh lương, tưới mát tâm thức của chúng ta, từ một chúng sinh đang lạc hướng, mông lung trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng chân lý, từ sự chán nản điêu linh của kiếp nhân sinh chuyển sang niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng, cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn.Chụp hình lưu niệmTác giả bài viết: Ban TT TT GHPGVN huyện A Lưới
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò ý kiến

Nhờ đâu bạn biết đến website phatgiaoaluoi.com?

Sự giới thiệu của bạn bè

Tình cờ tìm gặp trên google

Tình cờ tìm gặp trên Yahoo search

Tình cờ tìm gặp trên facebook

Công cụ tìm kiếm khác

Giới thiệu

Chào mừng quý vị ghé thăm website http://phatgiaoaluoi.com

   GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM HUYỆN A LƯỚI BAN TRỊ SỰ Văn phòng: Niệm Phật đường Sơn Nguyên, 32 Giải phóng A So, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế Điện thoại: 090 501 2992 - Email: phatgiaoaluoi@gmail.com Website: www.phatgiaoaluoi.com LỜI NÓI ĐẦU Nam mô Bổn sư Thích...

Thống kê

  • Đang truy cập: 536
  • Khách viếng thăm: 521
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 133798
  • Tháng hiện tại: 2223819
  • Tổng lượt truy cập: 91115392
Xem bản: Desktop | Mobile

Xin ghi rõ nguồn chính khi trích dẫn thông tin từ website này.

Ngày thành lập : 12-09-2012